7 Câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang mà bạn đang thắc mắc

Những câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh phổ biến không chỉ gặp ở người trưởng thành mà nó còn xảy ra đối với trẻ em (có thể ở trẻ sơ sinh). Mặc dù bệnh viêm xoang phổ biến như vậy nhưng thực tế rất ít người biết về tình trạng bệnh, vì vậy bài viết này sẽ trả lời 7 câu hỏi thường gặp nhất về căn bệnh này.

Những câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang
Những câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang

Trước khi trả lời sự thật, chúng ta hãy xóa bỏ một vài sai lầm và lầm tưởng thường liên quan đến tình trạng này.

Bạn đang xem: Khi nào mới đi khám bác sĩ viêm xoang

1. Mũi bị nghẹt luôn là viêm xoang đúng không

Đây là một biểu hiện của viêm xoang nếu nó diễn ra thường xuyên. Mặc dù viêm xoang là một bệnh rất phổ biến, nhưng có một số bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự và có lẽ còn phổ biến hơn.

Ví dụ, các triệu chứng của viêm xoang – mũi bị nghẹt, áp mặt và đau đầu – cũng là các triệu chứng phổ biến của cảm lạnh và sốt cỏ khô.

Cách dễ nhất để biết liệu bạn có đang mắc một trong những căn bệnh này hơn là bệnh viêm xoang hay không là theo khoảng thời gian mà bạn gặp phải các triệu chứng; Viêm xoang có xu hướng kéo dài ít nhất một tuần và thường lâu hơn, trong khi cảm lạnh sẽ biến mất trong vòng một tuần.

Trong khi đó bệnh sốt cỏ khô lại phụ thuộc vào chất gây dị ứng.

2. Bệnh viêm xoang có tính chất lây lan không

Đây là một điều lo lắng phổ biến khác mà ai cũng lo. Viêm xoang không lây, nhưng loại nhiễm vi rút thường dẫn đến nó có khả năng lây lan cao, vì vậy hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa vệ sinh và sức khỏe bình thường nếu bạn cảm thấy không khỏe.

Khi bị viêm xoang trong cơ thể sẽ có những vi rút, vi khuẩn gây bệnh, nó có thể xâm nhập vào cá thể khác khi hắt hơi (nhưng nó rất yếu và thời gian duy trì sự sống ở môi trường bên ngoài không được lâu).

Có rất nhiều tài liệu và bí ẩn liên quan đến bệnh viêm xoang.

Xem thêm: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh về Tai – Mũi – Họng

3. Các triệu chứng của bệnh viêm xoang là gì?

Như đã mô tả ở trên, khi bị viêm xoang thì bệnh nhân có các triệu trứng tương đồng với cảm lạnh và sốt cỏ khô. Tuy nhiên, hãy xem qua danh sách dưới đây để biết đầy đủ:
• Hắt hơi, nóng mũi, căng mặt
• Ngạt và tắc nghẽn lỗ mũi
• Chảy nước mũi màu xanh hoặc vàng đặc
• Mất vị giác
• Đau răng và / hoặc đau tai
• Hôi miệng
• Đau họng
• Đau đầu
Một số trong số các triệu chứng này đặc trưng theo từng vị trí và sẽ chỉ xuất hiện nếu một xoang cụ thể bị ảnh hưởng. Ví dụ, bạn chỉ có thể bị đau răng nếu các xoang hàm trên (chúng nằm sau xương gò má của bạn) bị nhiễm trùng. (Nguồn: Bupa.co.uk)

4. Có mấy loại viêm xoang khác nhau?

Có hai loại viêm xoang chính – cấp tính và mãn tính. Thông thường, nhiễm trùng xoang cấp tính là do nhiễm vi-rút và thường khỏi trong vòng mười ngày.

Theo những nghiên cứu và trong thực tế, thì viêm xoang mãn tính có thể kéo dài ít nhất ba tháng hoặc tái đi tái lại nhiều lần trong một năm. Viêm xoang mãn tính cũng có nhiều nguyên nhân hơn, do đó có thể gây khó khăn hơn cho việc điều trị.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị viêm xoang mãn tính, bạn nên tham vấn với bác sĩ đa khoa về các lựa chọn điều trị của bạn.

Bạn đang xem chuyên mục: viêm xoang viêm mũi

5. Tôi có thể tự điều trị viêm xoang không?

Các triệu chứng viêm xoang cấp tính và mãn tính đều có thể được điều trị bằng các biện pháp tại nhà. Mặc dù những phương pháp điều trị được nêu dưới đây sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu do viêm xoang gây ra, nhưng chúng không thực sự chữa khỏi tình trạng bệnh.

• Hít hơi – Những cách này sẽ làm giãn các lỗ thông xoang. Chuẩn bị một bát nước nóng với tinh chất bạc hà để có kết quả tốt nhất, hoặc bạn có thể tắm nước nóng hoặc tận hưởng một chuyến đi đến spa!

• Uống đủ nước – Điều này sẽ làm loãng chất nhờn và giúp nó thoát ra ngoài, giảm áp lực trên khuôn mặt và nó còn giúp tăng cường sức de862 kháng cho cơ thể.

Sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi và trị xoang
Sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi và trị xoang

• Thuốc xịt mũi hoặc rửa mũi bằng nước muối sinh lý – Những chất này giúp đường mũi thoát chất nhầy hiệu quả hơn.

Xem thêm: 15 Bài thuốc nam trị viêm xoang dứt điểm theo đông y

6. Tôi có nên đi khám về bệnh viêm xoang của mình không?

Bạn nên thường xuyên đến gặp bác sĩ nếu lo lắng về sức khỏe của mình. Tuy nhiên, hai dấu hiệu cảnh báo cần tìm là:

• Các triệu chứng đau – viêm xoang thường khó chịu;

Khi nào mới đi khám bác sĩ viêm xoang
Khi nào mới đi khám bác sĩ viêm xoang

• Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn mười ngày – điều này có thể có nghĩa là bạn bị viêm xoang mãn tính. Nó cũng có thể có nghĩa là bệnh viêm xoang của bạn là do một nguyên nhân nào đó khác với bệnh nhiễm virut điển hình, trong trường hợp này, bạn có thể có các lựa chọn điều trị khác.

Xem thêm: Danh sách các bác sĩ chữa viêm xoang giỏi tại các thành phồ lớn

7. Tại sao chúng ta có xoang?

Đây là một câu hỏi rất thú vị, chủ yếu là vì không có câu trả lời! Xoang là những túi khí nhỏ nằm sau xương trên mặt, nhưng các nhà khoa học không biết tại sao chúng ta lại có chúng (nguồn: American Rhinologic). Có một số lý thuyết, và đây là một số lý thuyết phổ biến nhất:

• Xoang giúp làm nhẹ trọng lượng của hộp sọ

• Xoang hoạt động giống như ‘vùng nứt vỡ’ trên ô tô, giúp bảo vệ não trong trường hợp va chạm!

• Chúng ta sử dụng các xoang để thay đổi độ vang của giọng nói

• Các xoang lọc và làm ẩm không khí trong hộp sọ của chúng ta, hoạt động giống như một máy điều hòa nhiệt độ.

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng viêm xoang hoặc đang tìm kiếm thông tin về phương pháp điều trị viêm xoang mãn tính, đặc trị viêm xoang viêm mũi lợi an là nguồn lực vô giá đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hãy theo dõi: đông y gia truyền lợi an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *