Hoại thư da (Gangrene of the skin) là gì các nhóm gây ra hoại thư

Bệnh hoại thư da

Bạn bị tổn thương ngoài ra, nhưng chưa biết hoại thư da là gì thì hôm nay dongyloian.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm một số kiến thức về hoại thư da (hoại tử da).

Bệnh hoại thư da
Bệnh hoại thư da

1. Hoại thư da là gì các loại hoại thư :

Để tìm hiểu hoại thư da là gì? Trước hết chúng ta cần thống nhất các danh từ hoặc thuật ngữ sau sau:

1.1. Hoại thư (Gangrene)

Gốc từ tiếng latinh “Gangraena”, tiếng Hy-Lạp : “Gangraina” chỉ một vết loét sâu quảng (eating sore) cuối cùng hị thối hoại (mortification).

Hiện nay người ta coi hoại thư là sự chết của mô, thường có kích thước đáng kể, nói chung có phối hợp với sự mất cung cấp máu và theo sau là sự xâm nhập của vi khuẩn làm mô bị thối rữa.

1.2. Hoại tử (Necrosis)

Là sự chết của mô thường ở mức độ từng tế bào riêng lẻ, hoặc các nhóm tế bào và trong một diện tích nhỏ, khu trú.

1.3. Huyết khối (Thrombus)

Là một cục máu, nút máu tạo thành do sự đông máu, xuất hiện tại các xoang thuộc hệ tuần hoàn, đến chẹn ở động mạch có khẩu kính nhỏ hơn.

1.4. Lấp mạch (Embolus)

Tiếng Hy Lạp: nút, chốt.

Là một cục máu hoặc khác hơn máu dược tuần hoàn mang dỗn từ các mạch máu khác và chèn vào trong mạch máu có khẩu kính nhỏ hơn vì vậy làm nghẽn mạch.

Các vật liệu khác gồm: không khí (gas embolus), tế bào ung thư (cancerous embolus) tế bào (cellular embolus) mỡ (fat embolus).

Trong bài này chúng tôi chi nói những bệnh thường gặp và gân với chuyên khoa da liễu.

Da bị hoại tử
Da bị hoại tử

Các nhóm hoại thư da điển hình

2. Loét vị thế (Les escarres de Decubitus) (Bed Sores) :

Thường gặp trên bệnh nhân phải nằm liệt giường lâu ngày. Tại Bệnh viện Da-Liễu có thể gặp trên bệnh nhân nặng, cấp cứu : dị ứng thuốc nặng, Pemphigus thông thường (vulgaris), Lupus đỏ cấp.

Các chuyên khoa khác: chấn thương cột sống, và các trường hợp liệt chi, nhiễm khuẩn nặng.

Do đè ép liên tục, nhất là tại các vùng hông-thiêng. mào xương chậu, vai, khuỷu tay. gót chân… và do phân, nước tiểu, các tiết chất dễ gây nhiễm khuẩn.

Bạn đang xem: Hoại thư da (Gangrene of the skin) là gì các nhóm gây ra hoại thư

Hai yếu tố này làm mô chết và nhiễm khuẩn.

Do đó rất khó trị. Nhất là khi đã loét hóa, hoại tử, ở giai đoạn hồng ban, sưng tấy có thể khá hơn.

Ở giai đoạn đầu tiên, nên phòng ngừa bằng phun bột talc tiệt trùng, dùng các phương tiện bảo vệ (giường đặc biệt, xoay trở bệnh nhân mỗi 15 phút) xoa bóp để lập lại tuần hoàn, cân bằng dinh dưỡng.

Ở giai đoạn hồng ban có thế dùng các dụng dịch sát trùng nhẹ: thước tím 1/10.000, Dakin, Eosin 20%, không nên dùng mờ.

Khi đa loét nặng, phải cắt lọc bằng phẫu thuật kết hợp kháng sinh liều cao sau đó ghép da.

3. Hoại thư da do chích thuốc:

Do chích vào mạch máu (khi đang chích thịt) dung dịch dầu, dẫn đến lấp mạch dầu, gây hoại tử. Ngoài ra, các thuốc Ergotamine, Adrenaline (ít hơn) – cũng có thể gây hoại thư, gây tê tại chỗ bằng Adrenaline + Novocaine hay Xylocaine cũng có thể gây hoại thư phân đoạn chi hay thoái khớp, tương tự như khi lùm garrot.

4. Hoại thư da do nhiễm trùng thứ cấp (Les gangrèncs par infections secondaires) :

Dạng này xuất hiện như một biên chứng trên một vẽt thương dụng dập hay phẫu thuật bị nhiễm khuẩn; hay trong quá trình bị bệnh toàn thân như sốt rét, viêm phổi, thương hàn, sốt tinh hồng nhiệt ; hay trên một bệnh da có từ trước như loét chân, chốc hoặc chốc loét (ecthyma), đinh nhợt (furoncles), cụm nhọt (anthrax), viêm tấy (phlegmon), viêm quầng (erysipelas), thủy đậu (varicelle).

chủng đậu (vaccination), Zona, bạch hầu da (cutaneous diphtheria). Tiến triển gây ra mảng da chết (sphacile) trên các cơ địa đặc biệt: ốm đói (cachexic), tiểu đường (diabetes), viêm động mạch (arteritis, Buerger) giảm globuline máu (hypogamma globulinemic).

Do đặc tính đặc biệt của vi khuẩn bội nhiễm thường là các vi khuẩn yếm khí, tụ cầu khuẩn vàng, liên cầu khuẩn tan máu, các trực khuẩn mủ xanh Proteus, các trực khuẩn mủ xanh (pyocyanique)… các vi khuẩn này có thể đơn độc hoặc có thể phối hợp gây bệnh.

Điều trị cần kháng sinh liều cao, phối hợp các huyết thanh chống hoại thư, nói chung rất khó khăn, tử vong cao.

Xem thêm: Bệnh loét sâu quảng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

5. Hoại thư sinh hơi (gas gangrene) :

Là dạng hoại thư trầm trọng nhất, phát triển ở các lớp sâu của da, bao gồm luôn cả mô cơ, xương.

Thường gặp do vết thương chiến tranh, khi lao động, tai nạn và các bệnh nói trên, nhưng phát triển rộng và rầm rộ hơn.

Khởi phát đột ngột : thời gian ủ bệnh vài giờ, có kèm lạnh run, sốt cao, li bì. Đau đớn dữ dội lại tổn thương.

Vết thương tiết dịch nhiều, do vi trùng sinh hơi phát triển, xuất hiện nhiều bóng hơi, ấn vào vết thương thấy phập phều. Da sẫm màu đen. Mùi hôi thối đặc trưng.

Thường do vi trùng nhóm Clostridium (C.perfringens, c.novyi, C.septicum).

Điều trị cắt lọc giải thoát (debridement) căn dùng phẫu thuật ngay lập tức, kèm kháng sinh liều cao, hoặc kèm huyết thanh kháng độc tố hoại thư sinh hơi, có thể dùng liệu pháp oxy. Cuối cùng phải tháo khớp khi tổn thương lan rộng có nguy cơ chết người.

6. Nhóm hoại thư do khuẩn

Trong nhóm các vi khuẩn gây hoại thư, người ta còn xếp riêng loại hoại thư do liên cầu khuẩn tan huyết, liên cầu khuẩn không tan máu ái khí ít (phối hợp hay không với tụ cầu), nhóm bệnh do trùng thoi – xoắn khuẩn (fuso – spirillary) gây hoại thư sau khi bị người cắn.

7. Hoại thư do bệnh mạch máu (Vascular gangrene) :

Dạng này nhiều trôn những người bị viêm tắc mạch (thrombophlebitis, Buerger…) hoặc xơ cứng động mạch (arterosclerosis) có thể kèm đái tháo đường, hội chứng Raynaud, các trường hợp giang mai kèm viêm nội mạc động mạch.

8. Hoại thư da do bệnh tiểu đường (Diabetic gangrene) :

Dạng này thường xuất hiện trên bệnh nhân đái đường thể phụ thuộc insulin, vào lứa tuổi trung niên, thường theo sau chấn thương hoặc bội nhiễm khu trú, khởi đầu bằng hồng ban tụ huyết rồi tím tái, tê dại. Hoại thư xuất hiện đột ngột và lan rộng nhanh chóng, có thể tàn phá nhiều mô nguyên cả 1 chi.

Phải kết hợp điều trị đái đường bằng chế độ ăn thích hợp, insulin… Đồng thời theo dõi hộ tim mạch. Điều trị cục bộ : nạo hoại thư, cắt lọc, kháng sinh.

Nhưng nhiễm khuẩn thứ phát rất dễ xảy ra. Kháng sinh nhiều khi phải dùng liên tục, kết quả nói chung rất bi đát.

9. Các loại bệnh hoại thư hiếm gặp khác:

– Viêm da hoại thư ở trẻ em (Dermatitis gangrenosa infantum)

– Viêm quy đầu hoại thư (Gangrenous balanitis)

– Loét do Cryoglobuline (les escarres par cryoglobuline)

– Viêm da dạng lưới (dermite Livédoique).

– Hoại thư dị ứng tại chỗ (des gangrenes allergiques locales).

Trên đây là bài kiến thức chia sẻ về các nhóm loại hoại thư da, hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người. Nếu bạn đang lo lắng về bệnh ngoài da của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và kỹ lưỡng hơn.

Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *