Nhung Hươu có tác dụng gì? Cách phân biệt nhung hươu thật giả

Nhung hươu có tác dụng gì

Nhung hươu là gì?

Nhung hươu hay thường gọi là lộc nhung đỏ là gạc non của con hươu đực. Thông thường vào khoảng mùa hè nhung đỏ sẽ mất dần và sang đầu xuân năm đó sẽ mọc mới trở lại.

Nhung hươu có tác dụng gì
Nhung hươu có tác dụng gì

Nhung hươu là sừng non mới mọc của con hươu đực, thường được dùng làm thuốc bồi dưỡng cho người già yếu mệt mỏi, cơ thể suy nhược, làm việc quá sức, huyết áp thấp, cơ tim yếu.

Bạn đang xem: Nhung Hươu có tác dụng gì

– Huyết nhung: Là nhung hươu trong thời kỳ gạc vẫn đang mọc (chồi) và sẽ rụng nếu sừng đã được chia cành với các con đực khoảng 3 năm tuổi trở đi. Loại nhung hươu trên có đặc trưng là gai nhung to, mềm, nhiều máu, màu hồng, sừng dài, không chia tách, lông rất mượt và dày. . Ðây là giống hươu ngon nhất và có thể tận dụng tối đa làm thuốc.

– Nhung hươu yên cương: Đây là giống sừng đã được chia tách nhưng vẫn rất nhỏ, không phân nhánh chỗ dài nơi hẹp hơn yên ngựa. Loại hươu trên có chất lượng rất tốt do đã tăng trưởng đầy đủ nhưng không tạo ra nhung.

– Nhung hươu chìa vôi: Là sừng non mới nhú của các con đực dưới 3 năm tuổi nên rất cứng (lúc phơi khô chỉ có kích thước từ 40 đến 50 g) và trọng lượng cũng thấp hơn cả nhung nai.

– Nhung hươu gác sào: Đây là giống nhung hươu đã trưởng thành, khi này các con đực đã chia nhánh nên rất to và cứng. So với các chủng loại trên thì mặt hàng nhung gác sào có chất lượng kém nhất.

Tác dụng của nhung hươu

Tuy giá trị như vậy nhưng không phải ai cũng dùng được. Với những người cao huyết áp, xơ cứng động mạch, đi tiêu chảy, hẹp van tim, máu có độ đông cao, viêm thận nặng, thì dù có chọn được nhung hươu tốt cũng không nên dùng.

Nhung hươu có các tác dụng khác nhau cho cơ thể. Các tác dụng của nhung hươu có hiệu quả là:

– Nhung hươu có công dụng cho hệ thống tim mạch.

– Chăm sóc sắc đẹp và bồi dưỡng sức khỏe.

– Tăng cường sức miễn dịch.

– Ngăn ngừa lão hóa.

– Tăng cường miễn dịch.

– Cải thiện sức khỏe nam giới.

– Hỗ trợ chữa viêm thấp khớp và bệnh gút.

Cách phân biệt nhung hươu thật giả

Nhung hươu tốt (nhung hươu thật) thì mặt ngoài có phủ đầy lông tơ và mịn như nhung, trong đó có nhiều mạch máu rất mọng. Để bảo quản được lâu, người ta thường làm khô nhung bằng cách sấy liên tục hoặc say he sấy đến độ vừa dẻo rồi sao cho khô hẳn, sau đó bảo quản trong hộp kín có chất hút ẩm.

Nếu được chế biến tốt thì nhung hươu không đen, không teo, không nứt, lông mượt, cắt ra thấy đỏ hồng, khi sờ lên có cảm giác như sờ vào miếng sáp. Chế biến không tốt thì nhung hươu thường bị teo nứt và bị ươn ở trong. Ngoài ra nếu nhung đã bắt đầu phân thành gạc, rụng hết lông cũng không còn tốt nữa. Mùi vị chung của các loại nhung là thường ngọt và hơi măn.

Do hươu rừng ngày càng hiếm và hươu nhà thì giống quá mắc lại phải nuôi nấng công phu nên ngày càng lắm kẻ làm giả nhung hươu với những thủ đoạn cực kỳ tinh xảo như đắp lông tơ, nhuộm máu, tẩm vị (vị mặn ngọt của nhung hươu khác với vị mặn ngọt của muối, của đường). Do vậy việc phân biệt nhung hươu tốt xấu là điều hết sức khó khăn. Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều dược liệu thay thế nhung hươu, nếu không có nhu cầu bức thiết thì không nên tiêu thụ mặt hàng này mà không có sự bảo đảm của các nhà chuyên môn.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn kiến thức về đông y nhung hươu: “Nhung Hươu có tác dụng gì? Cách phân biệt nhung hươu thật giả”. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Nguồn: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *