Cỏ nhọ nồi có tác dụng gì? 7 Bài thuốc từ cỏ nhọ nồi

Bài thuốc từ cây nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi hay còn gọi là cỏ mực vì khi ngắt cọng cỏ ở vết ngắt thâm đen lại như mực, sắc nước cũng có màu đen. Sách thuốc xưa gọi cây này là hạn liên thảo.

Cỏ nhọ nồi thường mọc hoang ở khắp mọi nơi, ưa chỗ ẩm mát. Cây cao khoảng 30 – 40cm, thân màu đỏ tía có lông cứng. Lá mọc đối có lông Cỏ nhọ nồi (Cỏ mực) ở hai mặt. Hoa màu trắng mọc thành đầu ở kẽ lá hoặc ngọn cành, nhìn qua hơi giống hoa cúc trắng.

Bạn đang xem: Cỏ nhọ nồi có tác dụng gì? 7 Bài thuốc từ cỏ nhọ nồi

Bộ phận làm thuốc gồm cả cây, trừ rễ: Ngày dùng 6 – 12g, sắc uống. Thu hái khi đang ra hoa là tốt nhất, dùng tươi hoặc rửa sạch, phơi khô, cất kín.

Bài thuốc từ cỏ nhọ nồi
Bài thuốc từ cỏ nhọ nồi

Khi sử dụng có thể rửa kỹ thuốc và vắt ráo nước hoặc thái khúc 3 đến 5 cm rồi phơi khô. Tuỳ theo yêu cầu dùng mà phơi tươi hay sấy khô nhằm tăng cường công dụng của thuốc.

Tác dụng của cỏ nhọ nồi

Theo Đông y, cỏ nhọ nồi vị mặn, hơi chua chát, tính mát. Bổ thận, mạnh xương, đen tóc, mát huyết, cầm máu, giải độc.

Cỏ nhọ nồi thường được sắc uống để cầm máu, chữa chảy máu chân răng, đau họng, sốt xuất huyết Nếu bệnh nặng thì tùy theo từng bệnh mà dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Cỏ nhọ nồi có tác dụng gì
Cỏ nhọ nồi có tác dụng gì

Theo sách cổ xưa của Ấn Độ, cây cỏ này thường sử dụng trong điều trị một số bệnh lý ảnh hưởng đến gan như vàng da và làm thuốc bổ thận, lợi tiểu, giảm co bóp dạ dày để chữa chứng khó tiêu hoá, mau liền vết thương.

Tại Trung Quốc, toàn bộ cỏ cây này thường sử dụng như thuốc cầm máu để chữa hoa mắt, ho ra máu, tiểu tiện ra máu, gan nóng, vàng da và đau lưng.

Tại Việt Nam ta, theo Viện Dược liệu qua nghiên cứu hiệu quả cầm máu và giải độc của cỏ này đã phát hiện nó có tính kháng các tác động của dicumarin (chất chống đông) giúp lưu thông máu đến dạ dày, tăng cường co bóp cơ tim. .. Vị thuốc này cũng có thể sử dụng để chữa bệnh sốt xuất huyết, bệnh trĩ, trị viêm gan nặng, sưng dạ dày, sưng đường dẫn tiết niệu, trị mụn nhọt lở loét, đắp ngoài làm lành da. .. hỗ trợ điều trị ung thư cùng các bệnh khác.

5 Bài thuốc từ cỏ nhọ nồi

Đơn thuốc:

1. Chữa kiết kỵ ra máu:

– Cỏ nhọ nồi: 12g

– Cam thảo đất: 10g

– Rau sam: 12g

– Búp ổi: 8g

(Nếu bệnh mới mắc trong 1 – 2 ngày đầu thì không cần búp ổi).

2. Chữa sốt xuất huyết:

– Cỏ nhọ nồi: 12g

– Hoa hòe: 10g (sao cháy)

– Sắn dây: 12g

– Có thể thêm rau má: 12g

– Sắc kỳ uống thay nước chè.

3. Chữa nhức răng, chân răng chảy máu:

Hàng ngày sắc nước cỏ nhỏ nổi cho đặc, ngậm súc rồi nhổ lần đầu, lần sau nuốt dần.

4. Chữa trẻ nhỏ tưa lưỡi:

Cỏ nhọ nồi 40g, rửa sạch giã nát, chế thêm tí mật ong, trộn đều, dùng thuốc đỗ tám lên gạc sạch rà lưỡi, cách 2 giờ rà 1 lần.

5. Chữa nước ăn chân:

– Mùa mưa, lội nước bẩn nhiều bị ngứa lở chảy nước, giã cỏ nhọ nồi cho nát rồi đắp lên.

– Bài này còn có tác dụng cả với thợ nề bị vôi vữa ăn mòn da.

6. Hỗ trợ trị bệnh chàm ở  trẻ em

Bài thuốc từ cây nhọ nồi
Bài thuốc từ cây nhọ nồi

Nhọ nồi tươi 50g, giã nát, lọc lấy nước bỏ bã, nấu với nước sạch cô đặc rồi phết vào chỗ ngứa. Thường 2 – 3 ngày sau khi phết là cải thiện rõ rệt các mảng vẩy đóng mài trên da và bớt đau ngứa, chừng một 7 ngày là hết. Theo Y Học Cổ Truyền bệnh chàm ở trẻ em là chứng thai liễm sang, thường có nguồn gốc từ thấp nhiệt nội tán và xuất ra khỏi cơ thể, điều trị với cây cỏ ngọ nổi đắp ngoài da sẽ không gây kích ứng.

7. Hỗ trị điều trị ung thư:

Theo nghiên cứu của Trung Quốc, ngoài tác dụng chữa ung thư thì cây cỏ mực có thể được kết hợp với các loại thuốc nam khác để điều trị bệnh ung thư cổ tử cung, vú, gan, phổi và dạ dày. Trong đó có công dụng giúp hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, chỉ cần lấy mỗi loại cây cỏ mực 50g để nấu canh dùng hàng ngày hay sắc thuốc uống. Tuy vậy cần phải nghiên cứu thêm.

Những lưu ý khi sử dụng cỏ nhọ nồi

– Người viêm đại tràng mãn tính, đi ngoài phân loãng, đau dạ dày không được sử dụng cây này.
– Đối với người mang bầu sử dụng cây này không bị dãn mạch máu và không hạ huyết áp, tuy nhiên có thể làm sảy thai.

Các bạn đang xem tại Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *