Thịt cóc có tác dụng gì? Bài thuốc từ thịt cóc theo đông y

Thịt cóc có tác dụng gì? Bài thuốc từ thịt cóc theo đông y

Thịt cóc được biết đến như một vị thuốc bổ và rất giàu dinh dưỡng, bởi vì trong thành phần chất đạm của con cóc có khá nhiều axit amin cùng các nguyên tố vi lượng thiết yếu cho sức kho.

Thịt cóc có tác dụng gì? Bài thuốc từ thịt cóc theo đông y
Thịt cóc có tác dụng gì? Bài thuốc từ thịt cóc theo đông y

Thịt cóc được coi là món ngon, loại thuốc bổ dùng trong điều trị tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em. Do vậy, một số những bà mẹ đã dùng thịt cóc như thực phẩm điều trị tình trạng suy dinh dưỡng và biếng ăn ở cho trẻ em.

Tác dụng của thịt cóc

Theo Đông y, thịt cóc vị mặn ngọt, tính mát, chữa trẻ nhỏ cam còm, bụng ỏng, nổi gân xanh, da vàng và các dạng suy dinh dưỡng.

Qua kinh nghiệm thực tế cũng như qua sự phân tích của khoa học thì thịt cóc tuy bổ nhưng trẻ nhỏ bị tiêu chảy sơ phát không nên dùng Nhiều bộ phận ở con cóc có mang độc tố như mủ, mật, trứng… và toàn bộ phủ tạng đều có độc.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng con cóc cũng là nguồn protein dồi dào và có hàm lượng chất béo cao ngang thịt gà công nghiệp. Thịt cóc cung cấp 53% protein, trong thành phần có các axit amin có giá trị gồm tyrosin, histidin, phenyllamin, methionin, leucin, photpho, magiê và canxi cùng một số vi lượng.

So với một số sản phẩm từ gia súc, gia cầm có giá trị như thịt trâu, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, trứng ngan, con ngỗng. .. thì thành phần dinh dưỡng của thịt cóc có cũng không kém cạnh. Một nhân tố vi lượng quan trọng nữa là sắt cũng cần thiết đối với việc hấp thu và hồi phục dưỡng chất của trẻ em.

Cách làm thịt cóc

Rửa thịt cóc dưới vòi nước chảy
Rửa thịt cóc dưới vòi nước chảy

Chọn cóc làm thịt nên lấy những con to mập, nặng 50g trở lên (nhỏ quá thì tanh mà hao thịt), cóc đen hay cóc vàng đều được, chỉ trừ loại cóc mắt đỏ. Để cóc ở chỗ rộng rãi thoáng mát, không chồng đè lên nhau làm cóc dễ chết. Chặt bỏ đầu cóc từ 2 mắt trở lên, cần tránh không chặt vào u nhựa.

Chặt bỏ 4 bàn chân rồi rạch một đường thẳng trên lưng bóc da nhưng ra 2 bên rồi kéo tuột hẳn ra khỏi mình cóc, lấy hết phủ tạng. Sau đó rửa kỹ 4 – 5 lần bằng nước sạch, kiểm tra xem có sót trứng hay mật không? Cuối cùng rửa lại bằng nước muối (8g muối trong 1 lít nước).

Rửa thịt cóc tốt nhất là rửa ở chỗ nước chảy như sông, suối hoặc vòi máy.

Thịt cóc làm xong có thể bằm nhỏ trộn trứng gà rán (chiên) ăn, nấu cháo hay bọc lá cam (lá chanh, lá lốt cũng được) nướng ăn. Muốn để lâu thì sấy khô, tán bột cất thật kín.

Bài thuốc đông y từ thịt cóc trị ghẻ lở

Nếu để dùng ngoài ghẻ lở thì bắt 1 con cóc dội nước cho sạch, bọc dày bằng đốt ngón tay tay, đốt cho đỏ rực, để nguội đập bỏ đất, lấy cóc tồn tính tán nhỏ, trộn mỡ heo mà bôi.

Một số lưu ý khi dùng cháo ếch cho trẻ em

Một số lưu ý khi sử dụng thịt cóc
Một số lưu ý khi sử dụng thịt cóc

Theo những nghiên cứu, một số bộ phận của cóc gồm: gan, da và buồng trứng có đủ hàm lượng độc tố cực mạnh để làm đổ 4 đến 5 người lớn trưởng thành. Thịt cóc và bột cóc không có tính độc cho nên thật khó khăn để chắc chắn rằng trong khi chế biến cóc bạn đã loại trừ được nơi lưu trữ thành phần độc của nó mà không sợ bị lây nhiễm từ bộ phận thịt cóc.

Ngoài ra, vì độc tố này không bị huỷ hoại do nhiệt độ cho nên nếu dùng bột đã đun chín thì khả năng ngộ độc cũng khá cao. Điều muốn nhấn mạnh ở đây đó là đối tượng tiêu thụ cháo cóc hay thịt cóc chủ yếu là nhóm người chậm phát triển, suy dinh dưỡng hoặc bệnh nhân suy nhược cơ thể cần tăng cường sức khoẻ. Và tất nhiên là ở các nhóm này thì sức đề kháng với độc tố của chúng sẽ yếu hơn hẳn so với người bình thường.

Chính vì thế không nên sử dụng bột cóc hoặc thịt cóc mà chưa đảm bảo tính an toàn của chúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *