Mụn sữa (hay còn gọi là mụn trứng cá) ở trẻ sơ sinh còn gọi là mụn trứng cá nhỏ, từng viên một, nó có thể liên kết thành từng mảnh, bình thường có thể xuất hiện trạng thái gần với màu thịt, nếu kỳ cọ, hay lau mặt hoặc sau khi tắm sẽ đặc biệt đỏ.

Những vết đỏ này có thể gây mụn sữa viêm, dẫn đến da mặt của trẻ bị nóng rát.

Còn loại mụn trứng cá nhân trắng (không bị viêm đỏ) hoàn toàn không có cảm giác, em bé sẽ không đau cũng sẽ không ngứa, mụn sữa ở em bé là do kích thích tố mạnh mẽ gây ra, chỉ có điều em bé bị mụn trứng cá là do người mẹ trong khi mang thai để lại trong cơ thể của kích thích tố gây ra, vì vậy hoàn toàn không cần phải lo lắng, nói chung khoảng hai hoặc ba tháng, mức độ hormone suy yếu, sẽ tự động biến mất.

Cách phân biệt Chàm sữa và mụn sữa
Cách phân biệt mụn sữa và chàm sữa

Mụn trứng cá trẻ sơ sinh và những gì mẹ bỉm sữa ăn, hoặc những gì em bé ăn, uống sữa bột không có ảnh hưởng gì đến bệnh, không cần phải chú ý đến chế độ ăn uống.

Mụn sữa nó khác với bệnh chàm sữa: Gây ngứa, và kích ứng bởi một số thức ăn.

Có ba sự khác biệt quan trọng giữa mụn sữa và chàm sữa ở trẻ sơ sinh:

1. Khác nhau về dấu hiệu nhận biết

Mụn trứng cá từ trên xuống cuối cùng sẽ xuất hiện những chấm trắng nhỏ, mặt khác bệnh chàm sữa từ đầu đến cuối không có đầu trắng mà.

Tức là lúc khởi phát mụn thì Có nhân mụn, nhưng chàm sữa thì không có. Sau đó chàm sữa bị vỡ sẽ tạo thành 1 vùng chàm ngứa, ban đầu như đồng xu sau đó lan rộng thêm ra và có tính đối xứng sang bên má còn lại.

2. Khác nhau về quá trình bùng phát

Sự bùng phát mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh bắt đầu khoảng một tháng, tháng này em bé có rất nhiều dầu mỡ da, không quá thiếu độ ẩm, trừ khi bị dị ứng, nếu không không có khả năng phát triển như bệnh chàm.

Mụn sữa xuất hiện ở độ tuổi trung bình khoảng 3 tuần tuổi (có thể sớm hoặc muộn hơn chút), thông thường biến mất sau 1 tuần, tức là sau 1 tháng tuổi.

Chàm sữa có thể xuất hiện ở trẻ 1 tuần tuổi đến 7 tháng tuổi, đây là giai đoạn dễ mắc chàm sữa nhất. Chúng lan rất nhanh trên mặt trẻ, có tính đối xứng qua bên má còn lại.

Bạn đang đọc: 3 điểm khác biệt giữa mụn sữa và chàm sữa ở trẻ sơ sinh

3. Bệnh chàm sơ sinh sẽ rất ngứa và dễ lặp đi lặp lại còn mụn sữa thì không

Chàm sữa khác với mụn sữa là tính chất tái đi tái lại nhiều lần, nếu bệnh không bị bội nhiễm thì bệnh sẽ giảm dần khi trẻ lớn dần lên (thông thường 2 tuổi sẽ hết).

Ở một số trẻ trên 2 tuổi mà chưa hết thì chuyển sang biến thể mới gọi là chàm thể tạng (thường gặp ở người có da khô)

blank
Dấu hiệu nhận biết chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Biện pháp ngòng ngừa chàm sữa

Em bé hiếu động, thường hay đổ mồ hôi, vi khuẩn dễ dàng phát triển trên da, đổ mồ hôi không được bài tiết kịp thời sẽ dễ dàng phát triển bệnh chàm.

Đứa trẻ bị bệnh chàm, có thể ngứa ngáy và khóc không ngừng, dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa

Chế độ ăn uống chống dị ứng

Các bà mẹ cho con bú thường cần tránh thực phẩm kích thích, bột công thức cho trẻ bú nếu rõ ràng bị dị ứng với sữa, cần phải thay thế bằng công thức protein thủy phân hoặc bột công thức axit amin.

Trẻ em đã thêm thực phẩm bổ sung thường tránh giới thiệu các loại thực phẩm bổ sung mới trong bệnh chàm.

blank
Vết chàm trên mặt trẻ sơ sinh

Giữ quần áo thông thoáng

Hầu hết các bệnh chàm ở trẻ sơ sinh là do nhiệt gây nên, mặc quần áo, chăn ít hơn. Cố gắng mặc thông thoáng nhất có thể cho em bé của bạn.

Bởi vì, nhiệt của trẻ em gấp hàng chục lần so với người lớn, không áp đặt lên trẻ em với cảm giác lạnh, nóng của người lớn!

–  Để tránh bệnh chàm ở trẻ sơ sinh, cách tốt nhất là cho con bú hoàn toàn. Khi đứa trẻ được sinh ra, ngay cả khi sữa mẹ chưa xuống, không vội vàng để thêm sữa, kiên nhẫn chờ đợi cho sữa mẹ tiết ra, sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ.

– Trong chăm sóc hàng ngày nên tránh quá nóng, giảm cơ hội đổ mồ hôi, đồ lót nên chọn các sản phẩm bông tinh khiết, giảm kích thích sợi hóa học và vải len, rửa mặt bằng nước ấm, tắm mà không cần xà phòng, giảm cảm giác ngứa da, tránh trẻ sơ sinh gãi, ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát.

– Vào mùa đông trời quá lạnh cũng làm chàm sữa bùng phát trở lại, hãy luôn tăng cường độ ẩm trong gian phòng của bạn. Lưu ý cũng không nên bưng bít trẻ quá kín làm trẻ khó chịu, đổ mồ hôi và dẫn đến tình trạng hăm da.

– Nói chung đến khi thêm thực phẩm bổ sung, bệnh chàm sẽ dần dần giảm bớt, khoảng một tuổi hầu hết sẽ biến mất.

Có thể bạn quan tâm: Mụn sữa ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng – Nguyên nhân và cách điều trị

– Trẻ em có thể chất dị ứng khi thêm lòng đỏ trứng, cá và tôm thực phẩm phải đặc biệt cẩn thận, theo dõi chặt chẽ phản ứng của trẻ sau khi ăn, cách tốt nhất là chờ đợi 7 tháng sau khi hàng rào đường ruột của trẻ em hoạt động hoàn hảo hơn khi thêm loại thực phẩm này.

– Duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong nhà, nhiệt độ khoảng 20 độ, độ ẩm khoảng 60. Trẻ thường hay bị đói trở lại trong thời gian ngắn, hãy cứ cho trẻ bú sữa mẹ bình thường đó là sự phát triển có lợi mà không có hại!

– Giữ cho làn da sạch sẽ, không tắm lâu quá 10 phút, không nên sử dụng sữa tươi để rửa mặt, sử dụng nước ấm và nước nhẹ để thử da, tắm không chà xát quá mức, sữa tắm, xà phòng, sản phẩm chăm sóc da chọn thêm thành phần đơn giản, kích thích nhỏ.

– Sau khi tắm, bạn có thể áp dụng kem nấm hạnh nhân cho em bé của bạn để sửa chữa màng bã nhờn.

– Em bé không thể chịu đựng được bệnh chàm ngứa có thể không kiểm soát để gãi bệnh chàm nhỏ, các bà mẹ nên chú ý đến em bé rửa tay thường xuyên, cắt móng tay thường xuyên, giảm nhiễm trùng da và cơ hội bị trầy xước bởi chính mình.

Xem thêm: Mụn cơm – Mụn cóc phân loại và các phương pháp điều trị

Một số lưu ý khi trẻ bị chàm sữa

– Bật một chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. nếu đó là bệnh chàm do dị ứng thực phẩm, bạn có thể tạm dừng tiêu thụ loại thực phẩm này, chờ cho đến khi bệnh chàm khỏi, sau đó dần dần cố gắng ăn, không cần phải kiêng kỵ trong một thời gian dài.

– Nếu không phải do dị ứng thực phẩm, không cần phải kiêng khem, cố gắng thông qua thực phẩm để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng của trẻ.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách phân biệt mụn sữa và chàm sữa ở trẻ sơ sinh, cách phòng ngừa và một số lưu ý. Hy vọng sẽ giúp ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là các mẹ bỉm.

Nếu có gì thắc mắc, đừng ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc sau khi sinh.

Website chính: https://dongyloian.com/

Chuyên mục: Mụn trứng cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *