4 Mẹo giúp trẻ ngủ đúng giờ, các nguyên nhân và những điều cần lưu ý khi áp dụng

Mẹo giúp trẻ ngủ đúng giờ giấc

Cách đây 1 tháng Bảo My – Đứa trẻ này con của tôi thường ngủ muộn phải đến 23 giờ đêm hoặc muộn hơn mới đi ngủ – ngủ không đúng giờ, thật đau đầu, trong khi những đứa trẻ khác ngủ sớm hơn 21 giờ đã đi vào giấc mộng đẹp. Đứa trẻ này 22h30’ còn thần rất tỉnh táo và chơi đùa giỡn, sáng ra lại không chịu rời giường! Đến trường muộn mỗi ngày.

Bạn đang quan tâm: Cách cho trẻ ngủ đúng giờ

Tôi đã áp dụng đủ mọi cách như: Dỗ dành, quát nạt, chỉ trích, khen thưởng, nhưng vô nghĩa đối với giấc ngủ của nó. Có đôi khi dỗ con ngủ chính mình ngủ thiếp đi trước.

Mẹo giúp trẻ ngủ đúng giờ giấc

Vì sao phải cho trẻ ngủ đúng giờ

Ngủ đúng giờ giấc không chỉ giúp cha mẹ hết đau đầu về nỗi lo bệnh tật của trẻ mà còn tạo hình thành thói quen kỹ luật cho trẻ sau này.

Ngủ đúng giờ giúp trẻ cân bằng cơ chế làm việc của các cơ quan trong cơ thể: giúp tuần hoàn trao đổi chất tốt, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh,…, có thể thống miễn dịch tốt chống lại bệnh tật.

Những nghiên cứu cũng cho rằng một đứa trẻ ngủ đùng giờ, đủ giấc sẽ phát triển về trí não cũng như thể chất hơn so với những đứa trẻ mất ngủ, khó ngủ khác.

Vì vậy việc tập thói quen cho trẻ ngủ đúng giờ là một điều cần thiết và cấp bách.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh khó ngủ: Tìm hiểu Nguyên nhân và cách trị khó ngủ cho trẻ sơ sinh

Con nhà bạn có như vậy không? trước khi đi ngủ bạn cũng đã áp dụng những biện pháp nào mà con cũng không chịu ngủ đúng giờ? Hãy cùng tìm hiểu một số kiến thức có thể giúp bạn rất nhiều về giấc ngủ của trẻ dưới đây nhé.

Con của tôi nó rất hài hước thường nói với tôi vào mỗi buổi tối rằng: “Mẹ chúc con ngủ ngon đi, nhưng nó lại không thích ngủ” haiz! Nhưng không sao sau một thời gian tôi đã chấn chỉnh lại thành công.

Các nguyên nhân làm cho trẻ ngủ không đúng giờ là gì?

Các nguyên nhân khiến trẻ ngủ không đúng giờ

1. Ngủ quá nhiều vào ban ngày

Trẻ em ngủ quá nhiều vào ban ngày, làm rối loạn thời gian nghỉ ngơi, dẫn đến vào ban đêm không dễ ngủ, điều này là do ảnh hưởng sinh lý.

Vì vậy, điều đúng đắn nhất là cha mẹ hãy cho con của mình làm theo thời gian ngủ và chơi bình thường, ban ngày thà ngủ ít hơn là không để cho trẻ ngủ quá nhiều.

2 Trẻ quá phấn khích trước giờ đi ngủ

Trẻ đôi khi xem điện thoại, tivi hấp dẫn trước khi đi ngủ, hoặc nghe những tin tức thú vị, hoặc nghe những câu chuyện đáng sợ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, hoặc chơi đùa quá tăng động, dẫn đến trẻ không dễ ngủ, cha mẹ cần tránh các yếu tố ảnh hưởng như vậy can thiệp vào trẻ em.

3, Ăn quá no trước giờ giấc đi ngủ

Trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ, dạ dày đầy thức ăn liên tục kích thích não, khiến trẻ khó ngủ. Nó thường được khuyến khích không ăn từ nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ, ngoại trừ trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

4 Cách giúp trẻ ngủ đúng giờ

1. Nhắm mắt lại và lắng nghe những câu chuyện

Có những đứa trẻ nghe 4-5 câu chuyện không ngủ mà cứ đòi cha mẹ chúng kể thêm, vậy cha mẹ đối phó chúng như thế nào?

Đặt ra thỏa thuận cho con rằng: mỗi đêm chỉ nghe 1-2 câu chuyện, nếu muốn nghe tiếp thì phải nhắm mắt lại nghe.

Bạn sẽ thấy có điều bất ngờ khi chưa nghe hết câu chuyện thứ 3 thì bé đã ngủ thiếp rồi

Thời gian ngủ của trẻ em nếu thường xuyên được duy trì ở chế độ đúng giờ, trong một thời gian thói quen này sẽ gây buồn ngủ cho trẻ.

Để cho trẻ nhắm mắt lại và lắng nghe kể chuyện, không chỉ để tránh những rắc rối khi trẻ hỏi lại, cũng như trẻ giảm stress dễ đi vào giấc ngủ hơn.

2. Mẹ giả vờ ngủ

Cha mẹ hãy giả vờ ngủ

Một số trẻ tới giờ đi ngủ nhưng vẫn phải chơi vài trò chơi mới chịu nằm xuống, đôi khi nằm xuống chúng sẽ tự chơi một mình hoặc thường lăn qua lăn lại đến khuya, khiến ba mẹ mệt mỏi quá.

Phương pháp giả vời ngủ: Khi tắt điện lên giường ngủ thì mẹ không nên để mặc trẻ tự ngủ, mà hãy chơi với con khoảng 10 phút, sau đó bạn hãy giả vờ ngủ thiếp đi.

Nếu con của bạn muốn bạn dậy (lay bạn, lắc đầu bạn, nằm lên người bạn) như thế nào thì cũng không tỉnh lại. Con của bạn sẽ chơi một hồi và không còn ai chơi nữa (cảm giác không còn thú vị) sẽ nằm ngủ thiếp đi.

3. Tắt đèn vào một thời gian cố định mỗi đêm

Có những đứa trẻ thích chơi với đồ chơi vào ban đêm, nhưng đôi khi tới thời gian đi ngủ vẫn từ chối trở lại phòng để ngủ. Cho dù cha mẹ gọi, thì thào bên tai hay quát chúng vẫn trong trạng thái như là không nghe thấy gì.

Bạn thử dứt khoát tắt đèn, chúng sẽ cảm thấy buồn bã bò lên giường. Cha mẹ tắt đèn vào một thời gian cố định mỗi đêm, sẽ hình thành cho trẻ thói quen tắt đèn và ngủ.

4, Đếm cừu (đếm đồ vật, con vật)

Phương pháp này được áp dụng khá thành công giúp trẻ ngủ đúng giờ, để cho trẻ tự đếm, mẹ cũng có thể cùng nhau đếm với con.

Phương pháp hay giúp trẻ ngủ đúng giờ

Trong khi đếm trẻ sẽ ngáp ngủ, mẹ cũng giả vờ ngáp theo, đồng thời áp dụng phần tay còn lại để xoa lưng, âu yếm con. Trẻ sẽ dần đi sâu vào giấc ngủ hơn.

4 mẹo giúp bé ngủ đúng giờ trên tôi thường áp dụng, hiệu quả cũng không tệ. Hãy nhớ rằng một thói quen yên tĩnh trước khi đi ngủ sẽ giúp cho trẻ bắt đầu chế độ ngủ.

Tùy những đứa trẻ và hoàn cảnh mà bạn có thể thử 1 trong 4 phương pháp trên. Đặc biệt mỗi đêm trước khi đi ngủ nhấn mạnh “một hành động nhỏ” (thói quen) sẽ giúp trẻ em ngủ đúng giờ không còn khó khăn nữa!

Có thể bạn quan tâm: Cách chăm sóc trẻ sinh non: Những lưu ý bổ sung dinh dưỡng và thực phẩm phụ

Nguyên tắc phát triển thói quen của thời gian

Khi tạo bất kỳ thói quen theo giờ giấc nào cho trẻ thì hãy lưu ý cần duy trì chúng tới một thời gian nhất định. Nếu không trẻ sẽ không duy trì được thói quen đó và sẽ đánh mất chúng, vòng luẩn quẩn đau đầu về giấc ngủ của trẻ lại lặp lại.

Nghiên cứu tâm lý học hành vi cho thấy: Hơn 21 ngày lặp đi lặp lại để hình thành thói quen; 90 ngày lặp đi lặp lại có thể hình thành thói quen ổn định. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn trẻ ngủ đúng giờ, tốt nhất là ngủ với con cái của họ cùng một lúc, và kiên trì trong một thời gian dài, bởi vì đối với người lớn, đi ngủ sớm và dậy sớm cũng là một thói quen tốt.

Có thể bạn quan tâm: Có nên tắm cho trẻ trước khi đi ngủ không

Những điều cần lưu ý để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Những điều cần lưu ý để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ
Những điều cần lưu ý để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

– Trong khi đứa trẻ ngủ gia đình kiêng không xem tivi hoặc làm việc riêng gì đó, cảm giác lúc này không công bằng sẽ làm cho đứa trẻ bướng bỉnh, càng không muốn ngủ.

– Tránh để trẻ xem TV trước khi đi ngủ, cốt truyện truyền hình sẽ làm cho đứa trẻ nhớ lại, ảnh hưởng đến sự buồn ngủ của chúng. Điều thích hợp nhất mỗi đêm trước khi đi ngủ là các hoạt động cha mẹ và con cái cần được thư giãn.

– Bản chất của trẻ là ham chơi, chính vì vậy không cấm kỵ chúng, thay vào đó hãy chơi cùng với chúng trước khi đi ngủ. Trước khi đi ngủ bạn có thể chơi đồ hàng với con, và cùng con sẽ giúp búp bê, hoặc nhân vật đi ngủ, sau đó đến lượt bé – Đều này sẽ giúp bé an tâm và đi ngủ dễ hơn.

Bạn có biết đông y Lợi An có sản phẩm giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon một cách tự nhiên, hỗ trợ thói quen ngủ cho trẻ.

Xem chi tiết: Siro ăn ngủ ngon Lợi An

Trên đây là một số cách cho trẻ ngủ đúng giờ, hy vọng sẽ bổ ích cho bạn. Nếu có gì thắc mắc đừng ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn một cách tốt nhất.

Chuyên mục: Ăn ngủ ngon

Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *