8 Dạng Viêm nang lông -Nguyên nhân và cách điều trị

Nặn mủ viêm nang lông

Viêm nang lông là một tình trạng viêm có mủ các nang lông tuyến bã biểu hiện bằng các mụn mủ nhỏ, nhọn đầu, trung tâm có điểm một sợi lông.

Nguyên nhân gây bệnh thường do tụ cầu trùng hoặc nấm Trichohyton. Hiện tượng viêm nang lông có thể xuất hiện ở các vùng có lông tơ, lòng bàn tay, lòng bàn chân và niêm mạc không bị vì không có lông. Để hiểu rõ và điều trị viêm nang lông chúng ta cần biết phân loại từng nguyên nhân gây ra cho từng thể bệnh.

Bệnh viêm nang lông nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân gây ra viêm nang lông

Nguyên nhân của viêm nang lông tùy theo từng dạng mà chúng ta có thể xem xét sự hình thành của chúng, hãy cùng xem tiếp.

Viêm nang lông do tụ cầu

Tụ cầu là những vi khuẩn thường trú ở các lỗ chân lông, gặp điều kiện thuận lợi như: vệ sinh kém ở da, cơ thể suy nhược, có bệnh tiểu đường, nghiện rượu… vi khuẩn sẽ gây tình trạng viêm nang lông nông hay sâu, cấp hay mãn và có ảnh hưởng ít nhiều đen các tổ chức chung quanh.

Viêm nang lông nông

Là tình trạng viêm ngay đầu lỗ nang lông, bắt đầu bằng một sẩn đỏ nhỏ quanh chân lông, đau, sau vài giờ biến thành mụn mủ khoảng 1-2 mm đường kính, nhọn đâu, màu trắng ngà hay xanh, xung quanh có quầng viêm.

Viêm nang lông nông

Gãi hoặc nặn mụn sẽ vỡ ra đóng mày. Để nguyên mụn sẽ khô đi và tróc ra trong vài ngày, quầng viêm cũng nhạt dần và tróc vảy.

Thương tổn lành không để lại sẹo hoặc để dát thâm lốm đốm. ờ da dâu, thương tổn thường gây rụng tóc tạm thời.

Vị trí thường gặp : cằm, trán, lưng, mí mắt, da đâu. Viêm nang lông có thể được biểu hiện bằng một vài mụn mủ rải rác hoặc xuất hiện đột ngột thành đám.

Bạn đang xem: 8 Dạng Viêm nang lông -Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm nang lông sâu

Là một tình trạng viêm ngay đầu lỗ nang lông lan dần xuống phần sâu của nang lông tạo thành một lớp áp xe hình nút áo, thường thì viêm không ăn sâu đến hành lông nhưng nếu đụng đến hành lông sẽ gây rụng tóc vĩnh viễn.

Viêm nang lông sâu được biểu hiện bằng: 1 cục viêm đau, trên có một mụn mủ đùm một sợi lông. Cục viêm trong vài tuần có thể tự tiêu đi mà không vỡ mủ hoặc có thể tạo hiện tượng hoại tử và biến thành nhọt hoặc có thể kéo dài hiện tượng làm mủ tạo,các áp xe lạnh dưới da kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng.

Viêm nang lông SYCOSIS :

Là một thể viêm nang lông sâu, dai dẳng, mãn tính, gặp ở vùng rìa trán, thái dương, gáy, râu mép, râu cằm, mu.

Viêm nang lông Sycosis ở xung quanh miệng, ria mép
Viêm nang lông Sycosis ở xung quanh miệng, ria mép

Thương tổn được biểu hiện bằng những mụn mủ xuất hiện hết lớp này đến lớp khác không ngừng. Trong cùng một nang lông mụn mủ phía trên chưa vỡ thì bên dưới đã có một mụn mủ khác dấy lên.

Thương tổn có thể mọc rải rác hoặc tập trung thành đám trên một nền nhiễm cộm.

Ngoài yếu tố nhiễm tụ cầu có độc tính cao còn có cả yếu tố dị ứng, rối loạn chức phận nội tạng (thần kinh tiêu hóa) ổ nhiễm khuẩn khu trú (viêm mũi mãn tính gây sycosis vùng râu mép), chân thương, xây xát liên tục lên da (cạo, nhổ râu).

Viêm nang lông dạng Đinh Nhọt

Là tình trạng viêm nang lông sâu cấp tính gây hoại tử nang lông và mô bì lân cận tạo thành “ngòi” gồm xác tế bào, bạch cầu. Thương tổn tiến triển qua 3 giai đoạn : u đỏ, cứng, sau mềm dần, vỡ mủ, nặn ra ngòi sau đó lành dể lại sẹo.

Thể đinh râu đinh nhọt

“Đinh râu” là một thể đinh nhọt nặng ờ vùng chung quanh miệng (môi trên, rãnh mũi, phía trên cằm) có thế gây biến chứng viêm tắc tĩnh mạch các xoang làm sưng vù và biến dạng mặt, sốt cao, có hội chứng nhiễm khuẩn máu.

Viêm nang lông thể Hậu Bối

Còn gọi là đinh hương sen, là một cụm đinh nhọt thường có ở vùng gáy, ngực, lưng, xương cùng. Thường gặp ở người già suy yếu, nghiện rượu, tiểu đường gây hoại tử cả một vùng rộng.

Trên đám hậu bối có nhiều lỗ dò cách nhau bằng những cầu nối da màu đỏ tím và sưng phù. Từ các lỗ dò sẽ ,xì ra chất ngòi màu xanh hay xám. Hậu bối khi lành sẽ để sẹo xấu (sẹo co kéo).

Thương tổn có thể kèm theo viêm mạch bạch huyết, viêm hạch có mủ (hiếm) và triệu chứng toàn thân nặng như sốt cao, mệt mỏi hay hội chứng nhiễm khuẩn máu. Hoại tử, loét sâu có thể làm chảy máu ồ ạt.

Xem thêm: Hoại thư da (Gangrene of the skin) là gì các nhóm gây ra hoại thư

Viêm nang lông thể Nhọt Bầy

Do các điều kiện thuận lợi như có bệnh tiểu đường, có ổ nhiễm khuẩn lân cận, giảm sức đề kháng của cơ thể, nhọt có thể nổi rải rác nhiều nơi trên cơ thể, tái đi tái lại hàng tháng, hàng năm.

Thể Nhọt Ổ Gà

Là tình trạng viêm nang lông tuyến bã có khi kèm theo viêm tuyến mồ hôi, thường gặp ở nách tạo thành từng u ban đầu cứng sau mềm dần, nặn ra mủ quánh. Bệnh tiến triển dai dẳng, nhọt này vờ mủ lành sẹo, nhọt khác lại nổi lên có khi thành nhiêu u lổn nhổn, có khi để lại lỗ dò.

Các phương pháp Điều Trị Viêm Nang Lông

1) Nguyên tác điều trị:

Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng các sinh tố B,C, liều cao.

Giảm các yếu tố thuận lợi như: điều trị tiểu đường, điều trị rối -loạn hệ thống miễn dịch…

Giảm ăn các chất đường.

Giữ gìn vệ sinh da và giảm các kích thích tại chỗ như tránh dùng dao cạo

Đối với đinh nhọt, đinh râu, hậu bối… tuyệt đối không nên nặn khi còn xanh vì sẽ làm phá vỡ hàng rào bảo vệ của tổ chức , tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn lan rộng.

Theo dõi các biến chứng về gan, thận, nhiễm khuẩn máu nhất là ở người già, trẻ em.

Trường hợp hay tái phát: Nghỉ ngơi, thay đổi khí hậu giảm các ảnh hưởng tâm lý gây nên bệnh.

2) Điều trị cụ thể :

a) Điều trị Viêm nang lông nông:

Chấm cồn lode 1-3% hay dung dịch thuốc màu (Milian, Castellani, Eosine).

b) Điều trị Viêm nang lông sâu :

Các thuốc bôi như trên hay Pommade kháng sinh. Có thể dùng thêm kháng sinh uống (dựa kháng sinh đồ).

c) Điều trị Dạng Sycosis :

Điều trị như viêm nang lông sâu.

Nhổ râu bằng nhíp hay máy cạo râu.

Giảm các yếu tố thuận lợi.

d) Điều trị dạng Đinh nhọt :

Khi nhọt còn xanh, u đỏ cứng : Chấm cồn iốt 1-3%, Milian, Eosine, Pommade kháng sinh, đắp thuốc tím.

Khi nhọt đã chín, mềm: Chích hoặc nặn ngòi ra sau đó chấm Milian hay bôi Pommade kháng sinh…

Nặn mủ viêm nang lông

Uống kháng sinh (dựa kháng sinh đố) hay có thể dùng Penicilline, Erythromycine…

Giảm yếu tố thuận lợi.

e) Điều trị dạng Hậu bối :

Điều trị ngoại khoa cắt lọc + uống kháng sinh.

Trên đây là bài chia sẻ về các dạng viêm nang lông, hy vọng sẽ có ích cho bạn.

Lưu ý: Cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để xem tình trạng bệnh hoặc cơ địa của bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị trên hay không.

Chuyên mục: Bệnh ngoài da

Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *