Đông Trùng Hạ Thảo từ xa xưa được dùng rất nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc, nó cũng là bài thuốc cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thực phẩm chức năng được bào chế bằng Đông trùng hạ thảo và có khoảng 400 loài Đông Trùng Hạ Thảo, chủ yếu có xuất xứ ở Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Bhutan, Nepal và Hàn Quốc.

Hình ảnh Đông Trùng Hạ Thảo
Hình ảnh Đông Trùng Hạ Thảo

Bạn đang xem: Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Trong họ thảo dược này được nhắc đến phổ biến nhất có danh pháp khoa học là Cordyceps sinensis thuộc chi: Ophiocordycipitaceae. Thân nấm có thể to như ngón tay và chúng có sắc nâu hay nâu vàng.

Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì?

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO là gì?- Vị thuốc này được gọi tên như thế vì mùa đông nó là một con sâu mùa hè lại trông như cây cỏ. Đây là sự hợp sinh giữa một loài sâu và một loài nấm ở nơi ẩm ướt.

Đông trùng hạ thào là gì
Đông trùng hạ thào là gì

Toàn bộ vị thuốc bao gồm phần sâu dài 25 – 30mm, đường kính 3 – 5mm, một đầu sâu gắn liền với nấm, nấm dài khoảng 50 – 60mm, đường kính ở phía trên 1,5 – 4mm, ở phía dưới 2,5 – 6mm.

Từ trước đến nay Đông trùng hạ thảo luôn được coi là vị thuốc đặc biệt quý hiếm, phải nhập của Trung Quốc. Ngay ở Trung Quốc cũng chỉ có một số địa phương như Vân Nam, Quý Châu, Tây Tạng có vị thuốc này. Ở một số tỉnh miền núi nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình cũng có đông trùng hạ thảo. Trước đây, người ta chỉ dùng làm thức ăn để nuôi chim họa mi, không dùng làm thuốc.

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống ký sinh trên một con sâu nhỏ. Thảo dược trên được biết là có khả năng kháng oxy hoá và chống viêm. Hểu rõ hôn cái tên “đông trùng hạ thảo” là do đến mùa đông, các con non trong chi Hepialus đã bị nấm ký sinh Cordyceps sinensis lên cơ thể.

Lúc này cây nấm này sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng ở phía trong thân sâu và vươn lên theo hình xoắn ốc. Khi ký sinh đủ ngày – thông thường vào mùa hè, cây nấm sinh trưởng tốt do hấp thụ dinh dưỡng của xác trùng rồi thoát ra khỏi cơ thể sâu rồi ngoi lên mặt đất để phát triển nên Đông trùng hạ thảo.

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Theo các tài liệu Đông y thì đông trùng hạ thảo là một vị thuốc có tác dụng bổ phổi, bổ thận dương, tương tự như tắc kè.

Thường dùng vị thuốc này để chữa các chứng đau lưng mỏi gối, liệt dương, ho lâu ngày do yếu phổi, ho ra máu, mồ hôi ra nhiều….

Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì
Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì

Tăng cường hệ thống hô hấp giúp tập luyện tốt hơn

Tăng cường Hệ thống hô hấp khi uống
Tăng cường Hệ thống hô hấp khi uống

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hô hấp, tiêu đờm giúp phòng ngừa khí phế thũng. Một số thử nghiệm đã cho ra rằng sự ảnh hưởng của hợp chất trong đông trùng hạ thảo đến hiệu quả tập luyện đối với nhóm người lớn tuổi hơn. Sau ba tuần lễ, mức tiêu hao oxy trung bình (CO 2) của nhóm người tham dự đã tăng 11% so với khi sử dụng giả dược.

Tác dụng tốt trong quá trình tuần hoàn tim và phổi

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường tuần hoàn máu
Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường tuần hoàn máu

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ giúp làm giãn nở các mạch máu, làm tăng khả năng tuần hoàn phổi và tim nhờ sự kích thích hoạt động của những mô mạch. Đông trùng hạ thảo cũng có khả năng điều tiết lipid máu, làm giảm cholesterol và lipoprotein giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Hỗ trợ chống lão hoá các tế bào

Một số nghiên cứu cho rằng một số chất có trong đông trùng hạ thảo có khả năng chống lão hoá. Các chất chống oxy hoá có trong đông trùng hạ thảo là những phân tử có khả năng chống lại thiệt hại tế bào giúp khả năng chống lão hoá làm tăng tuổi thọ đáng kể.

Hỗ trợ chống lão hoá
Hỗ trợ chống lão hoá

Thí nghiệm thực tế trên chuột trưởng thành đã cho thấy rắng khi uống đông trùng hạ thảo có thế làm tăng chất chống oxy hoá có thể giúp cải thiện sức khoẻ và sinh lý. Ở một số thí nghiệm tương tự cũng cho biết rằng so sánh với các con chuột được cho dùng các dược lệu khác thì những con chuột có sử dụng đông trùng hạ thảo đã sống sót nhiều thêm vài tháng.

Tuy nhiên để áp dụng trên con người thì cần phải nghiên cứu thêm.

Có thể hỗ trợ làm tăng sinh lực nam giới

Ở một số thí nghiệm trên chuột phát hiện rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng kích thước của vỏ tinh hoàn, ngoài ra thảo dược này cũng có tác dụng tăng hormone nam giới và làm tăng kích thước tinh hoàn cũng như nhiều bộ phận sinh sản khác trên chuột khi tham gia thí nghiệm.

Tăng cường sinh lực cho nam giới
Tăng cường sinh lực cho nam giới

Kết luận: Có thể biết rằng đông trùng hạ thảo quả chính là một trong các loại dược phẩm đông y có khả năng tăng cường sức khoẻ nam giới trực tiếp hay gián tiếp nhờ tác dụng hỗ trợ bổ dưỡng cơ thể. Điều này đã được y học cổ truyền nói đến từ khá lâu đời. Nhưng cần được nghiên cứu thêm khi áp dụng vào y học hiện đại đối với con người.

Tác dụng như chất kháng viêm sẽ góp phần làm giảm đau

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu các mô của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo thì những protein làm tăng sự viêm trong cơ thể sẽ bị tiêu diệt. Cho nên đông trùng hạ thảo có tác dụng để kháng các loại viêm của cơ thể.

Tuy công dụng như thế nhưng vì quá đắt và rất khó phân biệt thật giả nên trước khi dùng phải cân nhắc thật kỹ. Muốn mua làm quà để biếu cha mẹ cũng phải biết rõ tình trạng sức khỏe của cha mẹ mình có cần dùng đến và dùng được vị thuốc này?

5 Bài thuốc từ đông trùng hạ thảo

Bài thuốc từ đông trùng hạ thảo
Bài thuốc từ đông trùng hạ thảo

Một số đơn thuốc có đông trùng hạ thảođông y Lợi An tổng hợp

1. Bài thuốc chữa lưng gối đau mỏi, sợ lạnh:

Đông trùng hạ thảo đem ngâm rượu 1 tuần rồi uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ.

2. Bài thuốc bồi bổ khí huyết, tăng tuổi thọ:

Đông trùng hạ thảo 15g, rau thai nhi 1 cái.

Lưu ý: Rau thai phải dùng của người khỏe mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm, lấy được nên dùng ngay, không để lâu quá 2 giờ, rửa sạch, thái nhỏ, nấu cách thủy với đông trùng hạ thảo, thêm muối, tiêu vừa đủ, ăn mỗi tháng 1 lần như thế. Nếu dùng được liên tục 3 tháng trở lên sẽ rất kiến hiệu.

3. Bài thuốc chữa suy nhược vì ho lâu ngày do yếu phổi:

Đông trùng hạ thảo 3 – 5 con, vịt đực già 1 con. Vịt làm sạch lông, mổ ra bỏ hết ruột, cho thuốc vào khâu lại, thêm gia vị vừa đủ, nấu với rượu thật nhừ cho ăn.

4. Bài thuốc chữa viêm khí quản mạn tính:

Đông trùng hạ thảo 10g, khoản đông hoa 6g, tang bạch bì 8g, cam thảo 3g, tiểu hồi 2g. Đổ 600ml nước, sắc còn 200ml, chia uống sáng, chiều, tối.

5. Bài thuốc chữa người yếu ra nhiều mồ hôi, sợ lạnh:

Đông trùng hạ thảo 8g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g, đương quy 8g, mẫu lệ 8g. Sắc uống như bài trên.

Một số lưu ý trước khi sử dụng Đông Trùng hạ thảo

– Đối với trẻ em dưới 12 tuổi: Theo quan điểm của Đông y thì thân nhiệt người trẻ có tính “nóng” vì vậy không nên sử dụng các sản phẩm có tính chất âm nóng. Tóm lại, trẻ trẻ em dưới 12 tuổi và nhất là trẻ dưới 5 tuổi không nên dùng đông trùng hạ thảo.

– Người bị hội chứng rối loạn đông máu: Trong đông trùng hạ thảo co chứa Cordyceps sẽ gây gia tăng khả năng chảy máu cho một số người bị rối loạn đông máu, khó cầm máu.

– Đối với người chuẩn bị phẫu thuật: Đối với người sắp phẫu thuật nên dừng sử dụng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước ngày phẫu thuật nhằm giảm khả năng chảy máu trong thời gian phẫu thuật, khó cầm máu hơn.

– Người bị bệnh rối loạn hệ miễn dịch bao gồm cả đa xơ cứng, lupus và viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng loại thảo dược này. Bởi lẽ hoạt chất trong đông trùng hạ thảo sẽ làm cho tế bào hệ miễn dịch phát triển mạnh mẽ thêm và đưa ra những dấu hiệu của bệnh tăng lên.

– Đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú hoặc phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh nên hạn chế dùng đông trùng hạ thảo.

– Một chú ý nữa là không sử dụng đông trùng hạ thảo trong khi có vết thương hở hoặc đang chảy máu và không sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con cho người đang bị dị ứng nhộng tằm.

–  Ở một số người bị bệnh gan thì không nên sử dụng thuốc đông trùng hạ thảo.

– Trong quá trình dùng Đông trùng hạ thảo bạn nên tránh ăn uống những đồ cay và nóng.

Trên đây chúng tôi vừa giải thích đông trùng hạ thảo là gì? chúng có tác dụng gì và một số bài thuốc gia truyền cho các bạn tham khảo, hy vọng sẽ có ích.

Tác giả: dongyloian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *