14 Cách chữa bỏng tại nhà hiệu quả Ai cũng làm được

Cách trị bỏng da do nhiệt độ cao

Bỏng là một dạng tổn thương hay gặp trong sản xuất và đời sống do nhiệt độ cao (lửa, nước sôi, điện…) hoặc quá âm lạnh (bỏng lạnh: Bỏng Ni Tơ, bỏng đá lạnh công nghiệp), do axít hoặc kiềm. Có nhiều mức độ bỏng; nếu nhẹ và vừa, có thể tự cứu chữa bằng thuốc Nam thông thường, nếu nặng phải cấp cứu bằng y học hiện đại.

Bạn đang xem: 14 Cách chữa bỏng tại nhà hiệu quả Ai cũng làm được

Khi bị bỏng cần phải bình tĩnh xử trí, cố gắng xử trí giữ cho vết bỏng khỏi trầy da rồi cấp cứu bằng một trong những cách sau đây:

1. Cách chữa bỏng do nhiệt độ cao:

Cách trị bỏng da do nhiệt độ cao
Cách trị bỏng da do nhiệt độ cao

Phương pháp 1: Dùng lông gà phết lòng trắng trứng (gà hoặc vịt) bôi lên.

Phương pháp 2: Lá sống đời (lá bỏng) giã nát đắp lên.

Phương pháp 3: Muối ăn cho vào nước khuấy đến khi không tan được thì thôi, lọc sạch, lấy bông sạch tẩm dung dịch đó mà đắp lên băng lại (bài này chỉ áp dụng khi vết bỏng chưa trầy da).

Phương pháp 4: Cho 1 cục vôi sống vào chậu đổ nước đánh tan, để 24 giờ, vớt bỏ váng, chắt lấy nước trong, pha với dầu đậu phụng hoặc dầu mè (1 nước hiệp 1 dầu) khuấy kỹ, dùng như bài trên. Có thể chế sẵn để phòng khi cấp cứu.

2. Bỏng do axít:

Chữa bỏng do axit
Chữa bỏng do axit

Phương pháp 1: Vôi bột 100g, đổ nửa lít nước vào đánh tan, để 3 ngày đêm, lọc lấy nước trong đóng ne chai nút kín. Khi bị bỏng dùng bông sạch tẩm nước này băng lên, khô lại thay.

Phương pháp 2: Lấy lá bỏng hoặc lá khoai lang giã nát vắt lấy nước mà bôi.

Phương pháp 3: Lấy lá sim sắc thật đặc mà rửa. Lá cỏ mực (cỏ nhọ nồi) giã nát đắp lên, khô lại thay

3. Cách trị bỏng do vôi và các chất kiềm tại nhà

Trị bỏng da do vôi
Trị bỏng da do vôi

Trước hết dùng nước sạch, tốt nhất là nguội rửa cho nhạt rồi bôi thuốc theo 2 phương pháp sau.

Phương pháp 1: Lá trầu không, rửa sạch giã nát đắp ngay lên vết bỏng, ngày thay 2 – 3 lần

Phương pháp 2: Mỡ trăn hoặc mỡ chó, bôi lên vết bỏng, khô lại bôi tiếp.

4. Hướng dẫn chữa bỏng lạnh

Trị bỏng da do lạnh
Trị bỏng da do lạnh

– Nên dùng khăn khô, vải khô hoặc khăn mềm khổ rộng (nếu bị trên cơ thể), chăn mền hay giấy khô được cuốn xung quanh khu vực da bị bỏng lạnh để đảm bảo tổn thương không bị nhiễm trùng hay trở nên nghiêm trọng thêm do các nguyên nhân khác.

– Khi gặp bỏng lạnh nghiêm trọng hơn bạn nên làm ấm hoặc chườm ấm và dùng băng gạc vô trùng để cố định vết thương. Nhưng người bệnh cũng phải giữ ấm vết thương đúng cách qua việc nhúng phần cơ thể bị bỏng lạnh vào nước ấm có nhiệt độ từ 36 đến 39oC. Ở phương pháp cấp cứu trên, trước hết bạn nên biết rõ nhiệt độ nước bởi nếu nhiệt độ nước cao hơn sẽ làm vết thương bị nặng thêm có thể bị hoại tử da ngay.

Tránh tình trạng làm ấm khu vực da bị bỏng nặng với những cách thức thô bạo, nếu như vậy vết thương sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Lưu ý quan trọng là không nên cọ xát để phần xa bị bỏng bởi khi ma sát sẽ làm cho da bị tổn hại nặng hơn.

Đối với các các trường hợp bỏng thông thường hàng ngày do nước sôi, do nhiệt, bỏng bô có thể áp dụng 10 phương pháp thực dụng sau:

1. Sử dụng nước lạnh

Làm mát vết bỏng bằng nước
Làm mát vết bỏng bằng nước

Các phương pháp trong các mẹo phổ biến nhất của cách chữa bỏng trên bàn tay hoặc chân là nước lạnh. Đó là cách đơn giản nhất để chữa những vết thương bỏng tại gia đình. Bạn cần làm mát vết thương bỏng ngay lập tức hoặc có thể làm điều như:

– Rưới, ngâm hoặc thấm nước lạnh trên vùng da bỏng rồi để vài phút. Cách khác là bạn có thể sử dụng khăn lạnh trên khu vực da bị bỏng rồi ngâm khoảng một vài phút.

– Bạn nên thực hiện theo cách trên mỗi giờ nhằm giảm sự đau và khó chịu. Lưu ý rằng bạn không được sử dụng nước đá bởi nó sẽ cản trở tuần hoàn máu và làm tổn hại đến tế bào trên bề mặt da.

2. Sử dụng củ khoai tây tươi trị bỏng

củ khoai tây tươi trị bỏng
Củ khoai tây tươi trị bỏng

Các miếng khoai tây tươi sẽ là phương pháp hiệu quả để chữa bỏng trên tay hoặc cơ thể (vết bỏng hẹp) ở thời gian ngắn bởi chúng có tính chất làm mát và chống kích ứng. Nó chứa các thành phần cực tốt đối với vết bỏng nhẹ, đặc biệt là trên da.

Với việc dùng khoai tây tươi, bạn sẽ tránh được mụn rộp và đau.

Cách sử dụng:

Thái khoai tây thành hình miếng mỏng bằng nhau rồi đặt lên trên vết bỏng trong khoảng 15 phút và sau đó gỡ những khoanh khoai tây ra. Lưu ý rằng bạn nên dùng nguyên một lát khoai tây sống rồi đắp trên vết bỏng trong khoảng 15 phút. Ngay từ lúc điều trị bỏng, bạn cần áp dụng biện pháp trên càng nhanh càng tốt nhằm có những hiệu quả cao nhất.

3. Trị bỏng với cây lô hội

Cây lô hội trị bỏngda
Cây lô hội trị bỏngda

Cây lô hội (hay còn gọi là cây nha đam) giúp điều trị các vết thương bỏng tay, chân hoặc trên cơ thể mà còn mang đến kết quả ngạc nhiên.

Cách thực hiện:

Thân lá cây lô hội cắt thành từng miếng được sử dụng gel của nó để thoa trên vết thương bỏng. Trộn hỗn hợp tinh bột nghệ và gel cây lô hội được quét vào vùng da bỏng.

4. Mật ong Trị bỏng

Mật ong Trị bỏng da
Mật ong Trị bỏng da

Mật ong là một trong các cách tốt nhất để điều trị bỏng vì nó giúp tránh khỏi vết bỏng và nhanh lành vết thương nhờ tính giảm viêm và kháng vi khuẩn.

Mật ong sẽ giúp bết bỏng nhanh chóng lành sẹo.

Cách dùng mật ong cho các vết bỏng: Cần có một mảnh băng rồi thấm mật ong vào,tiếp theo bạn bôi lên phần cơ thể đang bỏng. Băng trong nhiều giờ có thể thay thế băng 3-4 lần mỗi ngày.

5. Sử dụng cây oải hương chữa bỏng da

Cây hoa oải hương giàu chất chống viêm và có tính khử trùng để cải thiện rõ rệt các vết bỏng.

Cách thực hiện:

Pha vài giọt tinh dầu oải hương với cốc nước lớn. Lấy một mảnh khăn sạch và nhúng với dung dịch này sau đó bôi trên khu vực vết bỏng vài phút. Một bài thuốc nữa có thể phối hợp mật ong với tinh dầu hoa oải hương sau đó bôi trên vết bỏng 2-3 phút mỗi lần.

6. Tự dùng Lá mã đề

Tương tự với các phương pháp trị bỏng trên, sử dụng lá rau mã đề cũng phù hợp trong chữa bỏng bởi vì nó có tính chống vi khuẩn làm giảm viêm.

Cách thực hiện:

Đầu tiên rửa sạch lá mã đề sau đó giã nát. Bôi hỗn hợp cả nước lẫn bã lá này vào chỗ bỏng rồi dùng một mảnh giấy cotton khác cuốn xung quanh vùng da bị bỏng. Lúc nào nó khô thì tháo ra thay miếng mới.

7. Sử dụng giấm trị bỏng hiệu quả

Sử dụng giấm trị bỏng
Sử dụng giấm trị bỏng

Giấm có tính sát khuẩn cùng chất làm mát mạnh cực kỳ hữu ích đối với quá trình điều trị bỏng sâu và nhiễm trùng.

Cách thực hiện:

Hoà loãng giấm với nước (bạn nên dùng giấm táo hay giấm trắng), Tiếp theo vệ sinh sạch sẽ phần da bị bỏng.Dùng một mảnh vải mềm mại nhúng trong giấm cuốn quanh phần da bị bỏng. Khoảng sau 2-3 giờ lại thay 1 lần.

8. Cách sử dụng bã trà đen trị bỏng

Sử dụng bã trà trị bỏng da
Sử dụng bã trà trị bỏng da

Trà đen giàu axit tannic sẽ giúp bạn loại bỏ đau đớnmệt mỏi bỏng. Vậy cách dùng trà đen an toàn như thế nào?

Cách dùng:

Cho gói trà vào nước nóng đã để nguội ấm hoặc cấp bách thì pha nước nóng với nước lạnh sao cho ấm lại rồi ngâm trà khoảng một vài phút. Trị vết thương do bỏng một cách nhanh chóng bằng nhúng một mảnh vải trong dung dịch trà pha chế này, sau đó chườm trên phần da thịt bị bỏng. Bạn cũng có thể bã trà đã nguội trong tách cho vào miếng vải mỏng để chườm trên chỗ bỏng.

9. Cách dùng hành tây tươi trị bỏng

Cách trị bỏng bằng hành tây
Cách trị bỏng bằng hành tây

Hành tây có các hợp chất lưu huỳnh vì vây nó có thể hỗ trợ điều trị vết thương và giúp người bệnh giảm thiểu khả năng mụn nước cũng như bị bỏng.

Cách thực hiện:

Thái một vài miếng hành tươi sau đó ép lấy nước ép hành tây rồi bôi lên vết thương bị bỏng ngoài da. Hãy thực hiện các biện pháp trên nhiều lần mỗi ngày nhằm có được hiệu quả cao nhất.

10. Cách sử dụng dầu dừa trị bỏng

Cách trị bỏng bằng dầu dừa
Cách trị bỏng bằng dầu dừa

Chúng ta đã từng nghe kể đến tác dụng của dầu dừa đối với làn da, tóc và cơ thể? Như đã viết dầu dừa không những để phục vụ cho nền công nghiệp sắc đẹp, nó còn có thể dùng trong quá trình điều trị các căn bệnh về da và bỏng da.

Khi bạn pha dầu dừa với nước cốt chanh thì bạn sẽ có những hiệu quả tuyệt vời nhất.

Cách làm:

Kết hợp với dầu dừa và nước chanh theo tỉ lệ 1:1. Làm sạch vùng da và thoa dung dịch này lên trên vết bỏng, để cho nó tự khô, không nên thấm hoặc đụng vào. Cách này đặc biệt hữu ích đối với quá trình điều trị khỏi vết bỏng bởi vì dầu dừa giàu các axit báo tự nhiên như vitamin C trong khi nước chanh có tính chất axit giúp xoá tan vết sẹo nhanh chóng.

Một số lưu ý khi bị bỏng (phỏng)

Khi bị bỏng Chắc chắn sẽ có cảm giác rất khó chịu tuy nhiên bạn cũng không nên chạm vào chỗ da bị phồng rộp với bất cứ lí do gì.

Hãn chế chạm vào chỗ da bị phồng rộp và vỡ nó sẽ gây tổn thương nặng nề trên da.

Nếu cảm thấy chỗ da bị phồng rộp thật sự gây khó chịu thì bạn nên đến khám bác sỹ càng sớm càng tốt.

Nếu bị vết bỏng cấp độ 3 thì bạn cũng không được tự ý chữa trị ở nhà. bởi vì tự ý điều trị bỏng ở nhà có thể xảy đến những tai biến nguy hiểm do nhiễm trùng hay gây nặng thêm.

Lưu ý vết thương bỏng vì điện giật cũng không được chữa trị ở nhà riêng.

Vết bỏng này thường ảnh hưởng lên một số mô dưới da và không tổn thương đến mô lớn như bạn suy nghĩ. Trong tình huống như vậy, bạn nên lập tức đến viện càng sớm càng tốt.

Tóm lại: Khi phát hiện ra bản thân có dấu hiệu bỏng độ 3 hoặc bỏng độ 4 bạn không nên tự điều trị vết thương bỏng ở nhà mà cần thiết phải biết ngay lập tức đến khám tại bệnh viện.

Vậy làm sao để biết các độ bỏng

Cách xác định các cấp độ bỏng

Bỏng cấp độ 1: Vị trí bỏng trên da xuất hiện vùng đỏ hoặc sưng vừa phải và không bị dày lên nhưng xuất hiện biến chứng nghiêm trọng, do đó có khả năng lưu lại vết thương trên da.

Bỏng cấp độ 2: Vết bỏng làm da phồng rộp bị tổn thương vì tác động mạnh vào các lớp da phía trong.

Bỏng cấp độ 3: Da bị tổn thương trực tiếp ở các mô xung quanh và sâu bên trong, do đó có khả năng ảnh hưởng lên thần kinh gây liệt. Khu vực da bị bỏng sẽ có sắc xám, đen hoặc trắng.

Bỏng cấp độ 4: Cấp độ nghiêm trọng nhất vì tạo nên sự thương tổn đi xa hơn đến các cơ và xương.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn cách chữa bỏng tại nhà hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Cách chữa bỏng tại nhà dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có cùng kĩ thuật đơn giản áp dụng cho bạn cắt cơn đau đớn hiệu quả lại hạn chế được biến chứng. Nhưng khi điều trị tại nhà cần phải theo dõi vết thương thường xuyên, nếu có bất thường cần đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Hãy theo dõi dongyloian.com để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *