Tóc rối có tác dụng gì? Bài thuốc đông y từ tóc rối

Tóc rối có tác dụng gì bài thuốc đông y từ tóc rối

Bài thuốc từ tóc rối tưởng chừng như bỏ đi mà nó lại có rất nhiều công dụng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn tác dụng của tóc rối theo đông y.

Bạn đang xem: Tóc rối có tác dụng gì? Bài thuốc đông y từ tóc rối

Tóc rối là những sợi tóc thu được khi chải tóc. Xưa kia cả nam giới cũng để tóc dài nên ai cũng có tóc rối, trừ các nhà tu hành. Đã hàng ngàn năm qua người phụ nữ Việt Nam vẫn giữ thói quen sau khi chải tóc thường giắt mớ tóc rối thu được lên mái nhà để khi cần có thể phải dùng đến.

Tóc rối có tác dụng gì bài thuốc đông y từ tóc rối
Tóc rối có tác dụng gì bài thuốc đông y từ tóc rối

Trong thời đại công nghiệp, tóc rối không còn là thứ dễ kiếm nữa – muốn có để làm thuốc có khi phải xin ở người tóc dài hoặc tự cắt bớt tóc mình. Dùng nhiều thì phải chọn ở các tiệm hớt tóc, đem về rửa sạch bằng nước xà phòng rồi phơi khô, cất kín.

Tóc rối có tác dụng gì?

Trong các sách thuốc Đông y, tóc rối đều được coi là vị thuốc thông dụng với các tên: loạn phát, huyết dư, đẩu phát, nhân phát.

Tác dụng chủ yếu là cầm máu hoặc nấu cao bôi làm mau ra da non. Khi dùng đốt cháy thành than, nghiền mịn, khuấy nước cho uống. Dùng ngoài thì rắc trực tiếp lên vết thương.

Theo kinh nghiệm Đông y, bài thuốc tro tóc (huyết dư thán) là vị thuốc cầm máu cực kỳ công hiệu.

– Bài thuốc của tóc rối: Trị bị chảy máu răng, máu mũi, chỉ cần thổi bột tro của tóc rối vào vài lần là khỏi.

– Bài thuốc để chữa các chứng xuất huyết nội tạng như ỉa ra máu, ho ra máu, băng huyết, rong kinh, thì dùng 8 – 12g tro tóc rối khuấy với nước rau má hoặc nước đậu đen, hoặc nước lá cỏ mực (cỏ nhọ nồi) giã tươi thì càng tốt.

Ngoài ra, theo sách Trung dược lâm sàng (Trương thụ sinh – Vương Chí Lan, NXB Y học 1992) thì để chữa trẻ em lở mụn hai bên mép: lấy tro tóc rối hòa với mỡ lợn bôi vào.

Cách sử dụng tóc rối

Cách sử dụng tóc rối
Cách sử dụng tóc rối

Cách sử dụng tóc rối phổ biến nhất là trộn tóc rối với gừng giã nhỏ, bọc vào vải mỏng xát từ cổ xuống dọc xương sống, gọi là đánh gió để trừ cảm mạo đau mình mẩy.

Để thu được tro tóc không thể đốt trực tiếp trên than mà phải cho vào nồi đất hoặc nồi gang đốt thật nóng, lấy đũa đãi đều cho tóc cháy đến gần hết mùi khét thì bắc ra để nguội, lấy chày sạch nghiền mịn, đem rây kỹ lấy bột tro làm thuốc.

Trên đây chúng tôi vùa giới thiệu đến các bạn bài thuốc từ tóc rối cho các bạn tham khảo hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người.

Website: https://dongyloian.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *