Con của bạn có đủ sữa để bú, một bảng thang đo lượng sữa cụ thể cho trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi để giúp cung cấp thông tin cho tất cả bậc cha mẹ, để các bậc cha mẹ mới có thể nuôi em bé tốt hơn, và sẽ biết được khi nào em bé đói hay no. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn về lượng sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bạn đang quan tâm: Bảng tiêu chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ tháng 0 đến 12 tháng tuổi

Dung tích dạ dày và thời gian tiêu hóa thức ăn (sữa)

Dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh đến 1 tuổi

Dung tích dạ dày của em bé sơ sinh là rất nhỏ, nói chung dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh mới sinh là 30 ~ 35ml; 3 tháng khoảng 100ml; 6 tháng khoảng 200ml; 1 tuổi là 300 ~ 500ml; trong khi lượng dịch dạ dày tiết ra ít.

Thời gian dạ dày tiêu hóa hết lượng sữa sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại và tính chất của thực phẩm. Nếu cho con bú, thời gian làm tiêu hóa hết sữa trong dạ dày là 2 đến 3 giờ; cho uống  sữa công thức là 3 đến 4 giờ; Thời gian tiêu hóa của nước là 1 đến 2 giờ.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bú đã no hay chưa.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bú đã no hay chưa

Thời gian từ sơ sinh đến 1 tháng tuổi là cho em bé bú theo nhu cầu của chúng, em bé có thể ăn bao nhiêu thì cho ăn, tùy thuộc vào bản năng cơ thể của em bé, trẻ sơ sinh bú no giữa hai lần sẽ không đòi hay quấy khóc, thường ngủ 3-4 giờ, không ăn no sẽ khóc. Trẻ 1 tháng tuổi có lượng sữa 90-120ml/lần.

Bạn cũng có thể đánh giá bằng cách quan sát kích thước của em bé, nếu trẻ ăn đầy đủ thì trong một ngày có thể đi tiểu 6 – 8 lần; phân mềm, vàng, đi ỉa từ 2-4 lần một ngày.

Mẹo nhận biết trẻ đang đói hoặc no: Nếu trẻ sơ sinh đói: Thóp thở sẽ lõm xuống, hoặc mềm và ngược lại khi nạp đủ lượng sữa thì thóp thở của trẻ sẽ cứng lại. Bạn có thể dùng mắt quan sát lõm hoặc dùng ngón tay vuốt nhẹ qua thóp thở của trẻ.

Nhưng việc này không phải cứ trẻ đói hoặc gần đói (thóp thở mềm) là cho ăn, mà cần phải cho trẻ bú lượng sữa khoa học để tránh béo phì hoặc còi xương hoặc các bệnh về tiêu hóa. Dưới đây là thang đo lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Thang đo lượng sữa cụ thể cho em bé từ 0-12 tháng

Thang đo lượng sữa cho trẻ sơ sinh

1. Trẻ sơ sinh từ 1 – 2 tháng tuổi

Lượng sữa mỗi lần bú: 120-150ml

Tần suất cho ăn: 3,5-  4 giờ cho ăn một lần

Số lần cho ăn: Cho ăn 6-7 lần một ngày

Lời khuyên: em bé sẽ từ từ điều chỉnh lượng của mình để đáp ứng nhu cầu cụ thể của riêng mình, vì vậy lượng sữa không phải là cố định. Khi trẻ thể hiện sự khó chịu hoặc mất tập trung trong quá trình cho ăn, điều đó có nghĩa là trẻ đã ăn no; Khi trẻ tiếp tục mút bình, có lẽ trẻ vẫn chưa ăn đủ.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao trẻ bị ọc sữa – Cách xử lý khi trẻ ọc sữa Cực Chất

2. Trẻ từ trên 2-4 tháng tuổi:

Lượng sữa tiêu thụ: 200 ml sữa mỗi lần

Số lần cho ăn: 5 lần / 1 ngày

Nếu cho ăn 6 lần một ngày, lượng mỗi lần không được vượt quá 200 ml, 180 ml là thích hợp hơn. Để ngăn ngừa em bé bị béo phì, tổng lượng sữa hàng ngày được giữ trong khoảng 1000 ml chia đều cho mỗi lần bú (180-200ml).

Chia đều lượng sữa cho trẻ

Đối với trẻ ở độ tuổi này uống sữa công thức (hoặc khi trẻ có trọng lượng nặng hơn 5,4 kg) không cần phải uống sữa công thức vào ban đêm, hãy cho chúng ăn nhiều sữa hơn trong ngày và và để cho trẻ ngủ nhiều hơn chút. Tuy nhiên, em bé có sự khác biệt cá nhân tương đối lớn, quy luật này không phù hợp với mọi em bé.

3. Trẻ từ trên 4-5 tháng tuổi:

Lượng sữa tiêu thụ: khoảng 1000 ml mỗi ngày

Số lần cho ăn: 5 -6 lần / 1 ngày

Lượng sữa hàng ngày của trẻ sơ sinh từ 4-5 tháng vẫn duy trì ở mức khoảng 1000 ml, vì sự gia tăng cân của em bé trong 4-5 tháng không khác nhiều so với trong khoảng thời gian 3-4 tháng và có thể áp dụng cho ăn tương tự.

Một số em bé cho thấy nhu cầu cao hơn, có lẽ chỉ vì chúng muốn ngậm đầu ti.

Xem thêm: Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh hơn một cách tự nhiên

4. Trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi:

Lượng sữa tiêu thụ: 1000 – 1050 ml mỗi ngày

Em bé cho bú tại thời điểm này nên kiểm soát lượng sữa thích hợp, nếu trẻ ăn thêm bất cứ điều gì, trẻ sẽ phát triển quá béo, nói chung, tổng lượng sữa hàng ngày của em bé không vượt quá 1050 ml.

Có thể bạn quan tâm: Có nên tắm cho trẻ trước khi đi ngủ không? Em bé đói hoặc no tắm có an toàn

5. Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi:

Trong độ tuổi từ 6 – 7 tháng em bé có thể thêm thực phẩm thay thế sữa, cho bé tập ăn dặm các thức ăn lỏng. Thời gian này thức ăn của em bé vẫn chủ yếu là sữa, lượng sữa hàng ngày của em bé là khoảng 700 ml.

6. Trẻ từ 7-8 tháng tuổi:

Trẻ sơ sinh từ 7 – 8 tháng tuổi bắt đầu tăng thực phẩm thay thế sữa, ăn dặm chủ yếu thức ăn bán lỏng giống sinh tố. Trong điều kiện bình thường thì lượng sữa hàng ngày không ít hơn 500 ml. Nếu giảm lượng sữa hai lần, thì phải thay thế bằng thực phẩm thay thế sữa hai lần.

Trung bình, trọng lượng cơ thể của em bé tương ứng với lượng sữa hàng ngày tương ứng với 75 ml sữa mỗi 453 gram. Ngoài ra, sau khi em bé đầy đủ 6 tháng, sữa mẹ và sữa công thức không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của mình, Hiệp hội Dinh Dưỡng khuyến cáo rằng trẻ sau 6 tháng cần phải bắt đầu thêm thực phẩm bổ sung.

7. Trẻ từ 8-9 tháng tuổi:

Em bé 8-9 tháng tuổi tiếp tục tăng thực phẩm thay thế sữa, tại thời điểm này em bé có thể thử nhiều loại thực phẩm bổ sung, nhưng lượng sữa hàng ngày vẫn nên được duy trì trong khoảng 500-600 ml.

8. Trẻ từ 9 – 10 tháng tuổi:

Em bé phát triển đến 9 tháng sau đó, răng sữa bắt đầu mọc, khả năng tiêu hóa tăng cường, lượng thức ăn bổ sung cũng tăng lên, em bé bú sữa mẹ tại thời điểm này sữa vẫn nên đảm bảo khoảng 500 mg mỗi ngày.

9. Trẻ từ 10 – 11 tháng tuổi:

Em bé phát triển đến 10 tháng sau đó, răng sữa đã mọc tầm 4-6 cái, có khả năng nhai một sồ thực phẩm nhất định. Tại thời điểm này nên giảm lượng sữa, tốt nhất là sắp xếp thời gian cho trẻ bú sữa vào buổi chiều, lượng sữa hàng ngày không vượt quá 500 ml.

10. Trẻ từ 11 – 12 tháng tuổi:

Trẻ sơ sinh 11-12 tháng tuổi đã bắt đầu tiếp cận chế độ ăn uống của người lớn, một số em bé bú sữa mẹ tại thời điểm này cũng đã sẵn sàng để cai sữa. Nói chung, lượng sữa bổ sung hàng ngày của em bé không nên ít hơn 250 ml.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ

Mặc dù em bé đã được bổ sung thực phẩm bổ sung, nó phải được đảm bảo rằng chúng tiêu thụ không ít hơn 600 ml sữa mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, cho dù sữa mẹ hoặc sữa công thức, nhu cầu của mỗi em bé là khác nhau, không có cuốn sách nào có thể cho bạn biết chính xác số lượng thức ăn, tần suất cho ăn và làm thế nào để cho ăn tốt nhất. Bạn cần phải có sự hiểu biết về con của bạn và đưa ra quy tắc của trẻ.

Trên đây là bài chia sẻ cho bạn tham khảo về Bảng tiêu chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh; dung tích dạ dày của trẻ theo tháng; cách nhận biết trẻ đã bú sữa no hay chưa và Thang đo lượng sữa cụ thể cho trẻ từ 0-12 tháng. Hy vọng sẽ là hành trang tốt cho bạn, nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để có giải pháp kịp thời.

Nguồn: https://dongyloian.com/

Chuyên mục: Ăn ngủ ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.