Tác dụng của thuốc xông và cách xông theo đông y

Tác dụng của thuốc xông đông y

Tác dụng của thuốc xông là gì? hôm nay dongyloian sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bạn hãy cũng xem tiếp ở dưới nhé.

Xông là dùng một hoặc nhiều vị thuốc nấu với nước cho sôi kỹ hoặc đốt lấy khói để xông toàn bộ hay một phần cơ thể bị bệnh. Cách xông hơi nước thường được áp dụng nhiều hơn.

Thay vì uống, hoặc tiêm thì xông nó được truyền thuốc thông qua các bì da, thẩm thấu trực tiếp vào cơ thể. Ngoài ra xông cũng giúp bài tiết độc tố có hại ra khỏi cơ thể theo tuyến mồ hôi

Bạn đang xem: Tác dụng của thuốc xông và cách xông theo đông y

Tác dụng của thuốc xông
Tác dụng của thuốc xông

Tác dụng của xông thuốc bằng hơi nước

Nồi nước xông có mấy tác dụng:

– Làm ra mồ hôi để các chất độc theo đó bài tiết ra ngoài, không cho bệnh tà xâm nhập sâu vào cơ thể.

– Sát khuẩn nhờ các tinh dầu thơm được hấp thụ qua da và đường hô hấp.

– Có thể coi việc xông như tắm bằng hơi nước nóng cho người bệnh vốn phải kiêng nước kiêng gió nhiều ngày. Việc vệ sinh bằng xông có tác dụng giúp cho tinh thần sảng khoái.

Bạn sẽ thấy nhẹ người hơn khi rũ bỏ được hàng tá chất độc ra khỏi cơ thể.

Do có những tác dụng như thế nên thuốc xông đông y rất thích hợp với các bệnh cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, không ra mồ hôi, các bệnh nhiễm trùng mới phát.

Với các bệnh về tim mạch, viêm thận, gan, đau bao tử…, người suy nhược, mồ hội ra nhiều và bệnh đã lâu ngày thì không xông được.

Cách xông thuốc đông y

Nồi nước xông gồm các vị có mùi thơm như lá sả, lá bưởi, lá ổi, lá hương nhu, lá lốt, lá tía tô, lá gừng, lá ngải cứu (thuốc cứu)… có thể thêm dăm lát gừng.

Với bệnh cảm nắng không ra mồ hôi thì thêm lá tre.

Thông thường chỉ cần 4 – 5 vị là đủ. Các vị thuốc bỏ vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi vài dạo, đặt lên giường, người bệnh cởi hết quần áo dài, trùm chăn mền cho kín rồi hé vung nồi từ từ để tránh bỏng.

Thời gian xông khoảng 10 – 20 phút, sau đó dùng vải khô lau sạch mồ hôi, thay quần áo rồi đắp chăn nằm nghỉ một lúc, người sẽ thấy khoan khoái dễ chịu.

Chỉ nên xông mỗi ngày một lần và không nên xông quá 3 ngày. Sau 3 lần xông mà bệnh không giảm thì phải uống thuốc hoặc điều trị bằng biện pháp khác thích hợp hơn.

Tác dụng của hình thức xông khói (hít hơi)

Hình thức xông khói hoặc nói cách khác là hít hơi thuốc, chỉ áp dụng cho một số bệnh như viêm xoang, hen suyễn… Các vị thuốc được phơi khô, tán nhỏ cho vào chén, bỏ ít cục than đỏ vào giữa cho bốc khói lên để người bệnh hít lấy khói đó.

Tác dụng chủ yếu cho Viêm mũi, viêm xoang thì nên xông hạt nhãn, quả ké (thương nhĩ tử); hen suyễn thì xông lá cà độc dược.

Tác dụng của thuốc xông đông y
Tác dụng của thuốc xông đông y

Cách xông khói

– Cho dược liệu vào bình đun nước có vòi đun sôi, sau đó cắm ống tre vào vòi nước rồi hít hơi, hít ngày 3-4 lần.

– Hoặc bạn cũng có thể cho các dược liệu mềm như các loại hoa, là tươi vào trong 1 cái tô nước nóng, trùm khăn lên đầu, cúi sát xuống xuống rồi hít hơi xông.

Ngoài ra ngày nay có rất nhiều thiết bị hiện đại dùng để xông (máy xông mũi), cùng với những loại thảo dược được tạo thành viên hoặc chiết thành nước, bạn có thể tìm mua ở trên thị trường. Chúng rất dễ sử dụng và cũng cho hiệu quả cao, phù hợp với người thành phố.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn về Tác dụng của thuốc xông và cách xông thuốc đông y hy vọng sẽ giúp ích, nếu có gì thắc mắc hãy để lại comment chúng tôi sẻ giải đáp.

Theo: Lương y Vương Thừa Ân

Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *