Phân biệt mật gấu thật hay giả và tác dụng của mật Gấu

Phân biệt mật gấu thật và giả

Mật gấu đã được đồn thổi  rất nhiều kẻ săn lùng như thể một thứ thần dược chữa được bách bệnh. Theo dân gian Mật gấu đặc biệt là gấu ngựa, là vị thuốc rất quý hiếm nên rất hay bị làm giả, cách phân biệt thật giả cũng không khó khăn gì.

Phân biệt mật gấu thật và giả
Phân biệt mật gấu thật và giả

Cách 1: Mật gấu thứ thiệt đốt không cháy.

Cách 2: Mật gấu thứ thiệt khi cắt ra sẽ thấy có chất đen nhánh, giữa đám đen lại có những hạt lổn nhổn màu vàng óng ánh như hổ phách, nếm thấy vị đắng, sau ngọt rồi mát và dính lưỡi, ngậm lâu sẽ tan hết trong miệng.

Cách 3: Múc 1 chén nước sạch, thả vào đó ít mạt tranh mục trên mái nhà rồi thả một hạt mật gấu vào, nếu là mật gấu thứ thiệt thì các mạt tranh trên sẽ bị đẩy dạt ra xung quanh.

Cách 4: Lấy 1 hạt mật gấu thả vào nước sạch, nếu thấy có những sợi màu vàng buông thõng thẳng xuống đáy nước, là thứ thiệt, nếu thấy hạt mật quay tít là loại đặc biệt tốt.

Cách 5: Lấy một chén nước đầy, để một ngọn bấc đốt bằng sáp ong lên một góc trên miệng chén, góc đối diện thả hạt mật gấu đem thử, nếu là mật gấu thứ thiệt thì sẽ đi về phía ngọn sáp.

Cách 6: Nhỏ một giọt nước mật gấu vào máu, nếu là mật gấu thứ thiệt thì máu sẽ không đông hoặc đông thì ì sẽ tan ra. Lâu nay người ta thường đồn đại quá nhiều về tác dụng của mật gấu, cho rằng nó có thể trị được mọi chứng phong tê thấp (!).

Bạn đang xem: Phân biệt mật gấu thật hay giả và tác dụng của mật Gấu

Tác dụng của Mật Gấu

Thực ra thì mật gấu chỉ có tác dụng làm tan huyết ứ do ngã (té) đau hoặc đánh đập mạnh gây đau nhức. Trị nhặm mắt (phải dùng cho được thứ thiệt), kinh giản và huỳnh đản (hoàng đản).

Liều dùng cho mỗi ngày là 0,5 – 2g dưới dạng hòa tan vào nước ấm hay nước cháo nóng.

– Để nhỏ mắt: Hòa tan 1 mẫu mật gấu khô bằng hạt gạo với 2ml nước cất (không có thì dùng nước đun sôi) lọc sạch qua bông để nguội mà nhỏ.

– Để xoa bóp chỗ sưng đau: Hòa tan 5g mật gấu vào 100ml rượu trắng.

Tuy mật gấu được dân gian cho là vị thuốc quý hiếm, nhưng hiện nay đã có rất nhiều biện pháp thay thế. Nên việc sử dụng mật gấu không còn được sử dụng nhiều. Vì vậy bạn cũng không nên sử dụng mật gấu mà hãy lên án hành vi sử dụng hoặc săn bắt trái phép.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ kiến thức phân biệt mật gấu thật hay giả và một số tác dụng của mật gấu hy vọng sẽ có ích cho bạn.

Nguồn: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *