Chúng ta đã từng bị ho thì rất hiểu tình hình này: ho thường là ban ngày nhẹ, là điều bình thường, nhưng vào ban đêm thì triệu chứng ho nhiều hơn, ho liên tục, thuyên giảm khi ngồi dậy.

Ho nhiều vào ban đêm là các cơn ho sẽ trở nên dữ dội và thường xuyên, cổ họng ngứa, ho không ngừng, thậm chí ảnh hưởng đến giấc ngủ của bệnh nhân và gia đình, vậy vì sao ho ban đêm lại nhiều hơn? Dưới đây hãy để một số bác sĩ cho bạn biết tại sao ho trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm?

Bạn đang quan tâm: Ho nhiều vào ban đêm

Ho nhiều vào ban đêm hơn vì sao

Ho là cơ chế đào thải các dị vật ra ngoài để bảo vệ cơ thể, chúng xuất hiện bất cứ lúc nào kể cả ban ngày lẫn ban đêm hoặc kể cả khi bạn đang ngủ.

Trẻ ho vào ban đêm phải làm sao
Trẻ ho vào ban đêm phải làm sao

Vào ban ngày, sự phấn khích của dây thần kinh phế vị không phải là tương đối cao, vì vậy khi xuất hiện ho vào ban ngày thường không phải là rất nghiêm trọng.

Nhưng vào ban đêm khi ngủ, do sự phấn khích của dây thần kinh phế vị tăng lên, cơ trơn phế quản co lại, làm cho ống của phế quản biến dạng thu hẹp, độ nhạy cảm của đường hô hấp tăng, cùng với sự kích thích của dịch tiết đường hô hấp, ho trở nên dữ dội và thường xuyên hơn, đó là lý do chính khiến ho vào ban đêm nhiều hơn và mạnh hơn bình thường.

9 nguyên nhân gây ho vào ban đêm

Nguyên nhân ho vào ban đêm

1. Suy tim mãn tính

Bệnh nhân suy tim mãn tính sẽ kèm theo các triệu chứng ho, và đối với tình trạng nặng hơn vào ban đêm này, có thể do ngủ vào ban đêm khi có một vị trí nằm phẳng, cộng với máu tụ trong phổi và gây ho.

Có thể thực hiện thay đổi tư thế ngủ để giảm các cơn ho. Nếu ngủ tư thế đó lâu thì có thể gây ra các biểu hiện sau: đột nhiên tức ngực, thở không nổi, ho không ngừng, có đờm có tơ máu v.v…

Trong trường hợp nghiêm trọng, rất có thể là ho do bệnh tim, tốt nhất là đến khoa tim mạch càng sớm càng tốt.

2. Do viêm phế quản

Nếu bị viêm phế quản mãn tính và các bệnh khác cũng có thể vào buổi tối khi ngủ và nằm xuống làm trầm trọng thêm kích thích đờm và gây ho dữ dội.

Xem thêm: Trẻ ho vào sáng sớm nguyên nhân triệu chúng và cách khắc phục

3. Viêm họng mãn tính

Nếu bị viêm họng mãn tính, trong khi ngủ mở miệng hít thở, cổ họng và niêm mạc đường hô hấp trong một thời gian dài bị kích thích bởi không khí lạnh gây co thắt đường thở.

4. Yếu tố môi trường

Lý do nhiệt độ trong nhà, mùa hè nóng, mùa đông lạnh, nhiều người ngủ vào ban đêm cũng bật điều hòa không khí, dễ dẫn đến ho vào ban đêm nặng hơn. Ho dữ dội vào ban đêm

Đầu tiên, Hãy giữ cho không khí có độ ẩm nhất định không khô. Nếu buổi tối khi ngủ ho dữ dội có thể uống một ngụm nước đun sôi còn ấm, có thể làm giảm ho.

Có thể bạn quan tâm: Trẻ 2 tháng tuổi bị ho và hắt hơi, nghẹt mũi, có đờm phải làm sao

5. Ho do dị ứng

Bệnh gây ho vào ban đêm, chẳng hạn như ho dị ứng. Ho dị ứng kéo dài hoặc tái phát ho dữ dội, nhiều cơn co giật, thức dậy sớm hơn

Ho do dị ứng vào ban đêm nghiêm trọng hơn ban ngày, ho kéo dài và thường kéo dài 3 tháng, ho nhiều vào mùa phấn hoa.

6. Do do nước mũi

chỉ cần đi ngủ trong vòng nửa giờ bắt đầu ho, sau khi ngồi dậy lại thuyên giảm. Ho này chủ yếu được gây ra bởi chảy ngược nước mũi kích thích cổ họng và có thể được dẫn đến bởi nhiễm trùng đường hô hấp trên gây ra, chẳng hạn như viêm mũi dị ứng hoặc không dị ứng, và viêm xoang cấp tính, mãn tính.

7. Ho do hen suyễn

Ho lúc 4-5 giờ sáng, nếu lâu dài, có thể nó là một cơn hen suyễn, cần phải được chăm sóc y tế kịp thời.

8. Do trào ngược dạ dày

Sau khi ngủ khoảng 1 ~ 2 giờ đột nhiên ho dữ dội, kèm theo tức ngực, đầy hơi, khô miệng đắng, khàn giọng, cảm giác nóng rát và các triệu chứng khác, rất có thể là do trào ngược dạ dày. Bạn cần phải kê cao gối ngủ và năm nghiêng bên trái để giảm trào ngược axit lên.

Kê cao gối ngủ và nằm nghiêng bên trái
Kê cao gối ngủ và nằm nghiêng bên trái

9. Tắc nghẽn đường hô hấp

Nếu ho đột ngột trong giấc ngủ không ngừng, cảm giác như bị sặc, và giấc ngủ không sâu, nhiều cơn ác mộng, có thể là bị tắc nghẽn đường hô hấp trên.

Hội chứng ngưng thở có liên quan và có thể đến gặp bác sĩ để chẩn đoán

Vì vậy, cần phải kiểm tra cụ thể nguyên nhân gây ho, sau đó điều trị triệu chứng mới có thể ngăn ngừa ho vào ban đêm.

Chuyên mục: Ho sổ mũi

Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *