7 Tác dụng của vôi làm thuốc chữa bệnh

Tác dụng của vôi giúp chữa bệnh

Trong y học, vôi bột thường được dùng để rắc lên những chỗ có thể truyền bệnh nguy hiểm cho người và gia súc để phòng bệnh và chống ô nhiễm môi trường.

Theo truyền thuyết thì vôi đã được cha ông ta phát hiện từ đời Hùng Vương. Ngoài công dụng ăn với trầu cho ấm và sát trùng, vôi còn là vật liệu phổ biến trong xây dựng, trồng trọt và chăn nuôi.

Vôi có tác dụng gì trong y học
Vôi có tác dụng gì trong y học

Theo kinh nghiệm gian, vôi được dùng làm thuốc chữa bỏng, cầm máu vết thương. Vôi tôi rồi, để đông cứng (ta hay gọi là vôi chết) càng lâu năm càng tốt. Để làm thuốc, nên chọn thứ vôi trắng xốp, tôi thật no nước, khuấy kỹ, loại bỏ hết tạp chất.

Bạn đang xem: 7 Tác dụng của vôi làm thuốc chữa bệnh

Vôi chữa bệnh được tôi từ đá vôi hay còn gọi là calcium carbonate (hay tiếng Việt là canxi cacbonat). Khi tác dụng với nước sẽ sinh nhiệt, đá vôi sẽ nóng chảy ra dạng dung nham, nếu cho lượng nước vừa đủ vào thì sẽ kết tinh thành dạng bột.

7 Tác dụng của vôi giúp chữa bệnh

1. Chữa bỏng do axít

– Vôi bột 1kg

– Nước sạch 5 lít

Cho vôi vào nước đánh tan rồi ngâm 3 ngày 3 đêm cho thôi hết chất, gạn lấy nước trong cất vào chai nút kín. Khi bị bỏng, dùng bông vô trùng tẩm nước này đắp lên, đến khô lại thay.

Tác dụng của vôi giúp chữa bệnh
Tác dụng của vôi giúp chữa bệnh

2. Chữa bỏng do kiềm

– Vôi tôi rồi 200g

– Dầu lạc (dầu phụng) 0,51

Cho vôi vào chậu đổ nước đánh tan, để 24 giờ cho vôi lắng xuống, vớt bỏ váng, lóng lấy nước trong 0,51 (nước này gọi là nước vôi nhì). Trộn nước vôi nhì với dầu khuấy đều, cất vào chai.

Khi bị bỏng, dùng bông vô trùng tẩm thuốc này đắp lên, khô lại thay. Nếu vết bỏng đã trầy da thì  phải rửa sạch vết thương trước khi đắp thuốc.

3. Chữa ỉa chảy

– Vôi tôi 1 ly đầy

– Nước sôi để nguội 40 ly Cho vôi và nước vào thẩu sa sạch lắc kỹ, đậy kí kín để 24 giờ cho nước trong thì gạn bỏ nước đi, đổ tiếp lượng nước gấp đôi, lắc kỹ. Khi vôi lắng thì nước trong ở trên cất kín để làm thuốc.

Thuốc này không độc, trẻ dưới 1 tuổi cũng dùng được (cho uống ngày 3-4 lần, mỗi lần nửa thìa cà phê hòa vào sữa). Trẻ từ 1 tuổi trở lên uống gấp đôi, gấp ba. Người lớn mỗi lần uống 2 thìa (muỗng) to, ngày uống 4-5 lần.

Nếu muốn bệnh mau lành hơn, có thể uống thêm nước sắc lá ổi, nhưng phải uống cách nhau 1 giờ.

4. Có tác dụng làm thuốc cầm máu vết thương

Để chủ động khi có sự cố, ta có thể tự chế sẵn thuốc cầm máu vết thương từ vôi tôi với 1-3 loại lá sau:

– Lá trầu không

– Lá gai làm bánh

– Lá có mực

Vôi và các thứ lá cùng quết nhuyễn, vê thành tốt. thỏi phơi khô rồi bọc giấy gác sẵn lên bếp. Thuốc này để càng lâu năm càng t

5. Chữa vết Rết cắn

Lấy vôi ăn trầu xát lên chỗ đau, vết đau nhức sẽ dịu hẳn.

6. Cóc cắn

– Ớt cay 1 quả

– Vôi ăn trầu 1 viên bằng quả nhãn.

Hai thứ giã nhuyễn vê lại thành viên lăn trên chỗ đau, vừa lăn vừa hơ lửa.

7. Phòng đỉa cắn

Khi phải lội xuống chỗ nước nhiều đỉa, mang theo vôi ăn trầu, nếu đỉa bám vào, quệt vôi lên đầu vòi đỉa, đĩa phải nhả ra ngay.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn các cọng dụng của vôi trong quá trình điều trị bệnh, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy theo dõi dongyloian.com để có nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *