Cách kiểm soát Hắt Hơi và phòng ngừa Hắt Xì Hơi liên tục

Cách hắt hơi sao cho đúng

Hắt hơi (hay còn gọi là hắt xì hơi) là một cơ chế tự nhiên giúp cho động vật lẫn con người đào thải các dị vật, bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi hệ thống hô hấp. Tuy nhiên, phản xạ hắt xì hơi của bạn quá nhạy cảm dẫn đến không có cách kiểm soát hắt hơi liên tục thì cơ thể sẽ mất quá nhiều CO2 kèm theo oxy chưa kịp cho một vòng tuần hoàn thì cơ thể của bạn sẽ trở nên mệt mỏi, thiếu hơi. Vì vậy mục tiệu của bạn sẽ là kiểm soát hắt xì hơi và tìm cách phòng ngừa hắt hơi liên tục xảy ra nhằm nâng cao sức khỏe.

Mục đích của bạn khi hắt xì hơi là để tránh sự mất mát ngày càng tăng của CO2. Nếu bạn có xu hướng bị cuốn vào một loạt các lần hắt xì hơi, trong đó bạn có thể hắt xì hơi từ 6 đến 60 lần liên tiếp, thì bạn cần thời gian để kiểm soát nó.

Trẻ hắt hơi do cảm lạnh
Trẻ hắt hơi do cảm lạnh

Nguyên nhân gây ra hắt hơi và hắt xì hơi liên tiếp

– Hắt xì hơi không phải là bệnh, nó là hiện tượng niêm mạc mũi bị kích ứng, khi bị tác động bởi dị vật, chảy nước mũi, không khí đi vào đường ống thở với lưu lượng khí ra vào khác nhau (áp suất khác nhau).

Cụ thể: Phấn hoa, mạt bụi, mùi nồng (ví dụ: ớt, hạt tiêu, …), nước mũi, viêm xoang, hóa chất, bụi mặt trời, nấm mốc, vi khuẩn, hội chứng di truyền, …v.v.

– Mỗi lần hắt xì hơi, bạn hãy hít thở thật sâu và sau đó thổi ra. Mỗi lần bạn làm như vậy, bạn sẽ mất nhiều CO2 hơn, do đó làm cho mũi của bạn nhạy cảm hơn, và sau đó một cơn hắt hơi khác lại được tạo ra.

– Bạn càng hắt xì hơi nhiều, bạn càng có nhiều khả năng bị hắt xì hơi lần nữa! phương pháp tốt nhất là tránh hắt xì hơi đầu tiên hoặc trong lần thứ hai.

– Nếu bạn hầu như không bao giờ hắt xì hơi, hoặc chỉ hắt xì hơi khi có vật gì đó như ruồi bay lên mũi, thì cách làm này không phù hợp.

– Tuy nhiên, nếu mùi hoặc nguyên tử phấn hoa hoặc bụi nhỏ nhất ảnh hưởng đến bạn, thì bạn có thể hưởng lợi từ việc này.

Bạn đang đọc: Cách kiểm soát Hắt hơi và phòng ngừa hắt xì hơi liên tục

Cụ thể hơn về nguyên nhân chính gây ra hắt hơi

1. Cảm lạnh gây ra hắt hơi

– Bệnh cảm cúm thực chất được y học gọi là “viêm mũi cấp tính”, nguyên nhân phần lớn là do sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu, cơ thể con người bị nhiễm siêu vi hoặc chưa điều trị dứt điểm nên xuất hiện các triệu chứng của bệnh cảm cúm.

– Trẻ em bị cảm cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như trong nhà thông gió kém, điều hòa không khí quá mở, đông đúc, và thay đổi khí hậu.

Nguyên nhân gây hắt hơi do trời lạnh
Nguyên nhân gây hắt hơi do trời lạnh

– Đồng thời, trẻ còn kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, biếng ăn, sốt cần được cha mẹ quan sát và nhận biết cẩn thận.

– Nếu cảm lạnh được chẩn đoán chính xác và điều trị tích cực, hầu hết bệnh nhân sẽ khỏi bệnh sau 7-10 ngày.

– Nếu tình trạng nặng hơn, biểu hiện đau đầu, chảy nhiều mủ, đau mặt, có đờm, ho, sưng tai… thì sẽ phát triển thành viêm xoang cấp tín.

  • Xem thêm: Tinh dầu Lợi An giúp giữ ấm cơ thể nhanh chóng, phòng các chứng ho, cảm lạnh, giúp long đờm.

2. Viêm mũi dị ứng kích thích

– Nếu bị cảm hơn 7-10 ngày mà vẫn có các biểu hiện như ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt xì hơi thì người bệnh nên nghĩ nguyên nhân do bệnh viêm mũi dị ứng. Các triệu chứng ban đầu của viêm mũi dị ứng tương tự như khi bị cảm lạnh, nhưng trước đây có xu hướng dai dẳng.

– Phản ứng dị ứng là một phản ứng miễn dịch bất thường, được biểu hiện bằng phản ứng quá mẫn cảm của những người có cơ địa đặc trưng với các chất bên ngoài (như phấn hoa, mạt bụi, v.v.) mà người bình thường có thể chịu đựng được.

– Trong đời sống viêm mũi dị ứng có tỷ lệ di truyền cao, nếu thời gian tấn công tương đối cố định trong năm và có khoảng trống ở giữa thì là viêm mũi dị ứng theo mùa, nếu khởi phát kéo dài suốt năm không theo mùa là viêm mũi dị ứng lâu năm.

3. Điều trị Hắt hơi do suy thận

– Khí trong cơ thể giống như một vệ sĩ bảo vệ cơ thể con người, là lực lượng chính để chống lại sự xâm nhập của các tệ nạn bên ngoài, nó bắt nguồn từ Thận thủy thấp của cơ thể con người, nuôi dưỡng ở trung tiêu tỳ vị.

– Nếu thận khí của cơ thể con người yếu, nguồn khí phòng vệ sẽ không đủ, khí phòng ngự đến phổi, tức là đường đi của khí phòng ngự, sẽ bị suy giảm, và phổi sẽ không thể thu nạp khí phòng ngự bình thường, như vậy sẽ xảy ra hiện tượng hắt xì hơi.

– Thận khí bị suy giảm có thể là nguyên nhân gây cho người bệnh hắt hơi thường xuyên, kéo dài, đồng thời kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, sức khỏe suy nhược hoặc đau thắt lưng và đầu gối, da xanh xao, sợ lạnh, tay lạnh và bàn chân.

– Đối với chứng hắt xì hơi do thận khí thiếu, chỉ cần loại bỏ mầm bệnh thì khó chữa khỏi, cần phải bồi bổ can thận để củng cố nguyên khí, để thận khí mạnh lên thì khí vệ của cơ thể mới đủ sức, mới có khả năng sinh khí chống lại các tệ nạn bên ngoài được nâng cao.

– Do đó, sau này bạn không nên nghĩ rằng hắt xì hơi chứng tỏ có người đang nghĩ đến bạn, đây là phản ứng của việc niêm mạc mũi bị dị vật kích thích, và đó là dấu hiệu của một bệnh lý. Chẳng hạn như cảm lạnh, bệnh đường hô hấp, hoặc các vấn đề với hệ thống cơ quan khác.

Có thể bạn quan tâm: 5 Cách phân biệt cảm lạnh thông thường và viêm mũi cho bé

– Vì vậy, trong cuộc sống ai cũng phải lưu ý, ngay khi hắt xì hơi khó chịu hãy đến bệnh viện khám ngay và tích cực điều trị từ bác sĩ, nếu không sẽ dễ khiến sức khỏe bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

– Mọi người thường có thể hình thành thói quen sinh hoạt và ăn uống tốt, thói quen vệ sinh cá nhân, thói quen bảo vệ mũi tốt, tránh xa các khí độc hại, tăng cường ăn các chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, tránh bị bệnh tật xâm nhập.

Cách kiểm soát và tự phòng ngừa hắt xì hơi

– Trước tin, chúng ta nên biết rằng, hắt hơi là cách để cơ thể tống khứ các kích thích ra khỏi khoang mũi để bảo vệ phổi, vì vậy không nên kìm nén cơn hắt xì hơi.

– Khi tình trạng hắt hơi vẫn tiếp diễn, chúng ta có thể dùng một số biện pháp để giải tỏa nhưng không nên lấy tay che mũi để hạn chế hắt xì hơi ra ngoài, nếu không có thể gây hại cho cơ thể.

– Sau khi xuất hiện các cơn hắt hơi liên hồi thì bạn cần phải đi xì mũi thật mạnh, nếu tình trạng không được cải thiện thì bạn có thể nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào khoang mũi, nhằm cho dị vật, hoặc dịch mũi loãng hơn. Từ đó xì mũi ra bạn sẽ thấy dễ chịu hơn.

Cách hắt hơi sao cho đúng
Cách hắt hơi sao cho đúng

– Hầu hết khi hắt hơi đều có nước mũi trong, chứng tỏ cơ thể đang bị cảm, đây là giai đoạn đầu của cảm, có thể dùng một bát nước đường phèn và gừng để xua tan cảm lạnh. Nó rất hữu ích để giảm bớt các triệu chứng hắt hơi do cảm lạnh của em bé.

– Khoang mũi chỉ có thể hắt hơi khi bị kích thích từ bên ngoài hoặc chính nó, nếu cứ hắt xì thì có thể dùng nước ấm hòa tan một ít muối, vệ sinh khoang mũi bằng nước muối nhạt ấm để ngăn chặn hiệu quả tình trạng hắt hơi tiếp diễn.

– Nếu là trẻ nhỏ mà bị hắt hơi mà không kiểm soát được, tốt nhất cha mẹ nên dùng tăm bông nhúng nước muối nhạt để lau sạch khoang mũi cho bé, sau đó xoa hai bên cánh mũi cho bé. Nhằm mục đích để giúp bé giảm tình trạng hắt hơi liên tục.

– Nguyên tắc chính là bạn không nên cố gắng hít sâu hoặc kìm chế một lần hắt hơi. Nếu cơn hắt xì hơi đến mức bạn không thể ngăn chặn nó, hãy cứ thả lỏng và đợi cố gắng ngăn chặn cơn hắt hơi tiếp theo. Nếu bạn cố gắng kìm chế một cái hắt xì hơi, bạn có thể làm hỏng thính giác của mình bởi không khí dồn nén vào thính giác.

– Trước mỗi cái hắt hơi luôn có một lời cảnh báo rằng nó sắp đến có thế nhanh hoặc chậm. Đây là cảm giác nhột hoặc ngứa trong mũi của bạn. Nếu bạn hành động nhanh chóng ngay khi cảm thấy ngứa, bạn có thể ngăn chặn cơn hắt hơi.

– Hành động hắt xì hơi nhiều cho thấy bạn đang thở ra quá sâu và bạn đã mất quá nhiều CO2, vì vậy bạn phải nhanh chóng hít thêm nhiều khí oxy nữa.

– Cách đơn giản nhất để làm điều này là ngừng thở hoặc thở bằng miệng (90% sẽ kiểm soát hắt hơi). Bạn có thể kìm nén hơi thở của mình để tránh không khí ra vào đường thở chạm vào dị vật hoặc ma sát với thành trong của lỗ mũi.

– Bây giờ bạn biết cách thức và lý do tại sao nó hoạt động và bạn có thể làm cho nó hoạt động tốt hơn cho chính mình.

– Điều tương tự cũng áp dụng cho hầu hết các vết ngứa xảy ra trong hình tam giác có thể kéo từ tâm môi trên đến thái dương bên phải đến thái dương bên trái. Điều này bao gồm ngứa mắt và ngứa mũi.

– Nếu bạn thấy mình đang chạm vào mặt để gãi mũi, dụi mắt hoặc kiểm tra nhịp thở. Hãy xem liệu bạn có thể làm biến mất cơn ngứa chỉ bằng cách thở như một con chuột hay không. Rất có thể nó sẽ biến mất.

– Bạn có thể giảm tác động của những thứ như phấn hoa và mạt bụi nếu bạn giảm độ sâu thở ngay khi cảm nhận được những tác nhân này.

  • Ví dụ: Nếu trước đây ngửi khói khiến bạn ngứa mũi và ngứa mắt, thì bạn có thể giảm điều này nếu giảm độ sâu thở.

– Một ví dụ khác có thể là hút bụi hoặc cắt cỏ vì việc này bốc lên rất nhiều bụi và phân nên bạn có thể giảm tác dụng nếu bạn bị ngạt thở ít khi bạn được tiếp xúc.

– Vì vậy, để tóm tắt về hắt hơi Khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn ngứa mũi cảnh báo rằng bạn có thể đang hắt hơi, hãy ngừng thở, bẫy thêm CO2 và cố gắng làm giảm cơn ngứa.

– Nếu bạn đã quá muộn để ngăn lần hắt xì hơi đầu tiên, hãy cố gắng dừng lần hắt xì tiếp theo. Thực hiện điều này bằng cách thực hiện phép đo Tạm nín thở ngay sau lần hắt hơi đầu tiên, sau đó chỉ thở vừa đủ để duy trì sự sống.

Cách phòng chống hắt hơi liên tục thường xuyên
Cách phòng chống hắt hơi liên tục thường xuyên

– Trong quá trình làm việc và sinh hoạt ngày thường, chú ý đến bầu không khí trong sạch ở môi trường xung quanh, tránh tiếp xúc với khói bụi, khí hóa học, đặc biệt là khí độc hại.

– Tăng cường dinh dưỡng và nâng cao chính khí. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao nâng cao thể lực.

– Thông qua tập thể dục, lưu thông máu có thể được cải thiện và lưu lượng máu trong ống tuabin sẽ không bị tắc nghẽn; tập thể dục thường xuyên có thể loại bỏ thói quen xấu ngoáy mũi; giảm kích ứng của không khí lạnh lên niêm mạc mũi, và chú ý đeo khẩu trang khi thích hợp.

– Duy trì giữ ấm cơ thể bé để phòng tránh cảm lạnh, chảy nước mũi, gây hắt hơi liên tục khó kiểm soát.

Hắt hơi khi nào đến bệnh viện

Cần đến bệnh viện khi hắt hơi kéo dài kèm theo các triệu chứng sau: Ho, sốt, đỏ mắt, ù tai, đau tức ngực, đau bụng khu vực thận. Cần được đưa đến bệnh viện khoa nội để kiểm tra.

Trên đây là cách kiểm soát hắt xì hơi và phòng ngừa hắt hơi, hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn, nếu bạn hay con bạn không chỉ bị tình trạng hắt hơi mà còn liên quan đến cảm cúm, viêm mũi, viêm xoang thì đừng ngại hãy liên hệ chúng tôi kiểm tra và tư vấn.

Nguồn: https://dongyloian.com/

Chuyên mục: Ho sổ mũi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *