Cũng như nhân sâm, Táo Tàu tuy là thuốc Bắc chính cống nhưng vì quá quen thuộc xưa nay, nhiều khi nó lại được coi như một thực phẩm thông dụng, nên nó vẫn xứng đáng được xếp hàng vàng thuốc quý!.

Hình ảnh quả táo tàu
Hình ảnh quả táo tàu

Táo tàu có quả hình tròn nhỏ có khoang đựng hạt giống thường xuất hiện trên một loại thực vật có hoa to (Ziziphus jujuba). Quả chín, nó có màu sắc đỏ thẫm hay tím và có thể hơi nứt. Vì có mùi vị ngon ngọt và thịt rất chắc nên chúng hay được phơi sấy và sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, thức ăn và đồ uống tại một số nơi của châu Á.

Bạn đang xem: Táo Tàu có tác dụng gì? Cách phân biệt với táo ta và bài thuốc từ táo Tàu

Tác dụng của táo Tàu

Theo tài liệu cổ, đại táo (ta vẫn quen gọi nôm na là táo Tàu) có vị ngọt, tính ấm, bổ tỳ vị, an tâm thần. Táo Tàu thường được dùng trong nhiều thang thuốc Bắc để chữa suy nhược ăn ngủ kém; thêm giá trị bổ dưỡng. Nhưng cũng không ít trường hợp táo chỉ được cho vào để thuốc thêm ngọt, dễ uống.

Quả tào tàu có tác dụng gì
Quả tào tàu có tác dụng gì

Nhưng đã là thuốc bổ thì lại càng phải dùng cho đúng lúc đúng chỗ. Với các bệnh đau răng, đờm nhiệt, bụng đầy trướng, đều không nên dùng táo.

Trong những năm thuốc Bắc khan hiếm, người ta đã phải dùng táo ta để làm giả thay thế táo Tàu. Cho đến bây giờ, đất nước đã mở cửa nhưng những kẻ làm giả táo Tàu vẫn chưa chịu ngơi tay.

Cách phân biệt táo tàu và táo ta thật đơn giản: Chỉ cần cầm quả táo lên rồi đặt xuống, nếu tay vẫn khô sạch là táo Tàu, ngược lại nếu tay có dính mật thì đó là táo ta. Phân biệt theo hạt táo Tàu cũng khác: hạt táo tàu nhọn, dài dọc theo quả táo, đập ra không có nhân. Còn hạt táo ta hình thoi, có nhân béo.

4 Bài thuốc đông y từ táo Tàu

Bài thuốc từ quả táo tàu
Bài thuốc từ quả táo tàu

Một số đơn thuốc có táo Tàu:

1. Chữa động thai: Táo Tàu nướng than gỗ cho khô, ngày ăn 10 – 15 quả, liên tục 7 – 10 ngày.

2. Sau khi sốt miệng khô, cổ đau, hay buồn ngủ: Táo Tàu 20 quả, ô mai 10 quả, hai thứ cùng giã nát, nhào mật ngậm dần trong ngày.

3. Phụ nữ có thai hay đau bụng: Táo Tàu 14 quả đốt ra than, nghiền bột cho uống.

4. Trẻ bị cam tẩu mã: Táo Tàu 1 quả, hoàng bá 6g, cung đốt ra than, giã mịn, xát vào răng.

Một số lưu ý khi sử dụng táo tàu

Một số lưu ý khi sử dụng táo tàu
Một số lưu ý khi sử dụng táo tàu

Tuy táo tàu là một nguồn thức ăn an toàn và có thể đem đến nhiều công dụng. Nhưng ở những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống trầm cảm venlafaxine hay một số chất kích thích tái tổng hợp serotonin-norepinephrine khác (SSNRI) , họ cần tránh xa táo tàu, bởi vì nó sẽ phản ứng với các nhóm thuốc này.

Ở một thử nghiệm trên động vật tìm được chiết xuất từ trái táo tàu giúp cải thiện hiệu quả của các nhóm thuốc chống co giật, như phenytoin, phenobarbitalcarbamazepin. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ vị thuốc đó trong số chúng, bạn cần trao đổi rõ ràng bất kỳ mối lo ngại nào nên có với các bác sỹ trước khi bổ sung trái táo tàu cho thực đơn dinh dưỡng của mình.

Kết luận: Tuy rằng trái táo tàu nhìn chung là vô hại, tuy nhiên chúng có thể phản ứng với thuốc chống động kinh phenytoin, phenobarbital và carbamazepin, cũng như venlafaxine chống trầm cảm và một số SSNRI nhất định.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ kiến thức cho các bạn tham khảo về quả táo tàu có tác dụng gì, hy vọng sẽ giúp ích.

Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ kiến thức đông y nào trên website này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *