Cây tầm gửi có tác dụng gì? Cách ươm mầm quả Tầm Gửi lên cây chủ

Tầm gửi là các giống cây ký sinh trên các cây lớn có thân cứng, ở một số nơi gọi cây này là chùm gửi (bởi nó có thể mọc thành CHÙM và GỬI trên thân chủ) . Trong các đơn thuốc xưa nay chỉ thấy ghi rõ một giống tầm gửi là tầm gửi trên cây dâu tằm, gọi là tang ký sinh.

Bạn đang xem: Cây tầm gửi có tác dụng gì? Cách ươm mầm quả Tầm Gửi lên cây chủ

Tầm gửi là loài thực vật ký sinh thông dụng nhất ở ta hoặc khu vực lân cận. Phụ thuộc vào cây chủ mà có những giống tầm gửi khác nhau, hay nói cách khác mỗi một loại sẽ có các tính năng và công dụng cũng khác. Đã rất lâu rồi Tầm Gửi từ đã được con người dùng làm thuốc chữa đau nhức xương khớp, trừ giun sán và giúp điều trị cao huyết áp, đái tháo đường.

Hình ảnh cây tầm gửi
Hình ảnh cây tầm gửi

Để hiểu rõ thêm về lá tầm gửi có công dụng như thế nào chúng ta tiếp tục qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của cây TẦM GỬI

Theo Đông y, tang ký sinh có tác dụng trừ phong thấp, nhức mỏi, tê bại, đau lưng mỏi gối, chữa động thai, đau bụng.

Từ xa xưa, Đông y đã sử dụng nhiều giống loài tầm gửi khác nhau để chế làm thuốc trị bách bệnh. Đa số các cây tầm gửi còn có tác dụng trị phong thấp, chữa đau nhức xương khớp, góp phần làm hạ huyết áp và cải thiện tình hình sức khoẻ tâm thần. .. Một số cây tầm gửi khác có công dụng điều kinh và kích sữa sau đẻ. ..

Cây tầm gửi có tác dụng gì
Cây tầm gửi có tác dụng gì

Theo Y Học Hiện Đại thì tầm gửi có khả năng chống viêm và chữa bệnh, kháng oxy hoá giúp bảo vệ gan. .. Dưới đây là tác dụng của một số giống tầm gửi khác như:

Tầm gửi Mọc trên cành dâu:

Là dạng phổ biến nhất nên có tên khoa học là tang ký sinh. Tang ký sinh có tính chất hàn và vị đắng. Nó có tác dụng bổ dưỡng gan, thận, tiêu đờm, khoẻ xương cốt và lợi tiểu.

Theo một số tài liệu khác thì tang ký sinh cũng có công dụng thúc đẩy đông máu nên chuyên dùng trong chữa thiếu máu và triệu chứng xuất huyết cho người mang bầu và sau đẻ.

Ngoài ra, tang ký sinh có thể dùng kết hợp với bát khúc (cành kinh giới) , thiên cốt thảo (rễ cây sả) và ngải diệp nhằm cải thiện chứng thiếu sữa của sản phụ sau đẻ.

Tang ký sinh được sử dụng riêng lẻ bằng việc sơ chế sạch sẽ rồi sấy khô hoặc cắt từng khúc nhỏ sao vàng và sắc uống; hay kết hợp với một số loại thuốc bổ gan thận khác như thù du, tục đoạn chữa đau nhức lưng, tang chi. ..

Tầm gửi trên thân cây chanh:

Có công dụng trị ho khan và ho có đàm. Tầm Gửi chanh được dùng theo phương pháp tương tự với tang ký sinh. Ngoài ra, có thể kết hợp với một số loại cây chữa ho khác nhằm nâng cao tác dụng như tang bạch bì, hạnh nhân, xạ ngọc, cam thảo. .. dưới hình thức bột, siro hoặc dạng xịt.

Tầm gửi ký sinh trên cây dẻ:

Loại lá này có tác dụng chữa viêm phế quản, hen suyễn cùng một số chứng dị ứng hay vết thương trên cơ thể.

Tầm gửi trên thân mít:

Ở đây loại này được sử dụng trong chữa sốt rét. Ngoài ra, bạn nên sử dụng riêng lẻ hay kết hợp với cây thuốc lá khác nhằm giúp tăng cường tuyến nước bọt.

Tầm gửi thân cây táo:

Bạn nên kết hợp cây tầm gửi trên với bột nghệ và lá bạc hà băm nhuyễn, sau đó đem nấu nước uống trị ho có máu.

Tầm gửi ký sinh trên thân xoan

Trên cây chủ xoan Tầm Gửi được sử dụng làm thuốc nấu cao trị một số chứng bệnh viêm đại tràng, tiêu chảy và táo bón.

Tầm gửi trên cây cúc tần:

Loại tầm gửi được dùng quả là viên thuốc thỏ ty tử có công dụng bổ thận tráng dương, trị bất lực, táo bón và đái rắt. ..

Cây tầm gửi trên thân gỗ cây gạo:

Loại này cũng có hiệu quả cao trong chữa sỏi thận và viêm bể thận do suy yếu hệ thống gan, gan mật nhờ việc làm tăng cường chức năng đào thải độc tố của gan. Ngoài ra chúng ta cũng có thể phối hợp với tầm gửi lá chanh và rễ cây sả đem nấu canh làm thuốc trị động kinh hay phối hợp với thịt quạ đen để chữa hen.

 ➡ Hãy lưu ý rằng không dùng một số loại tầm gửi trên những cây đã có độc tố như: Cây gỗ lim, Trúc, Đào, thông thiên….

Cách ươm mầm quả tầm gửi ký sinh lên cây chủ

Cách ươm cây tầm gửi
Cách ươm cây tầm gửi

Trên thực tế, tầm gửi dâu rất hiếm nên người ta còn dùng cả tầm gửi trên cây khế, cây mít, cây sau sau… nói chung là trên các loại cây không gây độc.

Để đáp ứng nhu cầu tang ký sinh trên thị trường, gần đây, trên tạp chí Đông y số 339 có phổ biến kinh nghiệm nhân giống vị thuốc này của lương y Nguyễn Văn Hồ như sau:

Chọn nơi đất thoáng, nhiều ánh sáng, thế đất cao và thoát nước, cuối rãnh, bón lót phân chuồng, đặt hom dâu. Rãnh cách rãnh 2m. Hom cách hom 1m. Cụ thể là dâu được trồng thưa hơn cách trồng dâu bình thường để lấy lá nuôi tằm. Đợi đến năm thứ 2, sau khi cây dâu đã lên cao có thân, cành tương đối mập mạp.

Đến đầu xuân hàng năm, ta sưu tầm những quả chín, đỏ mọng của tầm gửi cây khác. Chẳng hạn, tầm gửi cây khế, tầm gửi cây na, tầm gửi cây bưởi…

Ta khẽ bóp nát quả tầm gửi chín mọng cho nhựa thịt chảy ra rồi đặt dính vào các nách cành thân cây dâu. Chú ý: ta nên đặt vào những chỗ lõm cho hạt có chỗ tựa vững chắc, tránh được hạt bị trôi khi có mưa to. Một thời gian sau, không lâu, mầm tầm gửi sẽ mọc lên trên thân cây, cành cây dâu. Từ đó tầm gửi phát triển. Trên một cây dâu có nhiều nhánh, ta có thể thực hiện mỗi nhánh đặt từ 1-2 quả.

Chú ý nên đặt quả tầm gửi chín mọng vào trên thân cây dâu vào những ngày râm mát hay có mưa phùn. Tránh đặt quả vào những ngày có mưa to, hạt tầm gửi sẽ dễ bị trôi đi.

Từ khi mọc mầm đến sau ít nhất 1 năm tuổi, ta hãy thu hái dần dần bằng cách cắt tỉa bớt cành. Gốc cây chủ (cây dâu) được chăm bón theo định kỳ đều đặn thì tang ký sinh được phát triển nhanh chóng.

Bài thuốc từ cây Tầm Gửi

Bài thuốc từ cây tầm gửi
Bài thuốc từ cây tầm gửi

1. Bài thuốc bổ thận, trừ phong thấp, bổ khí huyết – Độc hoạt ký sinh tang

– Tầm gửi cây dâu: 18g

– Địa hoàng: 15g

– Tiểu tân: 3g

– Đẳng sâm và đương quy cùng lượng 12g

– Độc hoạt, hồi thảo, tần giao, kỳ tích, đương quy, tư trọng và cỏ xước: mỗi vị 9g

– Nhục quế: 1,5g

– Cam thảo: 6g

Sắc uống ngày một thang, dùng làm 3 lần vào mỗi buổi trước bữa cơm hoặc có thể điều chế dưới dạng thuốc viên hay pha rượu trắng để sử dụng.

Theo những nghiên cứu gần đây bài thuốc này còn có tác dụng trị thần kinh tọa, giảm đau nhức thần kinh ngoại biên.

2. Bài thuốc trị khó ngủ mất ngủ – Thiên Ma Câu Đằng Ẩm

– Tang ký sinh cây dâu và đậu ma, mỗi vị 32g

– Thiên ma, Sơn chi, câu đằng, tư trọng cùng hoàng cầm, mỗi vị 12g

– Dây hà thủ ô đỏ và phục linh, mỗi vị 20g

– Cỏ xước, ích mẫu, mỗi vị 16g.

Một bài thuốc khác nấu liên tục trong một ngày, phân thành 3 phần và uống trước khi ăn. Bài thuốc có tác dụng chữa bệnh mệt mỏi và kém ăn, mất ngủ do cao huyết áp, . .. Thang thuốc nào cũng đều có ích với tuổi già và thậm chí là những lúc chuyển mùa.

3. Bài thuốc từ tang ký sinh

Đơn thuốc từ tang ký sinh: Đem sao vàng (12-16g), sắc uống hoặc để nếu tươi (30g) giã nát, lọc lấy nước và uống vào lúc đói.

Bài thuốc từ tang ký sinh kết hợp:

– Giảm đau nhức lưng, vai gáy, tê tay chân: Tang ký sinh 16g, cẩu tích 12g, ngưu tất 12g. Tất cả đem sắc uống trong ngày.

– Tránh động thai, chữa đau bụng: Tang ký sinh 16g, cao ban long 10g, lá ngải cứu 10g. Tất cả 1 thang sắc uống trong ngày, ngày uống 2-3 lần chia đều.

– Điều trị ho ra máu: Tang ký sinh cây dâu 16g, rễ cây chuối hột 10g, thài lài tía 16g, rễ cỏ chanh 10g, tất cả băm nhỏ và sắc uống.

– Tắc tia sữa sau sinh: Tang ký sinh 16g, cỏ xước 10g. Sắc với 400ml nước, nấu còn 100ml. Uống 2 lần trong ngày cách từ 5-6 giờ.

– Điều hòa khi bị huyết áp cao: Tang ký sinh 32g, thiên ma 6g, cửu khổng 20g, câu đằng 16g, Sơn chỉ 8g, tư trọng 14g, hoàng cầm 12g, ích mẫu 16g, bạch linh 12g, cỏ xước 12g. Trường hợp bị đau đầu có thể thêm cúc hoa vàng 12g, kinh tử 12g. Nếu khó ngủ, mất ngủ nên thêm sơn táo nhân 8g, hạt trắc bá 8g. Sắc và uống trong ngày, ngày 2 lần uống.

– Giảm đau thần kinh tọa, bổ máu, bổ thận: Tang ký sinh 18g, cỏ xước 9g, khương thanh 9g, thanh táo 9g, bạch linh 12g, hồi thảo 9g, địa hoàng 15g, đương quy 9g, kỳ tích 9g, cỏ xước 12g, tiểu tân 3g, đẳng sâm 12g, nhục quế 1,5g, cam thảo 6g. Liều dùng: Uống trước bữa ăn: Sáng, trưa, tối; mỗi ngày 1 thang

Tầm gửi là loại thực vật quen thuộc cũng có một số lợi ích theo Đông Y. Nhưng nên chú ý rằng không bao giờ dùng các loại nấm ký sinh trên những cây chủ có độc tố. Để bảo đảm an toàn và chất lượng, bạn cần hỏi ý kiến của bác sỹ chuyên ngành trước khi dùng những sản phẩm sử dụng lá tầm gửi .

Theo dõi: dongyloian để biết thêm kiến thức Đông y.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *