Cách phân biệt thuốc Đông Y thật và thuốc Đông Y giả

Phân biệt thuốc thật và thuốc giả

Vì đồng tiền Kẻ bất lương thường làm giả các vị thuốc nam, nhưng nếu không chế biến thành nước, thành viên, thành bột… thì việc làm giả cũng tương đối khó vì đó là các sản vật tự nhiên, đã quá quen thuộc đối với không ít người.

Nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để phân biệt các loại thuốc nam để tránh mua phải hàng nhái một cách tương đối.

Phân biệt thuốc thật và thuốc giả
Phân biệt thuốc thật và thuốc giả

Cách nhân biết Thuốc Đông Y giả

Nhiều vị thuốc đông y thường bị làm giả dưới các hình thức sau:

Giả toàn bộ:

Bạch linh thường bị ép bằng bột khoai, sắn (mì) thành miếng vuông.

Mật ong giả bằng cách nấu bột bình tinh với đường đỏ và một số hóa chất.

Mật gấu bị rút hết nước mật thật rồi bơm nước mật các động vật khác vào đem phơi

Bạch đồng nữ (rễ cây lẹo trắng, mò trắng) khó kiếm hơn thì lấy rễ cây xích đồng nam (lẹo đỏ, mò đỏ) để đánh lừa người không biết.

Giả từng phần:

Thục địa không để nguyên củ mà quết lẫn với “thục” nấu từ… củ khoai chuối (dong riềng) cho dẻo và lá gai làm bánh cho đen. Sau đó xắt thành miếng vuông, dày đem bán.

Xương các động vật hay dùng để nấu cao như khỉ, hồ, gấu, hươu, nai… thì độn thêm xương chó, lợn, trâu, bò… trước khi đem nấu hoặc đem bán cho người nấu.

Giả nhãn hiệu:

Thần khúc (một loại bánh men chữa cảm mạo tứ thời và thức ăn tích trệ gây đau) tự chế lấy một cách sơ sài nhưng lại giả nhãn thần khúc Phúc Kiến là loại rất tốt trên thị trường.

Nhân sâm khó làm giả thì đem ngâm rượu lấy nước cốt rồi phơi xác đem bán.

Bạn đang xem: Cách phân biệt thuốc Đông Y thật và thuốc Đông Y giả

Ngoài các thủ đoạn trên, còn một thủ đoạn nữa rất… ba trợn mà dư luận ít chú ý tới. Đó là giả bằng cách “lập lờ đánh lận con đen”, thuốc được gói thành từng thang, bao bì rất đẹp có kèm dược đơn ghi đủ và ghi đúng thành phần, bao gồm chủ yếu là thuốc bổ, quý đắt tiền, kèm theo một số vị thuốc nam rẻ tiền, các nhà chuyên môn có đọc thấy đơn thuốc đó cũng phải công nhận là hợp lý, có điều là các vị thuốc không được ghi chú liều lượng nên khi mở thang thuốc ra, đếm vị thấy đủ, thấy đúng hoàn toàn, nhưng thuốc bổ, thuốc quý chỉ thu được với liều lượng vừa nhón trong lòng bàn tay, còn lại có đến 80 – 90% là thuốc rẻ tiền độn vào.

Thuốc thiên nhiên và thuốc nuôi trồng “nhân tạo” – thuốc đông y thật

Sinh vật (cây, con) trong thiên nhiên, muốn tồn tại và phát triển được, cần phải trải qua quá trình đấu tranh sinh tồn. Bởi vậy chúng có sức sống rất mãnh liệt và có những tố chất mà ta không thể tạo ra được. Thành phần và chất lượng của dược liệu thiên nhiên phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện sinh trưởng của nó, cụ thể là thổ nhưỡng, thức ăn và khí hậu.

Chẳng hạn như cây quế mọc ở xứ Thanh Hóa thì tốt hơn hẳn mọi giống quế mọc ở các xứ khác, hạt tiêu ở đất Quảng Trị cũng là loại tiêu tốt nhất nước ta.

Với những dược liệu có nguồn gốc động vật như nhung hươu, mật ong. cũng vậy. Nhung hươu rừng, mật ong rừng bao giờ cũng hay hơn nhung hươu nhà, mật ong nhà, chính vì điều kiện sống giữa sinh vật thiên nhiên và sinh vật nuôi tạo khác nhau.

Điều này cũng đúng với những vị thuốc có nguồn gốc khoáng vật, tỉ như châu sa, tuy có trong nhiều quặng mỏ, nhưng thứ thu được ở Thần Châu (Hồ Nam, Trung Quốc) là tốt nhất, gọi là Thần sa, còn với các thứ nhân tạo, tuy cũng dùng được nhưng không tốt bằng thứ thiên tạo.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là nhất thiết phải chọn dùng được liệu thiên nhiên, trong khi điều kiện thực tế không thể đáp ứng. Hơn nữa, nhiều trường hợp lấy lượng bù chất vẫn có thể đảm bảo công hiệu.

Trên đây là chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn cách phân biệt các loại thuốc giả và thuốc thật thiên nhiên (thuốc Nam và thuốc Bắc), hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn

Theo: Lương Y Vương Thừa Ân

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *