Viêm đa xoang là tình trạng viêm nhiễm cấp tính sau cảm lạnh và cảm cúm, khi đó hàng có hàng trăm loại vi khuẩn hoặc vi rút tấn công gây nên bệnh ở xoang, không khí ô nhiễm cũng là một trong các yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị bệnh.

Cho dù vậy bạn đừng lo lắng, Mặc dù bệnh viêm đa xoang không thể chữa khỏi nhưng nó có thể được kiểm soát và ngăn ngừa tốt.

Vì viêm đa xoang lúc nào cũng là viêm, nếu không có biến đổi các chất trong niêm mạc do viêm thì nó sẽ có khả năng hồi phục cao.

Bạn đang xem: Viêm đa xoang: Nguyên nhân triệu chứng phòng ngừa và điều trị

Tại website: https://dongyloian.com/

Viêm đa xoang là gì?

Viêm đa xoang về bản chất là tình trạng niêm mạc trong xoang bị viêm mãn tính. Vậy các xoang nằm ở đâu?

Bệnh viêm đa xoang là gì
Bệnh viêm đa xoang là gì

Bản đồ các khoang giữa mũi và xoang

Xoang là các lỗ chứa đầy khí ở thành xương xung quanh mũi, mặt trong được che phủ bằng biểu mô trụ có lông nhân tạo, được kết nối với khoang mũi  hốc của xoang.

Khi màng nhầy của xoang và lỗ mũi khô, nó trông như thế này:

Đường miệng và niêm mạc xoang mũi

Cả hai cùng có biểu hiện mẩn đỏ, sưng lên và tăng tiết khi bị viêm, như thể hiện trong hình bên dưới:

So sánh niêm mạc mũi và niêm mạc xoang viêm

Niêm mạc bị viêm, sưng nề và tăng tiết bên trong cũng có khả năng khôi phục lại niêm mạc  bên ngoài.

Nguyên nhân gây ra viêm đa xoang

Nguyên nhân gây ra viêm đa xoang
Nguyên nhân gây ra viêm đa xoang

Theo đông y

1. Do giảm khả năng miễn dịch của cơ thể: Như căng thẳng quá mức, lạnh ẩm, suy dinh dưỡng, thiếu hụt vitamin, môi trường làm việc  nhiều khói bụi, tiếng ồn.

2. Do Cơ địa dị ứng: Các bệnh toàn thân như thiếu máu, suy giảm chức năng nội tiết (như suy giảm chức năng tuyến giáp, tuyến yên và tuyến sinh dục), các bệnh truyền nhiễm cấp tính như cúm, sởi, ban đỏ, bạch hầu, … có thể gây ra bệnh này. Một số khác do di truyền từ ông bà, bố mẹ.

3. Một số bệnh lý về niêm mạc mũiDo hẹp vách ngăn mũi, phì đại cuốn mũi giữa, polyp mũi, viêm mũi dị ứng, dị vật mũi hoặc cục u trong mũi cũng có thể gây viêm xoang.

4. Tổn thương lân cậnDo viêm amidan hoặc phì đại tuyến mang tainhiễm khuẩn chân răng của răng hàm trên thứ hai và răng hàm thứ nhất và thứ hai, tổn thương thành xoang hàm trên khi nhổ răng, hay những chân răng còn sót lại dính vào răng hàm trên xoang, . …v.v.

5. Các vấn đề khác liên quanVí dụ như gẫy xương do chấn thương xoang; tư thế lặn không phù hợp trong lúc bơi (kiểu lặn đứng) , hay lấy hơi không đúng cách sau khi lặn và bơi khiến nước vào xoang; ngoáy mũi quá lâu; hạ độ cao đột ngột của hốc xoang tạo ra áp lực âm gần với môi trường bên ngoài, khi hít phải dịch chảy từ xoang cũng có thể bị bệnh.

Về nguyên nhân bệnh lý của bệnh viêm đa xoang theo tây y:

Các xoang cạnh mũi là những vùng chứa nhiều khí bao xung quanh hốc mũi trong hộp sọ và xương mặt, gồm xoang hàm trên, xoang trán, xoang ethmoid và xoang thái dương (xoang sàng).

Niêm mạc của xoang
Niêm mạc của xoang

Viêm đa xoang là tình trạng viêm mủ do nhiễm khuẩn tạo ra ở niêm mạc của xoang, được phân thành cấp tính và mãn tính.

Viêm đa xoang cấp tính là tình trạng viêm cấp tính có mủ của niêm mạc hốc mắt. Bệnh có thể do một xoang gây nên hoặc có thể bị viêm nhiều xoang cùng một lúc.

Nếu không chữa trị dứt điểm bệnh tái phát hoặc viêm xoang cấp sẽ gây thành viêm đa xoang mạn tính.

Bệnh này đa số là do nhiễm lạnh, cảm cúm, sức đề kháng cơ thể yếu, các bệnh lý khác về hô hấp gồm có tắc nghẽn dịch xoang, bơi lặn không đúng cách, áp suất không khí biến đổi đột ngột (khi lên tàu, lặn. ..) cũng gây nên chứng bệnh này.

Viêm xoang hàm trên bị nhiễm khuẩn từ chân răng lây lan được gọi là viêm xoang hàm trên do bệnh lý, đây cũng là một loại viêm xoang và dễ mắc phải.

Các triệu chứng viêm xoang:

1. Viêm xoang thường là thứ phát sau viêm giác quan trên hoặc viêm mũi cấp tính, lúc này những triệu chứng bắt đầu tăng lênnhư ớn lạnh, sốt, biếng ăn, mệt mỏi và buồn nôn. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và ho cũng xảy ra ở trẻ.

2. Hầu hết có thể xảy ra – viêm mũi dai dẳng hai bên, cũng có thể gây nên nghẹt mũi dai dẳng hai bên.

3. Dịch mủ và mũi của bệnh nhân tăng cao, không dễ để thoát ra ngoài, nếu chảy ngược vào cổ họng và đường hô hấp dưới sẽ làm kích ứng niêm mạc miệng và thanh quản, gây rụng tóc, ho  đờm, thậm chí buồn nôn.

4. Đau vùng đầu khi sáng sớm  cả buổi chiều. Bạn cũng sẽ bị nhức đầu hoặc đau tai trên, phần lớn là viêm xoang hàm trên.

5. Người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng đầu từ buổi sáng sẽ tăng lên, sau đó dịu lại về chiều rồi biến mất vào buổi tối, đây chủ yếu là do viêm xoang bướm (xoang trán).

6. Nhức đầu nhẹ, khu trú ở hốc mắt trái hoặc sau taicũng có khi lan đến đỉnh đầu, biểu hiện viêm đa xoang bướm.

7. Đau bên trong taiđôi khi lan toả lên đỉnh đầu, nhức đầu vùng trán nhẹ vào buổi sáng và dữ dội vào buổi chiều có thể do viêm xoang sàng gây nên.

8. Ngoài nghẹt mũi còn chảy nước mắt, nhức đầu và một số biểu hiện khác. Viêm đa xoang mãn tính có thể gây ra với những dấu hiệu sau:

– Đau đầu dữ dội, và thường âm ĩ cả đầu hoặc đau một bên đầu.

– Khứu giác giảm hoặc mất mùi.

– Có thể giảm đau đầu sau khi ngủ, nhỏ mắthắt hơi hoặc  mũi và dẫn lưu.

– Đau đầu nặng hơn khi ho, nhức đầu, cúi xuống và hắt hơi.

– Hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc hay căng thẳng có thể làm nặng hơn triệu chứng đau đầu.

– Thỉnh thoảng nó có thể gây ra thiếu máucảm giác mệt mỏichoáng vángmất tập trung, không chú ý và như vậy.
Cách kiểm tra các triệu chứng của xoang

Cách kiểm tra các dấu hiệu của xoang

Do niêm mạc bị viêm trong xoang có khả năng phục hồi tốt hơn bệnh viêm đa xoang, đặc biệt là viêm đa xoang đơn thuần giúp phục hồi sức khoẻ của hốc mũi và niêm mạc xoang bằng việc sửa chữa niêm mạc bị viêm của hốc mũi và các xoang. Qua đó, quá trình bài tiết niêm mạc của vùng mũi, xoang được phục hồi  trở lại trạng thái khoẻ mạnh.

Ở trạng thái khoẻ mạnh, độ dầy của niêm mạc trở lại bình thường, chất xuất tiết trở lại mỏng, các triệu chứng viêm đa xoang giảm, mũi thở trở lại nhẹ nhàng và thoải máihọng thông thoáng dễ chịu.

Hình ảnh niêm mạc xoang dưới kính hiển vi
Hình ảnh niêm mạc xoang dưới kính hiển vi

Màng nhầy khỏe mạnh và chất tiết dưới kính hiển vi

Cũng cần chú ý rằng vì viêm mũi  do cảm lạnh/nóng kéo dài, ô nhiễm môi trường, viêm họng, viêm đa xoang, cảm cúm và một số bệnh lý viêm mũi cấp và mãn tính  không có cơ chế miễn dịch suốt đời. Niêm mạc mũi không thay đổi bản chất của niêm mạc sau khi đã hồi phục sức khỏe.

Niêm mạc bị viêm và niêm mạc bình thường
Niêm mạc bị viêm và niêm mạc bình thường

Vì niêm mạc mũi vẫn đang lọc để làm sạch không khí nên cũng sẽ bị ảnh hưởng do những chất ô nhiễm trong môi trường.

Đồng thời,  có sự hiện diện của vi khuẩn trong khoang mũi, cho nên khi niêm mạc bị viêm, nhiễm lạnh, nhiễm trùng, . .. sẽ bị tổn thương bởi các loại vi khuẩn và virus phổ biến này gây ra.

Chẩn đoán viêm đa xoang:

1. Kiểm tra hốc mũi, lưu ý xem niêm mạc có bị sưng đỏ không, có dịch tiết ở lỗ mũi không, có polyp ở cuốn mũi giữa không, phì đại kiểu cánh quạt hay thay đổi dạng polyp. Quan sát chỗ mủ chảy ra, nếu cần thiết phải đóng hết niêm mạc lại, sau đó mới kiểm tra dẫn lưu mũi.

Có thể bạn chưa biết: Viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau thế nào

2. Kiểm tra lỗ mũi trênlưu ý xem có polyp, đám rối và vách ngăn niêm mạc sau có phù nề, sưng phồng, phì đại hoặc kèm theo xuất tiết hay không.

3. Để ý xem có vấn đề gì ở hàm trên không và có đau vùng xoang mũi không.

4. Chọc nội soi xoang và chọc xoang hàm trên.

5. Chụp X quang nội soi xoang. Nếu cần, thực hiện chụp CT mạch vành của xoang.

Chụp ct đã trở thành một phương tiện quan trọng giúp chẩn đoán bệnh viêm xoang  đây cũng là một trong các thủ tục khám chữa bệnh cần phải tiến hành trước khi phẫu thuật viêm xoang.

Viêm xoang cũng đồng tồn tại với polyp mũi nên CT có thể cho biết vị trí của polyp mũi và viêm xoang, là căn cứ để giúp bác sĩ phát hiện và chữa trị viêm đa xoang. Ct cũng có thể giúp phân biệt viêm xoang với một số bệnh lý khác, ví dụ như ung thư xoang.

Vì vậy, muốn duy trì sức khỏe của mũi (gồm cả xoang) lâu dài thì việc chăm sóc vùng này là yếu tố không thể bỏ qua.

Cách biện pháp điều trị và phòng ngừa viêm đa xoang

Điều trị viêm đa xoang:

1. Viêm đa xoang cấp tính có mủ:

– Thuốc kháng sinh hoặc thuốc sulfa: Đủ để kiểm soát nhiễm trùng và ngăn nó trở thành mãn tính.

– Nước muối ephedrin 1%: Nhỏ mũi, mỗi lần 1-2 giọt, ngày 2 lần.

– Thuốc giảm đau an thần: Dùng khi đau đầu dữ dội.

Có thể bạn quan tâm: Bài thuốc gia truyền trị viêm mũi viêm xoang

2. Viêm đa xoang cấp tính mãn tính, xoang nặng

– Để điều trị tại chỗ, có thể dùng thuốc nhỏ mũi co mạch, nước muối thông thường ephedrin 1%, thuốc nhỏ mũi…. Có thể thêm dexamethasone, betamethasone, … vào thuốc nhỏ mũi.

Phương pháp điều trị viêm đa xoang
Phương pháp điều trị viêm đa xoang

– Phẫu thuật xoang

Lưu ý: Cần lưu ý không được sử dụng thuốc xịt mũi trong thời gian dài nhằm phòng tránh viêm mũi do virus.

– Tăng cường các biện pháp giữ ấm hàng ngày, bao gồm mặc đủ quần áo kịp thời giúp hạ thân nhiệtđắp chăn sớmkhông lạnh; tránh mưa gió rét lâu ngày  quàng khăn ngay sau khi hoạt động mạnh.

– Chú ý vệ sinh và chăm sóc vùng mũi hằng ngày nhằm duy trì trạng thái tốt của niêm mạc mũi.

– Chú ý tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để  thể lực và sức đề kháng cao.

– Giảm tiếp xúc với những tác nhân gây kích ứng từ thuốc lá, rượu bia, đặc biệt hạn chế cởi áo và đi ngoài gió lạnh sau khi sử dụng rượu bia để làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp.

– Giải quyết tình trạng viêm hiện tại, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra trong tương lai, nhằm đạt được mục đích duy trì sự khỏe mạnh của đường mũi và niêm mạc xoang trong thời gian dài.

– Chú ý vệ sinh khoang mũi thường xuyên và hình thành thói quen vệ sinh sạch sẽ rửa mũi vào buổi sáng và buổi tối.

– Chú ý đến phương pháp hỉ mũi, đối với những người bị nghẹt mũi và có nhiều dịch nhầy thì nên ấn một bên lỗ mũi và xì hơi ra ngoài. Thổi luân phiên sau đó, Khi nước mũi quá đặc nên rửa mũi bằng nước muối để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi khi hỉ.

– Nên đúng tư thế khi bơi, hạn chế tránh làm cho nước vào tai, vào mũi hay mắt.

– Bệnh nhân mắc bệnh răng miệng cần được điều trị triệt để tránh bị xoang hàm.

– Trong cơn cấp tính, nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Phòng ngủ nên sáng sủa và giữ cho không khí trong nhà lưu thông. Nhưng tránh thổi trực tiếp và ánh nắng trực tiếp.

– Làm theo lời khuyên của bác sĩ và dùng thuốc đúng lúc đúng thời điểm.

– Bệnh nhân viêm xoang mãn tính cần có lòng tin và kiên trì điều trị, đồng thời chú ý tăng cường các bài tập thể dục để nâng cao thể lực.

– Thuốc lá, rượu, bia và đồ ăn cay đều bị nghiêm cấm sử dụng.

– Tinh thần phải vui vẻ, tránh kích thích tinh thần, cáu gắt, nóng giận, lưu ý không làm việc quá sức.

– Có thể thực hiện mát xa mũi thường xuyên.

Xem thêm: Cách mát xa bấm huyệt chữa viêm xoang

– Có thể rửa mặt bằng nước lạnh vào mỗi buổi sáng, có tác dụng nâng cao khả năng kháng bệnh của niêm mạc mũi.

Chuyên mục: Viêm xoang viêm mũi

Nếu bạn đang bị viêm xoang, đau xoang đừng lo lắng hãy liên hệ chúng tôi, với bài thuốc gia truyền đặc trị viêm xoang sẽ giúp bạn thoát khỏi căn bệnh này

Xem chi tiết sản phẩm: Đặc trị viêm xoang viêm mũi Lợi An

 

 

 

[related_cat]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *