Bấm huyệt chữa viêm xoang, hiệu quả của xoa bóp bấm huyệt – các cách xoa bóp ấn huyệt và những lưu ý

Xoa bóp mát xa các vị trí xoang

Cách bấm huyệt chữa viêm xoang là một trong những phương pháp chữa xoang hữu hiệu, nó tác động trực tiếp đến các huyệt đạo khi chúng ta ấn, day hay vuốt nó.

Phương pháp này có thể áp dụng cho viêm xoang cấp tính hay mãn tính hoặc các loại viêm mũi sổ mũi khác.

Xoa bóp hoặc ấn vào vị trí từng vùng huyệt có thể kích thích dòng chảy của năng lượng, máu, chất dinh dưỡng và các xung thần kinh đến vùng cơ thể tương ứng tại khu vực bấm, do đó làm giảm các bệnh ở vùng đó.

Mát xa xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang
Mát xa xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang

Hiệu quả của phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa viêm xoang

Bấm huyệt chữa viêm xoang có tác dụng làm giảm căng thẳng, cải thiện lưu thông máu, lưu thông đường khí thở, giúp cân bằng nội môi trong mỗi lần điều trị xoang.

Cách điều trị bằng phương pháp bấm huyệt chữa xoang này có thể liên quan trực tiếp đến não, phổi, xoang, gan và các nơi giao nhau giữa đường khí thở với các đường dẫn tới các bộ phận khác.

Có thể bạn quan tâm: 7 Câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang

Dưới đây là một số hướng dẫn cách xoa bóp, bấm huyệt giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Hướng dẫn cách xoa bóp, bấm huyệt chữa trị viêm xoang

Bấm huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường là vị trí nằm giữa 2 đầu lông mày, là điểm nối giao nhau giữa 2 đầu long mày và sống mũi nối dài.

Khi ấn và day huyệt này có thể giúp cải thiện các chứng đau đầu, ích mắt, lợi mũi, chữa trị các chứng cảm cúm thông thường.

Bấm huyệt ấn đường
Bấm huyệt ấn đường

Cách bấm: Dùng ngón tay trỏ ấn thẳng vào và day nhẹ khoảng 3-5 phút, day 2-3 lần/ngày. Bạn sẽ cảm thấy các chứng đau xoang, tắc nghẽn xoang sẽ được cải thiện hơn.

Bấm huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương là huyệt nằm ở rãnh ngay tại 2 bên cánh mũi và má. Khi ấn và day huyệt này các tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi, giảm các triệu chứng xoang cấp và mãn tính.

Bấm huyệt nghinh hương chữa xoang
Bấm huyệt nghinh hương chữa xoang

Cách bấm: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ (mỗi ngón 1 bên) bấm và day nhẹ. Thời gian khoảng 3-5 phút/lần; 3-5 lần/ngày các tình trạng viêm mũi, viêm xoang, nghẹt mũi sẽ được cải thiện.

Bấm huyệt ty thông

Huyệt ty thông (tỵ thông) là huyệt nằm ở chính giữa đường chân sườn sống mũi, nơi tiếp giáp giữa sống mũi và mặt.

Khi bấm huyệt này có tác dụng giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi, đau mỏi mắt, giảm xoang trán, giảm áp lực lên mặt từ bên trong.

Bấm huyệt ty thông trị viêm xoang
Bấm huyệt ty thông trị viêm xoang

Cách ấn: Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ chĩa thẳng vào 2 bên huyệt (mỗi bên huyệt sử dụng một ngón), ấn và day nhẹ trong 3-5 phút sẽ cải thiện bệnh nhanh chóng, giúp lưu thông máu, lưu thông đường thở dễ dàng hơn.

Bấm huyệt phong trì

Huyệt phong trì là 2 huyệt nằm sau gáy, là nơi giáp ranh giữa gáy cổ trên với chân tóc, cách 1 ngón tay trỏ từ kẽ dái tai vòng ngang sau gáy.

Khi bấm và day huyệt này sẽ giúp cải thiện các chứng đau đầu, đau cơ, mỏi vai gáy, đau tai, loại trừ phong tà giúp trị cảm lạnh, hắt hơi sổ mũi, tiêu xoang, ….

Bấm huyệt phong trì chữa viêm xoang
Bấm huyệt phong trì chữa viêm xoang

Cách bấm huyệt: Lòng bàn tay xòe ra ôm lấy đầu, sử dụng 2 ngón tay cái đặt lên 2 huyệt (mỗi ngón 1 bên). Sau đó ấn và day nhẹ, động tác này giúp giảm căng thẳng, giảm đau đầu (đau nửa đầu), thông mũi, thông chữa viêm xoang, cải thiện trí nhớ, ….

Bấm huyệt hợp cốc

Vị trí huyệt hợp cốc là nơi đỉnh gồ cao giữa ngón cái và ngón trỏ khi khép lại (hợp lại với nhau). Huyệt này có vị trí từ đại tràng trên đường kim mạch Dương Minh nên khi bấm huyệt này giúp giảm đau răng, đau họng, ù tai, viêm xoang, say tàu xe, ….

Bấm huyệt hợp cốc chữa viêm xoang
Bấm huyệt hợp cốc chữa viêm xoang

Cách bấm huyệt hợp cốc: Khép bàn tay lại tìm điểm nhô cao nhất giữa 2 ngón cái và ngón trỏ, dùng ngón tay cái của tay còn lại ấn xuống đồng thời bàn tay xòe thả lỏng ra. Bấm và day nhẹ trong vòng 2-3 phút, đông tác này sẽ làm cải thiện viêm xoang, đau họng rõ rệt.

Ngoài ra các chuyên gia cũng thường sử dụng kim châm để châm cứu huyệt hợp cốc cho có kết quả cao nhất.

Xoa bóp sống mũi

Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ xoa bóp sống mũi từ trên xuống dưới từ 20-30 lần, cũng cải thiện được các chứng nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi, viêm xoang.

Xoa bóp mát xa sống mũi
Xoa bóp mát xa sống mũi

Xoa xoang và xoa mắt

– Dùng 2 ngón tay trỏ và ngón giữa khép lại xoa các vị trí như: xoang trán, xoang bướm, xoang sang, xoang mũi và xoang hàm.

– Đồng thời kết hợp nhắm mắt lại và nhẹ nhàng xoa mắt, các động tác xoa có thể cùng chiều hay ngược chiều kim đồng hồ hoặc từ trên xuống và từ dưới lên đều được.

Xoa bóp mát xa các vị trí xoang
Xoa bóp mát xa các vị trí xoang

Vuốt và bẻ mũi

Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa vuốt bóp nhẹ vuốt khu vực mềm cánh mũi phía ngoài lỗ mũi lên đến đỉnh mũi. Sau đó bẻ qua bẻ lại, thực hiện động tác này từ 3-5 lần hàng ngày, mỗi lần từ 10-20 lần.

Một số lưu ý khi tự bấm huyệt trị viêm xoang mà không có chuyên gia.

– Cắt gọn móng tay để tránh gây tổn thương

– Tham khảo ý kiến chuyên gia về các vị trí huyệt đạo cần bấm

– Xác định đúng vị trí huyệt để đem lại hiệu quả cao nhất

– Không tác động mạnh gây tổn thương và gây nguy hiểm cho bạn.

– Duy trì hàng ngày nhằm hỗ trợ điều trị viêm xoang cao nhất

Trên đây là một số cách bấm huyệt chữa viêm xoang mà bạn có thể tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Nếu bạn đang bị viêm xoang, thường xuyên xuất hiện chứng, hắt hơi, sô mũi, nghẹt mũi hay đau xoang thì đừng ngại. Hãy gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này và loại bỏ viêm xoang ra khỏi bạn.

Xem thêm: Thuốc đặc trị viêm xoang viêm mũi Lợi An xoang mới và xoang lâu năm

Theo dõi chúng tôi trên Website: Đông y gia truyền lợi an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *