Sỏi Trong Mật Trâu Bò hay còn gọi là Ngưu Hoàng dùng để làm gì

Sỏi mật trâu trâu ngưu hoàng

Chỉ những con trâu bò có bệnh thì mật nó mới có sỏi (sạn). Đó là những con vật già ốm ngơ ngác, mắt đỏ, lông dựng đứng hay uống nước, sợ người, khi đi thì đầu quay nghiêng, đứng và nằm thì thở khò khè, nếu theo dõi kỳ thì buổi sáng hay thấy nó nhìn ngơ ngác về phía đông. Thứ sỏi lấy được trong mật trâu bò, Đông y gọi là ngưu hoàng.

Bạn đang xem: Sỏi Trong Mật Trâu Bò hay còn gọi là Ngưu Hoàng dùng để làm gì

Thứ ngưu hoàng lấy được tốt nhất là khi để chậu nước trước mặt trâu bò cho nó soi bóng, quát to một tiếng cho nó sợ mà nhả ngưu hoàng ra.

Sỏi mật trâu trâu ngưu hoàng
Sỏi mật trâu trâu ngưu hoàng

Kinh nghiệm cho thấy ngưu hoàng thường gặp ở bò hơn ở trâu. Giống trâu bò ở vùng Bắc Quảng Trị lại nhiều ngưu hoàng hơn ở các vùng khác.

Theo kinh nghiệm: Khi mổ trâu bò, lấy được túi mật, người ta nắn nếu thấy có cục cứng thì rạch ra, lọc qua rây lấy ngưu hoàng cất riêng, nếu để lâu sẽ kém phẩm chất.

Lấy được ngưu hoàng rồi thì rửa qua rượu, bọc kín phơi trong nhà cho khô, gói vào bao giấy bóng cất vào hộp kín, dưới có lót vôi sống để hút ẩm. Kỵ lửa, gió và ánh sáng.

Ngưu hoàng có thể to bằng quả trứng gà hoặc có thể bé bằng hạt sạn bình thường. Nhưng miễn là có màu vàng, thơm, xốp nhẹ, nguyên vẹn, nếm thấy đắng là tốt.

Vì ngưu hoàng tự nhiên rất hiếm nên căn cứ vào thành phần hóa học của nó, người ta đã chế ra được ngưu hoàng nhân tạo để dùng. Tất nhiên giá thành phải cao!

Theo Đông y: Ngưu hoàng có tác dụng thanh tâm, giải độc, thông khiếu, tiêu đờm, trấn kinh. Thường dùng để trị kinh giản, trị sốt cao, phát cuồng. Ngày dùng 0,3 – 0,6g.

Lưu ý: Phụ nữ có thai cấm dùng ngưu hoàng.

Trên thực tế, ngưu hoàng thường được dùng phối hợp với nhiều vị thuốc khác nhưng nó vẫn là vị chủ lực. Do vậy, khi lấy được ngưu hoàng, bà con nên chế biến và bảo quản theo chỉ dẫn trên đây rồi bán cho các nhà thuốc cũng có giá.

Theo y học hiện đại: Thành phần ngưu hoàng có axit cholic, cholesterol, ergosterol, axit lactic, este phôtphoric, bilirubin, vitamin E, muối khoáng canxi, kẽm và đồng vv. .. Trên cơ sở thành phần hoá học của ngưu tử tự nhiên, vài năm trở lại đây, con người ta đã chế ra đời ngưu hoàng nhân tạo.

Do đó, hiện tại ngưu hoàng có 2 dạng là: Ngưu hoàng tự nhiên và Ngưu hoàng nhân tạo (tổng hợp) . Ngưu mạch nhân tạo cũng bán dưới hình thức bột màu vàng có mùi thơm giống hương mít chín và chứa trong túi màu vàng.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu sơ lược về Sỏi Trong Mật Trâu Bò hay còn gọi là Ngưu Hoàng dùng để làm gì, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức hơn về đông y. Chúc bạn có 1 ngày vui vẻ.

Nguồn: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *