Phân biệt giữa rôm sảy và chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Phân biệt rôm sảy và chàm sữa

Rôm sảy và chàm sữa đều là bệnh ngoài da gây đỏ như những phát ban và dễ gây hiểu lầm cho các bậc phụ huynh. Về biểu hiện của bệnh chàm và rôm sảy có một số điểm rất giống nhau, vì vậy một số phụ huynh không biết sự khác nhau giữa bệnh chàm và rôm sảy, muốn biết sự khác nhau giữa bệnh chàm và rôm sảy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phân tích dưới đây để đưa ra phương pháp điều trị hợp lý cho bé.

Bạn đang quan tâm: Phân biệt giữa rôm sảy và chàm sữa

Phân biệt rôm sảy và chàm sữa
Phân biệt rôm sảy và chàm sữa

Đối với bệnh chàm sữa

1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh chàm sữa có mối liên hệ mật thiết với các loại bệnh dị ứng, thường gặp nhất là các loại dị ứng như sữa, trứng, cá biển. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn phải thức ăn gây dị ứng qua sữa mẹ hoặc thức ăn bổ sung, quần áo bằng sợi hóa học bị kích ứng, nước bọt tràn vào da cũng có thể gây ra bệnh chàm.

Hình ảnh mặt bé bị chàm sữa
Hình ảnh mặt bé bị chàm sữa

Ngoài ra những nghiên cứu cho thấy chàm sữa là do yếu tố di truyền gây ra, tức là tổ tiên của đứa trẻ mắc bệnh này thường mắc chứng bệnh viêm da, da khô, da nhạy cảm, hen suyễn, sốt cỏ khô.

2. Vị trí phát ban của chàm sữa:

Ban thường bắt đầu ở mặt, trường hợp nặng có thể xuất hiện toàn thân. Trong đó các vị trí như: mặt, tai, tay, bắp chân và hậu môn là những bộ phận thường gặp nhất.

3. Biểu hiện ngoài da:

Da sần sùi, dày lên, đóng vảy, tróc vảy, trường hợp nặng sẽ nổi mẩn đỏ, sưng tấy, rỉ nước. Ở giai đoạn đầu bệnh sẽ xuất hiện những nốt ban đỏ nhỏ dần trên da, sau đó phát triển thành những mụn nước nhỏ, sau khi mụn nước bào mòn thì dịch tiết ra sẽ tạo thành vảy và đóng vảy màu vàng, lâu lâu sẽ tái phát.

4. Ngứa da:

Biểu hiện ngứa rõ ràng, thường không thể không dùng tay gãi (rất ngứa).

Xem thêm: Bé bị chàm sữa có phải do uống sữa bột không? Làm sao để ngăn chặn nó

Đối với Rôm sảy:

1. Nguyên nhân gây bệnh:

Rôm sảy hay còn gọi là phát ban do nhiệt rất dễ xuất hiện vào mùa hè, nhiệt độ phòng cao, che chắn quá nhiều, kín gió đều sẽ gây rôm sảy ở trẻ sơ sinh.

Bé bị rôm sảy
Bé bị rôm sảy

2. Vị trí xuất hiện:

Thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại các vị trí như: cổ, nách, khuỷu tay và đầu gối, nếp gấp và các nếp gấp khác, những bộ phận thích đổ mồ hôi dễ xảy ra hơn. Khi chườm nóng rất dễ ra mồ hôi, có thể bị mẩn ngứa ở đầu thậm chí toàn thân.

3. Biểu hiện ngoài da:

Rôm sảy là phát ban do mồ hôi không thể thoát tốt từ nang lông ra ngoài, rôm sảy là những nốt ban đỏ dạng hạt nhỏ, ranh giới rõ ràng. Trong trường hợp nặng, xuất hiện dịch mủ màu trắng sữa ở các nốt ban nhỏ (gọi là viêm da mủ).

Thông thường sẽ tự hết sau 1-2 tuần phát ban.

Bé bị rôm sảy toàn thân
Bé bị rôm sảy toàn thân

4. Rôm sảy có Ngứa da không:

– Nói chung rôm sảy không ngứa, tuy nhiên chúng đem lại cảm giác ram rát, bết rít cho trẻ.

Khi trẻ bị rôm sảy, cần mặc đồ thông thoáng cho trẻ, tắm sữa tắm thảo dược không bọt.

Đề xuất: Thảo dược tắm Lợi An

Cách chăm sóc trẻ bị chàm sữa:

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra các dị ứng thực phẩm có thể xảy ra:

  1. Nếu là trẻ bú mẹ thì mẹ hãy xem xét mình đã ăn những món nào, cho trẻ bú sẽ khiến tình trạng chàm sữa của trẻ nặng hơn. Nếu nặng hơn có nghĩa là bé bị dị ứng với thức ăn này, mẹ nên tránh cho bé ăn nhé.
  2. Nếu là trẻ uống sữa công thức thì nên thay thế bằng sữa bột có axit amin hoặc sữa công thức thủy phân sâu trong khoảng 2 tuần, nếu vết chàm thuyên giảm thì có thể khẳng định trẻ bị dị ứng sữa.
  3. Đối với trẻ ăn dặm, mỗi lần cho thêm 1 loại thức ăn (như lòng đỏ trứng gà, thịt xay nhuyễn…) mẹ nên chú ý quan sát trong 3 ngày xem trẻ có bị dị ứng, chàm sữa không. Nếu bị dị ứng, bạn nên dừng lại kịp thời và thử bổ sung sau 3 tháng.
Vết chàm sữa ở trẻ sơ sinh
Vết chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Có thể bạn quan tâm: 16 cách trị chàm sữa theo dân gian

Đề xuất cách chăm sóc da tốt:

  1. Nếu vết chàm của trẻ nhẹ, chỉ bị bong vảy da nhẹ, bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm cho trẻ để bảo vệ.
  2. Nếu vết chàm ở mức độ ăng hơn, những vết chàm, nứt da, tiết dịch nhiều, bạn có thể bôi kem trị chàm sữa Lợi An; hoặc kem trị chàm sữa Minh Hùng

Xem thêm: Kem trị chàm sữa Lợi An – An Toàn cho trẻ sơ sinh Khỏi sau 2-3 ngày

Đây là 2 sản phẩm được đánh giá rất cao trong vấn đề điều trị rôm sảy và chàm sữa. Ngoài ra khi trẻ bị rôm sảy hoặc chàm sữa mẹ có thể sử dụng sữa tắm thiên nhiên Lợi An cũng rất tốt, nó không chỉ hỗ trợ trị các dạng viêm da mả còn hỗ trợ trị cảm cú rất tốt.

Chuyên mục: Chàm sữa

Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *