Đất lòng bếp (Phục Long Can) có tác dụng gì?

Đất lòng bếp - Phục long Can

Đất Lòng Bếp trong thời đại công nghiệp này, nền bếp phần lớn đã được nề vôi, lát gạch, các loại bếp đun cũng không ngừng được cải tiến để tiết kiệm chất đốt đặc biệt hiện nay nhà nhà sử dụng bếp ga. Vậy lấy đâu ra… đất lòng bếp?.

Bạn đang xem: Đất lòng bếp (Phục Long Can) có tác dụng gì?

Sự hình thành của vị thuốc đất lòng bếp

Chỉ cần lấy một mẩu gạch non hay ngói non, nung đỏ lên rồi thả ngay vào nước, cùng sắc với thuốc.

Trên nền đất, chỗ thường xuyên đặt bếp đun trực tiếp (kiềng sắt hoặc kê gạch) lâu ngày bị nung nóng khô cứng, cạo lên có màu đỏ rồi đến tía hay vàng, tùy loại đất.

Đất lòng bếp - Phục long Can
Đất lòng bếp – Phục long Can

Thứ đất giữa lòng bếp đó, từ xưa đã xưa đã được Đông coi là vị thuốc quý và đặt cho những tên gọi rất sang: phục long can, thổ long can; nghĩa là gan của con rồng đất đang nằm hoặc hoàng thổ: Đất vàng.

Phục Long Can là gì?

Như trên đã nói Phục Long Can là vị thuốc có thể lấy từ đất đáy bếp vùng quê đun với trấu, củi hay rơm. Người nông dân khoét lấy khối đất đã đun sôi ghép vào để lọc đi chỗ thâm đen cùng tạp chất. Ngoài ra người ta cũng làm bằng hoàng thổ (đất sét vàng) để gia nhiệt, được sử dụng vài lần khi đun bếp cho nên mới có biệt danh là táo tâm hoàng thổ.

Phục Long Can là gì
Phục Long Can là gì

Phục long can là những cục đất lớn nhỏ không đồng đều, toàn thân màu nâu đỏ, dạng khá rắn khi chạm phải dễ dàng tan ra có đá mảnh vụn, mặt cắt tương đối mỏng, màu hơi tối hoặc có hình ống tổ ong và mùi thơm. Thứ hợp thành khối lớn, đồng nhất có màu nâu đỏ và độ rắn là cao. Trong các cục đất đó chủ yếu là hữu cơ, chứa nhiều nguyên tố đơn và đa vi lượng.

Tác dụng của phục Phục Long Can – Đất Lòng bếp

Đất lòng bếp có tác dụng gì
Đất lòng bếp có tác dụng gì

Theo Đông y Phục Long Can có vị cay, tính độc, thường được dùng để chữa các bệnh thổ huyết, nôn mửa. Ngày dùng 20 – 40 40g dưới dạng sắc rồi lóng lấy nước uống. Trong cuốn “Tự chữa những bệnh mà bạn muốn giấu” (NXB Thuận Hóa 1993) chúng tôi đã giới thiệu một số bài có đất lòng bếp, ở đây xin cung cấp thêm một số bài nữa:

1. Chữa phụ nữ hành kinh chưa ráo đã vội tắm rửa, kinh gặp lạnh không xuống được, gây đau nhói ở vùng tim hoặc phát cuồng:

– Đất lòng bếp: 20g

– Bồ hóng: 20g

Hai thứ cho vào 1 bát nước sạch nghiền cho tan ra, lóng lấy nước trong cho uống.

(Bài thuốc tâm đắc của lương y Hoàng Đình Tụ ở thị trấn Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, cống hiến năm 1972).

2. Phụ nữ có thai hay nôn mửa:

Đất lòng bếp 50g sắc với 2 chén nước còn 1 chén, để trong, cho uống từ từ.

Bài này tuy đơn giản nhưng rất được phổ biến vì công hiệu thực tế.

3. Say nắng:

Giã ngay 3 củ tỏi với 15g đất lòng bếp, chế nước sôi khuấy kỹ, gạn lấy nước cho uống. Lại lấy bông tẩm nước tiểu trẻ nhỏ đắp vào rốn.

4. Trẻ em đái dầm:

Nguyên lệu: 8 gram Phục long can tán nhỏ; 4 gram chu sa; 0,03 gram xạ hương – tất cả đem tán thành viên cỡ hạt đậu xanh. Cho vào tô nước nóng 2 hoặc 4 viên ngâm khoảng 15-20 phút cho nguội, mỗi tối tước ngủ 30 -60 phut gạn lấy nước cho trẻ uống.

Đất lòng bếp tán nhỏ
Đất lòng bếp tán nhỏ

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn về bài thuốc tuy đơn giản nhưng rất hiệu nghiệm cho cac bạn tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích.

Theo dõi: dongyloian để có nhiều kiến thức bổ ích hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *