5 Cách phân biệt cảm lạnh và viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Cách phân biệt viêm mũi và cảm cúm thông thường

Chắc hẳn nhiều Mẹ vẫn chưa phân biệt được Bệnh viêm mũi dị ứng của bé, bởi nó quá giống với cảm lạnh thông thường, trong khi đó bé bị sổ mũi liên tục, nếu bé bị tình trạng như thế này thì làm sao để phân biệt? Người bị viêm mũi dị ứng Khác so với cảm lạnh, do vậy cách điều trị cũng có nhiều sự thay đổi. Phân biệt cả 2 chứng bệnh trên sẽ hỗ trợ bệnh nhân chữa trị theo cách. Từ sẽ tự đưa ra quyết định về phương pháp điều trị cho mình. Thực tế thì, không phải ai cũng thể nhận biết đúng một cách chuẩn xác viêm mũi dị ứng và cảm lạnh. Vì vậy quan trọng nhất là bạn cần tới bác sĩ nhằm được tư vấn và có cách chữa trị thích hợp. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp mẹ nếu các khác biệt một cách chi tiết mà mẹ có thể tham khảo.

Giải đáp khái niệm cảm lạnh và viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là gì?

Bệnh thường gặp ở hầu hết trẻ em, nó là tình trạng viêm niêm mạc, chảy nước mũi nhiều, dịch mũi màu vàng hoặc xanh. Viêm mũi có các triệu chứng sau: ngứa mũi, hắt hơi như bệnh cảm cúm thông thường, khỏi ngay khi không tiếp xúc với chật gây dị ứng. Tuy vậy, Bạn đừng lo lắng, nó có thể được phân biệt với các cách sau đây! Giúp Bạn sẽ hiểu rõ ràng hơn!

Cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh cũng là căn bệnh lây nhiễm gây ra do virus. Hoặc nếu cơ thể không kịp thời thích ứng với nhiệt độ lạnh khiến cơ thể dễ dàng bị xâm nhập bằng nhiều chủng virus và đưa ra những triệu chứng viêm đường hô hấp trên (tai mũi). Nhưng những triệu chứng của cảm lạnh không phải do virus gây ra mà là phản ứng của cơ thể đối với virus.

Bị cảm lạnh có các biểu hiện thông thường là:

  • Ho hoặc hắt hơi, Virus cũng có thể lây lan theo con đường này;
  • Đau đầu và sốt hoặc nhức toàn cơ thể (nếu là cảm lạnh thông thường) .
  • Nghẹt mũi, sổ mũi và dịch mũi loãng.

Thời gian bị cảm lạnh kéo dài từ 7 đến 10 ngày như bệnh cảm thông thường. Ngoài ra những triệu chứng kéo dài trên 1 đến 2 tuần thì virus có thể gây ra các nhiễm khuẩn nghiêm trọng khác bao gồm viêm phổi như viêm xoang hay viêm phế quản khó điều trị hơn.

Cách phân biệt bệnh viêm mũi với các bệnh cảm lạnh thông thường

Cách phân biệt viêm mũi và cảm cúm thông thường

Cách phân biệt viêm mũi và bệnh cảm cúm thông thường

Đặc điểm giống nhau

Cảm lạnh và viêm mũi dị ứng là những triệu chứng hay xuất hiện khi trời lạnh hoặc lúc chuyển mùa. Hai căn bệnh này cùng các triệu chứng chung như ho, sốt, sổ mũi, viêm phế quản, đau cổ họng, chảy mồ hôi và mỏi mệt.

Theo nghiên cứu, nhóm bệnh nhân có tiền sử dị ứng, đề kháng yếu sẽ dễ dàng bị cảm lạnh hơn. Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em nhỏ tuổi cũng dễ mắc cảm lạnh hơn vì hệ miễn dịch kém hơn người trưởng thành. Đó là những điểm giống nhau giữa cảm lạnh và dị ứng. Vậy còn đặc điểm khác nhau của dị ứng và cảm lạnh.

Phân biệt những điểm khác nhau

Cách 1: Nếu bé bị viêm mũi dị ứng thì nước mũi chảy ra là nước trong, nhiều và thời gian dài hoặc nhiều hơn nữa. Còn cảm lạnh thì lúc đầu trong sau đó dịch mũi đục và chuyển màu trắng, vàng hoặc xanh

Cách 2: Viêm mũi gây Ho gián tiếp, hoặc Khi vừa mới ngủ dậy bé sẽ có triệu chứng sổ mũi  nhiều,  nhưng không  sốt. Còn cảm lạnh có thể kèm theo các triệu chứng ho, sốt.

Cách 3: Các triệu chứng khi bị viêm mũi: Khô mũi, ngứa mũi dị ứng  Bạn  cũng có thể  thấy viêm  xoang, cảm  cúm  mà không có  biểu hiện này,  nhưng  bé  sẽ bị viêm xoang dạng này sàng và xoang trán. Còn cảm lạnh có thể khỏi sau vài ngày mà không ảnh hưởng đến xoang

Cách 4: Quầng thâm: Quầng thâm ở đây không  hẳn  vì bé ngủ không  ngon và thức khuya,  nó cũng  chỉ là  tình trạng viêm mũi dị ứng  do máu  đến mi dưới của  trẻ không  lưu thông và bị phù nề.

Cách 5: Sự thay đổi trên  răng của bé. Ví dụ: Các triệu chứng răng đau buốt, răng ố vàng. .. là do viêm xoang gây  ra tình trạng nghẹt mũi và  hô hấp không đúng cách, nếu bé bị viêm mũi dị ứng thì bạn cũng không cần  phải  lo  vì  sự  ê buốt  này,  bởi khi đó khả năng  hệ miễn dịch của  con sẽ  tốt  hơn  nhiều, và bệnh viêm mũi dị ứng của trẻ cũng có thể  giảm.

Ngoài ra dị ứng chảy nước mũi nó sẽ kéo dài và tái đi tái lại nếu chưa có biện pháp điều trị dứt điểm. Hậu quả của việc viêm mũi kéo dài có thể gây viêm xoang hoặc viêm xoang mãn tính và một số triệu chứng ảnh hưởng khác của xoang như: đau đầu, sổ mũi, hắt hơi, phù nề, ù tai,….

Theo nguyên nhân có sự khác nhau là

Viêm mũi dị ứng: Nói chung, trẻ  có thể bị viêm mũi dị ứng  bởi  một số  nguyên nhân,  như sinh ra  vào mùa phấn hoa,  các mạt bụi ở nhà và di truyền  của  bố mẹ. Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm mũi do lạnhNguyên nhân khiến trẻ bị viêm mũi do lạnh- Nguyên nhân do thời tiết thay đổi, quá nóng hoặc quá lạnh cũng gây dị ứng – Do ăn nhiều  những  đồ  đông lạnh, thực phẩm gây dị ứng, kích ứng  da

– Sức đề kháng của bé  yếu cũng  sẽ  dễ dàng bị các vi khuẩn  xâm nhập  để gây bệnh viêm  xoang,  vì thế  cần  bảo vệ và  phòng tránh  chúng một cách tốt nhất. Bệnh Cảm cúm: Còn đối với cảm cúm thông thường thì chủ yếu do bị vi rút vi khuẩn tấn công khi sức đề kháng của trẻ bị yếu, đây là sự khác biệt rõ ràng.

Hãy chăm sóc sức khỏe và luôn giữ vệ sinh cho  con  với tinh dầu thiên nhiên bôi ngoài da để  ngăn ngừa  nhiễm khuẩn  ở  bé như tinh dầu Lợi An.

Phân biệt theo cơ chế lây nhiễm

Bệnh Viêm mũi dị ứng: Không lây nhiễm, mà chỉ bị do các mùi có khả năng gây kích ứng dị ứng mũi. Bệnh Cảm lạnh: Thường lây nhiễm từ bệnh nhân này đến những người có tiếp xúc gần gũi do virus gây cảm cúm, cảm lạnh

Theo các triệu chứng có sự khác biệt là

Viêm mũi dị ứng: Có triệu chứng ngay khi tiếp xúc với thực phẩm và nếu loại trừ nguyên nhân bị dị ứng các triệu chứng sẽ giảm và tự khỏi. Khi chất gây dị ứng giảm thì các triệu chứng sẽ hết và cơ thể khoẻ mạnh trở lại. Ngoài ra, khi bị dị ứng cũng có thể làm ngứa và phát ban, nhưng khi cảm lạnh thông thường không có dấu hiệu gì.

Thông thường viêm mũi dị ứng theo thời tiết có triệu chứng như ngứa mũi dai dẳng, ho, chảy nước mắt, nghẹt mũi, cũng có thể viêm xoang cấp khi bị tiếp xúc với phấn hoa hay những tác nhân gây dị ứng khác thường. Phát hiện bằng khai thác tiền sử và có thể thực hiện xét nghiệm máu.

Điều trị cấp một là dùng xịt mũi corticosteroid (có hay không dùng kèm thuốc kháng histamine đường uống hoặc xông mũi) hoặc dùng kết hợp thuốc chống histamine đường uống với thuốc nhỏ mũi dạng uống.

Cảm lạnh: Bệnh sẽ diễn biến theo hình tam giác, tức là sẽ ủ bệnh từ từ lên đến đỉnh rồi giảm dần nếu được điều trị đúng cách. Cảm lạnh có triệu chứng sốt và đau cơ thể, nhưng bệnh dị ứng lại không.

Thời kỳ ủ bệnh của cảm lạnh khoảng 24 đến 72 giờ, những triệu chứng nhiễm cúm khởi đầu với một vết trầy xước hay viêm da, tiếp theo đó là ho hoặc chảy nước mắt, ngứa họng và hắt hơi. Hoặc thường là cao hơn đó là nếu virus của cúm là rhinovirus hay coronavirus. Gây ra mất dịch và sốt trong vài ngày đầu tiên nhưng sau có thể trở nên đặc và mủ cao hơn nữa. Sổ mũi có dịch mủ không giúp phát hiện sự nhiễm trùng vi khuẩn.

Triệu chứng cảm lạnh là ho tuy ít nhưng phải xuất hiện nhiều ở tuần lễ thứ 2. Thông thường những triệu chứng của nhiễm cúm không có dịch sẽ thuyên giảm trong khoảng 10 ngày.

Thời tiết lạnh giá có thể khiến hen suyễn và viêm phế quản mạn tính nặng thêm, hoặc gây cảm lạnh.

Đờm có mủ hay một số triệu chứng của viêm hô hấp dưới khác sau khi bị rhinovirus. Bệnh viêm xoang và viêm tai giữa có mủ có thể là do mình bị vi rút hay sự nhiễm trùng tái phát của vi khuẩn.

Quá trình diễn ra bệnh có sự khác nhau

Viêm mũi dị ứng: Triệu chứng duy trì kéo dài cho tới khi ngừng thuốc, hoặc tự khỏi nếu loại trừ được tác nhân dẫn đến viêm mũi đị ứng. Nếu không loại bỏ được các tác nhân này thì bệnh có thể kéo dài 2-3 tuần hoặc chuyển biến thành thể khác (có thể: viêm xoang)

Cảm lạnh: Bệnh có xu hướng giảm trong khoảng 1 tuần.

Chăm sóc và điều trị viêm mũi dị ứng hàng ngày và những lưu ý

Cách chăm sóc bé bị viêm mũiCách chăm sóc bé bị viêm mũi

  1. Nên nhắc trẻ không dùng tay bịt mũi hay miệng mà phải chú ý vệ sinh bàn tay. Nên dùng cánh tay hoặc khăn giấy khi hắt hơi hoặc xì mũi.
  2. Chú ý với việc biến đổi khí hậu gây dị ứng hay cảm lạnh, cung cấp nước đầy đủ cho trẻ, không làm trẻ dễ bị cúm do lạnh, tạo kích ứng cho niêm mạc mũi gây cảm cúm.
  3. Chú ý luyện tập và vui chơi các môn thể thao ngoài trời. Không được uống các sản phẩm thuốc xịt mũi có tác dụng co mạch máu trong thời gian kéo dài như ephedrin và thuốc bảo vệ mắt.
  4. Chú ý giữ gìn tâm trạng vui vẻ cho trẻ. Chú ý cải thiện môi trường làm việc hoặc môi trường sống của trẻ.
  5. Rửa mặt bằng nước mát vào mỗi buổi sáng làm tăng cường tính kháng viêm của niêm mạc mũi.
  6. Mặc ấm cho trẻ vào khi thời tiết thay đổi để đề phòng bệnh cảm lạnh

Đây là những cách phòng ngừa và giúp chữa viêm mũi một cách đơn giản và tự nhiên nhất mà mẹ có thể áp dụng.

Khi bị cảm lạnh phải làm sao

Trước hết, người bệnh nên tới gặp bác sỹ thay vì tự ý điều trị nhằm phát hiện sớm và cuối cùng là tuân hướng dẫn của thầy thuốc. Khi trẻ bị mắc bệnh cảm lạnh sẽ cần được sử dụng thuốc chống ho, hạ sốt, trị viêm mũi và xoang nhằm tự tăng cường khả năng miễn dịch của bản thân.

Tại bệnh viện Bác sĩ sẽ chỉ cách sử dụng kháng sinh, Bạn cũng được khuyến cáo nên xúc họng mặt bằng nước ấm và nhỏ mũi với dung dịch sát khuẩn theo kiểu phun sương mù.

Người bệnh phải sinh hoạt và lao động điều độ để giảm căng thẳng, nên ăn uống những thực phẩm mềm và dễ tiêu hoá nhằm bổ sung dưỡng chất, giữ ấm cơ thể người và giúp lưu thông mũi.

Hạn chế ăn các thức ăn có tiền sử bị dị ứng để đảm bảo nâng cao sức khỏe   Cần tới bệnh viện gần nhất để khám kỹ tai mũi họng và điều trị các biến chứng có thể xảy ra với bé.

Khi bị viêm mũi dị ứng, bằng cách dùng thuốc kháng dị ứng theo phương pháp uống và tiêm được bác sỹ kê toa, bệnh nhân cần phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc với các chất có thể gây dị ứng. Nên nên biết hầu hết loại thuốc kháng dị ứng đều có tác động 2 chiều nên nếu uống quá liều hay bị lạm dụng có thể gây tác dụng bất lợi.

Lưu ý bệnh nhân phải tuân hướng dẫn của bác sỹ trong sử dụng thuốc. Ngoài ra cũng nên làm một số xét nghiệm lâm sàng cần thiết nhằm chẩn đoán đúng yếu tố gây dị ứng, qua đó có hướng phòng tránh và chữa trị phù hợp.

Cảm lạnh và viêm mũi dị ứng rất khó nhận biết bởi vì triệu chứng khá giống nhau. Nếu không thể khẳng định chắc bản thân bị dị ứng hoặc nhiễm lạnh thì bệnh nhân cần tới thăm khám tại bệnh viên để nhận tư vấn đúng nhằm có hướng điều trị thích hợp.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn cách phân biệt các loại viêm mũi với các bệnh cảm cúm thường gặp và một số yếu tố cần lưu ý, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc con bạn mau chóng bình phục và có sức khỏe tốt.

Nguồn: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *