Bệnh ho gà là gì? Nguyên nhân triệu chứng biểu hiện của ho gà

Bệnh ho gà là gì

Bệnh ho gà là bệnh rất nguy hiểm, đặc biệt cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh sức đề kháng đang còn yếu nó gây ra rất nhiều biến chứng. Vì vậy việc cấp bách là đưa trẻ đến cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa để được điều trị sớm kịp thời cho trẻ.

Bạn hãy tham khảo thêm về bệnh ho gà dưới đây để có kiến thức cơ bản và có giải pháp kịp thời cho trẻ.

Những hiện tượng ho và sổ mũi của bé vẫn không giảm bớt sau 2 ngày sử dụng các liệu pháp điều trị tại nhà? nó có kèm theo sốt nhẹ, khi thở có tiếng rít nghe như tiếng gà kêu.

Tiếp theo đưa bé đến cơ sở khám chữa bệnh càng nhanh càng tốt, rất có khả năng bé đã bị nhiễm ho gà để không chuyển sang tình trạng biến chứng nặng.

Trẻ bị ho gà và sốt
Trẻ bị ho gà và sốt

Vậy nên chữa trị bệnh ho gà cho trẻ ra sao? bệnh ho gà có thật sự làm chết người ? và cứ thế các vấn đề cũng quấy rầy các bà mẹ sau sinh, tìm hiểu về bệnh ho gà để nắm vững hơn về sức lực và sự an toàn của bé nhé!

Bệnh ho gà là gì?

Bệnh ho gà hay được biết đến là có tiếng kêu giống gà thở (hoặc ho), ho gà là một bệnh lây nhiễm đường hít thở cấp tính hay thấy ở trẻ em, là một bệnh lây nhiễm đường hít thở cấp tính do vi khuẩn có tên khoa học là bacillus pertussis tạo nên.

Bệnh ho gà là gì
Bệnh ho gà là gì

 Bacillus pertussis là vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm này, đặc trưng lâm sàng của bệnh là ho co thắt kịch phát, lúc cuối cùng cơn ho có tiếng rít giống tiếng gà hít sâu.

Bệnh này rất dễ bị lây lan rộng và thường gây thành dịch. Trẻ càng nhỏ tình trạng bệnh càng nặng và dễ mắc do sức đề kháng yếu, có khả năng bệnh trở xấu đi do thay đổi bất lợi tổn thương phổi và bệnh não.

Theo ước tính khoảng 40% tình huống thiệt mạng là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới một tháng rưỡi.

Trong những thập kỷ qua, do việc tiêm chủng được phổ biến bởi các loại vaccine nên tỉ lệ nhiễm bệnh ho gà giảm hẳn, tỉ lệ mắc và qua đời cũng giảm trông thấy.

Bệnh ho gà có lây không

Bệnh ho gà lây nhiễm rộng khắp các quốc gia, nhưng tùy vào khả năng lây nhiễm của mỗi người, và có khả năng thành dịch ở các đơn vị chung của trẻ em.

Bệnh có khả năng gây nên suốt 4 mùa, hầu hết ở thời điểm mùa đông và mùa xuân, có khả năng kéo dài sang cuối mùa xuân đầu mùa hè, kể cả cao điểm vào những tháng 6, 7, 8 (nhưng rất ít).

Bệnh cúm gà rất dễ lây qua giọt bắn ở công cộng
Bệnh cúm gà rất dễ lây qua giọt bắn ở công cộng

Người bị bệnh ho gà là nguồn lây duy nhất, và dễ lây nhất đối với người có bệnh nền và người bệnh nhẹ.

Vi khuẩn của bệnh truyền nhiễm ho gà không dễ tồn tại ở môi trường ngoại cảnh mà chỉ có thể gia tăng và sinh đẻ ở niêm mạc của đường hô hấp và lây nhiễm theo các giọt nhỏ bắn, bởi thế, đường truyền nhiễm của bệnh ho gà hầu hết là truyền nhiễm theo các giọt bắn trong khi người bệnh đó ho. Khoảng cách hít phải vi khuẩn này nhất trong khoảng 2m của người bệnh.

Bacillus ho gà có thể gây tử vong rất cao và nhanh. Bệnh này ít khi lây lan hoặc nói cách khác không trực tiếp lây qua y phục, vật dụng, …v.v.

Nhưng những người sống chung với người bị ho gà thì rất dễ bị lây nhiễm, đặc biệt ở trẻ em dưới 7 tuổi và trẻ sơ sinh.

Tuổi càng nhỏ tỉ lệ tử vong càng cao, khi vừa nhiễm bệnh ho gà có khả năng được miễn nhiễm mãi mãi, hiếm khi dính bệnh ho gà 2 lần trong đời.

Vì vậy cần theo dõi trẻ để được đưa đến viện kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh ho gà là sao

Kể từ lúc vi khuẩn bệnh truyền nhiễm ho gà xâm nhập đường khí thở, nó sinh đẻ trên lông mao của mô biểu mô của đường hô hấp và định hình nên nội chất độc, gây rối loạn vận động niêm mạc và tàn phá mô niêm mạc.

Viêm niêm mạc phế quản trên quy mô lớn, tăng tiết dịch nhầy, chấn thương lông mao: chất tiết tích tụ thường xuyên kích động các đầu dây thần kinh của đường hít thở, kích động sự dẫn truyền lên vỏ não, và theo phản ứng gây ho co thắt gây kích thích tại trung tâm ho của vỏ não.

Trên cơ sở đó, trong bối cảnh bình phục hoặc sau vài tháng khỏi bệnh, vẫn còn có thể tạo nên các cơn ho không khác gì ho gà làm trẻ quấy khóc.

Nguyên nhân gây ra bệnh ho gà
Nguyên nhân gây ra bệnh ho gà

Vì vậy cần chăm sóc bé vào mùa đông và mùa xuân tỉ mỉ hơn để ngăn ngừa bệnh ho gà ở trẻ.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân chủ quan là gì

1. Nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lúc hoặc chưa được chích ngừa đủ liều, một số người không mong muốn tiêm chủng vì tác dụng không mong muốn của loại vaccine này cực kỳ lớn.

2. Bacillus pertussis thích ứng với vaccine ho gà và định hình nên tính đề kháng miễn nhiễm, khiến cho vaccine đầu tiên mất vai trò.

3. Vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm làm ho gà phức tạp hơn, ngoài b. Pertussis, b. Parapertussis cũng có khả năng tạo nên các biểu hiện giống ho gà.

Bệnh ho gà có những biểu hiện gì

Vi khuẩn ho gà thâm nhập từ đường hít thở của nạn nhân nhạy cảm, các biểu hiện nảy sinh sau thời kỳ ủ bệnh khoảng 1 đến 3 tuần (thường từ 7 đến mười ngày ), sự biến chuyển của bệnh phân thành 3 quãng thời gian tuy nhiên không có giới hạn cụ thể.

1. Ở giai đoạn nhiễm Catarrhal bệnh có biểu hiện sau

Thường từ 1 đến 2 tuần thời kỳ đầu trẻ bắt đầu phát sinh các biểu hiện như rơi nước mắt, chảy dịch mũi, ho và sốt nhẹ, chẳng thể xác định được với cảm cúm bình thường.

Các biểu hiện giảm bớt sau khoảng 3 ngày, loại trừ cơn ho nặng hơn, từng bước chuyển hóa thành ho co thắt kịch phát và từ từ gia tăng sang quãng thời gian co thắt kịch phát, vô cùng đơn giản lây nhiễm trong khoảng thời gian này.

Bạn đang đọc: Bệnh ho gà là gì? Nguyên nhân triệu chứng biểu hiện của ho gà

2. Khoảng thời gian ho co giật của bệnh ho gà

Thường từ 2 đến 6 tuần, ho co cứng kịch phát là đặc trưng của khoảng thời gian này.

Khi bị co giật, là bệnh nhân thở ra, tiếp theo hít vào sâu dài, song thời điểm này thanh quản vẫn ở tình trạng co giật, luồng khí phát ra qua thanh môn nhỏ và hẹp, gây ra tiếng rít to hơn.

Những cơn như thế diễn ra nhiều lần trong ngày, có thể đạt 30 – 40 lần, đặc biệt là vào lúc đêm khuya, tuổi càng nhỏ thì bệnh càng nặng và tiếng thở nghe càng to.

Lặp lại quy trình ho như trên cho đến khi hết đờm dính tích tụ trong đường hít thở thì ho ra. Do ho nhiều có khả năng gây nôn ói, đại tiện không tự chủ , mặt và tai đỏ bừng, đôi môi tím tái, miệng và lưỡi thè ra bên ngoài.

Đọc tiếp: Cổ họng thường xuyên có đờm, khạc ra không hết, bác sĩ mách bạn 4 nguyên nhân và cách chăm sóc

Ho rất mạnh có khả năng gây nghẽn trào ngược tĩnh mạch chủ trên, sưng phù mặt và mí mắt, chảy máu trầm trọng niêm mạc mũi, kết mạc, ho ra máu, kể cả chảy máu nội sọ.

Thiếu hẳn cảm nhận co thắt và ho, và nhiều khả năng tạo ra bất cứ kích động nào. Nếu thiếu hẳn nhiễm khuẩn thứ phát, thân nhiệt hầu như thông thường, phổi thiếu hẳn dấu hiệu tích cực, hoặc có ran rít lạ ở trẻ bị ho gà.

Trẻ em và em bé dưới 6 tháng tuổi không bị chuột rút khi co giật, ho và nghe rõ hẳn tiếng gừ trong họng nổi bật, thay vào đó là hiện tượng thở khó, tím tái, dễ dàng bị co giật, nghẹt thở và có thể gây tử vong do thiếu oxy.

Đa số người bệnh người trưởng thành đều có các biểu hiện đặc trưng tuy nhiên có khả năng chỉ ho khan trong vài tuần, hầu hết họ vẫn nhất mực làm việc và coi là vì nguồn lây nhiễm bệnh bình thường.

Thời kỳ ho co thắt thời gian có liên quan đến việc chữa trị sớm hay muộn và độ bệnh, thời kỳ ngắn là ít ngày, bậc cao niên có khả năng tới 60 ngày, thường là 2 đến 6 tuần.

3. Thời kỳ khôi phục bệnh ho gà là gì

Cơn ho co thắt và giảm dần đến khi kết thúc, tiếng hô hấp như gà gáy mất tích, tinh thần và cảm nhận muốn ăn trở về bình thường, nếu không có gì thay đổi bất lợi thì khoảng 2 đến 3 tuần sẽ lành.

Trong tình huống có khói, mùi, nhiễm khuẩn đường hít thở trên, chuột rút và ho có khả năng tái xuất hiện tuy nhiên nhẹ hơn. Kể từ khi bệnh nhiễm khuẩn đường hít thở trên và tổn thương họng được chữa lành, cơn co thắt và ho sẽ hết hẳn.

Ho gà là bệnh nhiễm virus gây tổn thương họng, phổi là một thay đổi bất lợi hay thấy, hầu hết diễn ra ở thời kỳ co thắt và ho. Nó cũng có khả năng bị thay đổi bất lợi bởi bệnh não do ho gà, người bệnh bị xáo trộn hành vi và co giật, song không có biến đổi về dịch não tủy.

Cách chữa ho gà

Ngoài những phương án chăm sóc bệnh nhân, cần lưu ý giữ cho môi trường tĩnh lặng, bầu không khí mát mẻ để giảm bớt các động cơ gây co thắt và ho; đối với trẻ em và trẻ sơ sinh cần lưu ý hút đờm để tránh tình trạng nghẹt thở; chữa trị kháng sinh sớm.

Nói chung là erythromycin và nhiều khả năng dùng thuốc cloramphenicol, ampicillin, kanamycin và hợp chất sulfamethoxazole (hợp chất trimethoprim); người bệnh nguy kịch có thể sử dụng corticosteroid trong khoảng thời gian ngắn, nếu có thay đổi bất lợi thì chữa trị hợp lí.

Cách chữa bệnh ho gà
Cách chữa bệnh ho gà

1. Phương pháp điều trị chung là gì

Giữ phòng luôn ở trạng thái yên tĩnh, bầu không khí mát mẻ, nhiệt độ tương xứng theo bệnh lây nhiễm đường hít thở, lưu ý tránh các điều gây co thắt và ho ở trẻ, thưởng thức đồ ăn giàu dưỡng chất, dễ tiêu hóa, đối với trẻ sơ sinh cần cho bú sữa mẹ thường xuyên.

Bổ sung các loại vitamin và chất giàu canxi. Dược phẩm an thần có khả năng làm suy giảm chứng chuột rút và ho do liên hồi, lo âu, gắt gỏng của trẻ (tham khảo ý kiến bác sĩ) hút đờm dãi hoặc thở nhân tạo và cho thở oxy.

Đây là phương pháp điều trị bệnh nhằm tránh lây lan ra môi trường xung quanh.

2. Chữa trị khử khuẩn gây ra ho gà

Việc dùng dược phẩm kháng ra đời trong giai đoạn catarrhal có khả năng làm suy giảm hoặc kể cả cấm cản cơn ho do chuột rút, và việc sử dụng khi vừa đi vào khoảng thời gian ho co giật chẳng thể rút ngắn lại quá trình thay đổi lâm sàng của bệnh ho gà.

Nhưng thật ra, nó có khả năng giảm thiểu thời gian đào thải và phòng ngừa nhiễm khuẩn thứ phát.

3. Chữa trị tai biến do ho gà

Tại khoa khám bệnh Bác Sĩ có thể cho sử dụng kháng sinh lúc phối hợp với tổn thương họng hoặc tổn thương phổi, đối với xẹp phổi đơn giản có khả năng dùng cho dẫn lưu tư thế, hút đờm, vật lý trị liệu phổi, … Lúc thiết yếu có khả năng dùng soi chiếu kiểm tra từ bên trong phế quản để trừ diệt dịch tễ bị tắc tại chỗ để giúp khả năng phán đoán và có cơ sở điều trị bệnh tốt hơn.

4. Các phương án sơ cứu điều trị bệnh

Đề điều trị bệnh thường dùng thuốc diazepam, hợp chất chlorpromazine hoặc phenobarbital để giảm thiểu đau lúc co giật , song song đó hút ngay đờm ra hoặc thở trợ giúp do con người tạo nên khi có đờm gây khó thở do ho, đờm đặc.

5 cách chăm sóc trẻ bị ho gà bạn cần biết

Chăm sóc trẻ bị ho gà
Chăm sóc trẻ bị ho gà

1. Giãn cách trong khoảng thời gian từ 4-6 tuần, ưu việt nhất nên để trẻ sống cách trong phòng hoặc trong góc nhà có che màn, tránh những tác động không mong đợi như gió, khói, đặc biệt tinh thần không được căng thẳng,…v.v.

2. Giữ bầu không khí mát mẻ trong phòng của trẻ gặp bệnh tật, tuy nhiên cũng né nơi có gió và lạnh giá, y phục cần được giặt liên tục và giữ gọn gàng vệ sinh.

Kể từ khi khởi phát, trẻ gặp bệnh tật cần lưu ý nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, đối với các trẻ liên tục bị ho về đêm tác động đến giấc ngủ thì có khả năng cho trẻ sử dụng dược phẩm an thần (theo liều lượng bác sĩ kê), đặc biệt đối với trẻ ở lứa tuổi hiếu động.

3. Để ý đến việc căn chỉnh chế độ dinh dưỡng và cam kết phân phối thường ngày các dưỡng chất như calo, chất lỏng , vitamin,…v.v. Đặc biệt đối với trẻ ốm, ho, nôn trớ tác động đến việc ăn uống, thực phẩm mềm, dễ tiêu.

Thực hiện các buổi ăn nhỏ liên tục và thêm vào chúng bất kể thời điểm nào. Không ăn uống thực phẩm lạnh, cay, béo và ngọt.

Chọn đồ ăn loãng, mềm , giàu dưỡng chất, bán lỏng hoặc đồ ăn mềm, dễ tiêu và hấp thụ, tương xứng cho việc nuốt. Và hãy bổ sung các loại vitamin và canxi.

Người già có quá trình thay đổi bệnh có khả năng chọn thực phẩm chứa hàm lượng calo cao, chất đạm cao cấp và giàu dưỡng chất.

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ gói gọn và ăn nhiều bữa trong ngày, đừng thưởng thức thực phẩm có đờm sống và các đồ ăn dễ bị kích thích, ví dụ như: nhiều món tráng miệng đã qua chế biến, thức ăn nhẹ, thức ăn nhanh, đồ ngọt, thức uống và những mặt hàng từ sữa, súp thịt và rau và thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Xem thêm: Bình rửa mũi Neilmed cách rửa mũi cho trẻ em và người lớn

4. Khạc ra đúng lúc để hạn chế hiện tượng tắt thở. Hãy rửa mũi cho trẻ thường xuyên bằng nước muối sinh lý hoặc các sản phẩm pha loãng đờm, giúp làm long đờm tuy nhiên phản ứng ho rất mạnh thì đừng cho bé dùng, nếu bị tắc đờm và nước dãi sinh ra thì nên hút đờm ra bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Tinh dầu Lợi An giúp long đờm hết ho trẻ sơ sinh bị sổ mũi thở khò khè

5. Trong tình huống tắt thở, thâm tím, thiếu oxy máu hoặc co giật thì phải thở nhân tạo (có khả năng dùng thiết bị thở nếu có trong nhà), thở oxy, hút đờm, dùng dược phẩm chống co giật.

Cách phòng tránh ho gà là gì

Người bệnh cần được phát hiện ra và giãn cách đúng lúc, thường là 40 ngày kể từ khi phát bệnh, hoặc một tháng sau khi vừa ho; phải tẩy trùng đờm và các chất tiết ở miệng và mũi của người bệnh đồng thời cần kết hợp uống thuốc hỗ trợ cho bệnh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh ho gà
Biện pháp phòng ngừa bệnh ho gà

Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà lây nhiễm

– Cần được giữ khoảng cách người bệnh, và lên phương án tiêm chủng, và tiêm chủng giải chất độc bạch hầu, vắc xin phòng ho gà và vắc-xin bộ ba giải chất độc uốn ván đã được đưa vào chiến lược tiêm vacxin thường quy của phường, quận.

– Đối với trẻ em cần được chích ngừa đúng thời kỳ để tránh nhiễm bệnh trước hoặc trong thời kỳ trẻ đi học.

– Phán đoán sớm, giãn cách đúng lúc, 7 tuần tính từ lúc vừa giãn cách, 4 tuần rêu rao kể từ lúc hết co cứng và ho. Trẻ em mẫn cảm lúc giao tiếp gần sẽ bị giãn cách trong 3 tuần.

– Khống chế nguồn lây nhiễm: giãn cách trẻ từ 3 đến 4 tuần. Có thể xem xét cách li trong 21 ngày nhằm giảm hiệu suất lây lan ra cộng đồng.

– Tránh tập trung nơi đông người và theo dõi tin tức về sự lây lan

– Vệ sinh, phun khử trùng nhà cửa, trường học, lớp học, bệnh viện để triệt để nguồn lây lan virus của bệnh.

Phòng vệ nhóm số lượng người nhạy cảm :

Chủ động tiêm vắc xin: Tiêm chủng bộ ba ( vắc xin phòng bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván) đúng theo kế hoạch là một trong nhiều chiến lược tiêm phòng của Việt Nam, Bạn cần theo dõi lịch tiêm chủng của bệnh viện ghi chú cho con bạn.

Tăng sức đề kháng bằng dược phẩm: Những Ai trong nhà thường xuyên giao tiếp gần với người bệnh, đặc biệt là trẻ đang đi học, nên cho uống erythromycin với liều dùng 50 mg / kg thường nhật, phân thành nhiều lần trong 10 đến 14 ngày.

Trên đây là bài chia sẻ những điều cần biết về bệnh ho gà hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang lúng túng khi con bạn có triệu chứng ho, ho đờm, sổ mũi thì đừng ngại hãy liên hệ với Đông Y Gia Truyền Lợi An. Tại đây các bạn sẽ được tư vấn rõ về kiến thức chăm sóc bé hiệu quả.

Chuyên mục: Ho sổ mũi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *