Viêm đa xoang là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc do cảm lạnh và cảm cúm, khi mà hàng có hàng trăm loại vi khuẩn hoặc vi rút có thể gây ra bệnh ở xoang, không khí ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Đừng nản chí, Mặc dù bệnh viêm đa xoang không thể chữa khỏi nhưng nó có thể được kiểm soát và ngăn ngừa tốt.

Vì viêm đa xoang bao giờ cũng là viêm, miễn là không có thay đổi về chất trong niêm mạc bị viêm, nó vẫn có khả năng phục hồi tốt.

Bạn đang xem: Viêm đa xoang: Nguyên nhân triệu chứng phòng ngừa và điều trị

Tại website: https://dongyloian.com/

Viêm đa xoang là gì?

Viêm đa xoang về bản chất là tình trạng niêm mạc trong xoang bị viêm mãn tính. Vậy các xoang nằm ở đâu?

Bệnh viêm đa xoang là gì
Bệnh viêm đa xoang là gì

Bản đồ vị trí lỗ thông mũi và xoang

Xoang là những khoang chứa đầy không khí ở thành xương xung quanh mũi, mặt trong được bao phủ bởi biểu mô trụ có lông giả, được nối với đường mũi qua miệng của xoang.

Khi màng nhầy của xoang và đường mũi khỏe mạnh, nó trông như sau:

Đường mũi và niêm mạc xoang khỏe mạnh

Cả hai đều có biểu hiện mẩn đỏ, dày lên và tăng tiết khi bị viêm, như thể hiện trong hình bên dưới:

So sánh niêm mạc khỏe mạnh và niêm mạc bị viêm

Niêm mạc bị viêm, sưng tấy và tăng tiết bên phải cũng có khả năng phục hồi trở lại niêm mạc lành lặn bên trái.

Nguyên nhân gây ra viêm đa xoang

Nguyên nhân gây ra viêm đa xoang
Nguyên nhân gây ra viêm đa xoang

Theo đông y

 1. Do suy giảm sức đề kháng của cơ thể: Như mệt mỏi quá mức, lạnh ẩm, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, môi trường sống kém nhiều khói bụi, tiếng ồn.

2. Do Cơ địa dị ứng: Các bệnh toàn thân như thiếu máu, suy giảm chức năng nội tiết (như suy giảm chức năng tuyến giáp, tuyến yên và tuyến sinh dục), các bệnh truyền nhiễm cấp tính như cúm, sởi, ban đỏ, bạch hầu, … có thể gây ra bệnh này. Một số khác do di truyền từ ông bà, bố mẹ.

3. Một số bệnh lý về hốc mũi: Như lệch vách ngăn mũi, phì đại cuốn mũi giữa, polyp mũi, viêm mũi dị ứng, dị vật mũi hoặc các khối u trong mũi cũng có thể gây viêm xoang.

4. Tổn thương lân cận: Như viêm amidan hoặc phì đại tuyến phụ, nhiễm trùng chân răng của răng hàm trên thứ hai và răng hàm thứ nhất và thứ hai, tổn thương thành xoang hàm trên khi nhổ răng, hoặc các chân răng còn sót lại rơi vào răng hàm trên xoang, ….v.v.

5. Các vấn đề khác liên quan: Chẳng hạn như gãy xương do chấn thương xoang; tư thế lặn không đúng trong khi bơi (như lặn thẳng đứng), hoặc xì mũi không đúng cách sau khi lặn và bơi, nước thải vào xoang; nghẹt mũi quá lâu; thay đổi độ cao đột ngột, hốc xoang tạo thành áp suất âm tương đối với thế giới bên ngoài, khi hít phải dịch mũi vào xoang cũng có thể gây bệnh.

Về nguyên nhân bệnh lý của bệnh viêm đa xoang theo tây y:

Các xoang cạnh mũi là các khoang chứa đầy không khí bao quanh hốc mũi trong hộp sọ và xương mặt, bao gồm xoang hàm trên, xoang trán, xoang ethmoid và xoang sàng.

Niêm mạc của xoang
Niêm mạc của xoang

Viêm đa xoang là tình trạng viêm mủ do nhiễm trùng sinh mủ ở màng nhầy của xoang, có thể chia thành cấp tính và mãn tính.

Viêm đa xoang cấp tính là tình trạng viêm cấp tính có mủ của niêm mạc hốc mũi. Bệnh có thể do một xoang gây ra hoặc có thể bị viêm nhiều xoang cùng một lúc.

Nếu không điều trị dứt điểm hoặc tái phát, viêm xoang cấp tính có thể gây ra viêm đa xoang mạn tính.

Bệnh này đa số là do cảm lạnh, cảm cúm, sức đề kháng cơ thể kém, các bệnh lý khác về mũi thường có tắc dịch mũi, bơi lặn không đúng phương pháp, áp suất không khí thay đổi nhanh (như đi máy bay, lặn…) có thể gây ra chứng bệnh này.

Viêm xoang hàm trên do nhiễm trùng từ chân răng lây lan được gọi là viêm xoang hàm trên do bệnh lý, đây cũng là một loại viêm xoang và dễ mắc phải.

Các triệu chứng viêm xoang:

1. Viêm xoang thường là thứ phát sau viêm giác quan trên hoặc viêm mũi cấp tính, lúc này các triệu chứng ban đầu trầm trọng hơn, bao gồm ớn lạnh, sốt, chán ăn, táo bón và khó chịu. Các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và ho có thể xảy ra ở trẻ em.

2. Hầu hết có thể xảy ra – nghẹt mũi dai dẳng hai bên, đôi khi có thể xảy ra nghẹt mũi dai dẳng hai bên.

3. Dịch mủ và mũi của người bệnh tăng lên, không dễ dàng để thổi ra ngoài, nếu chảy ngược vào họng và đường hô hấp dưới sẽ gây kích ứng niêm mạc họng và thanh quản, gây bết tóc, ho nhiều đờm, thậm chí buồn nôn.

4. Đau vùng trán, sáng dậy, nặng về chiều. Bạn cũng có thể bị đau má hoặc đau răng hàm trên, phần lớn là viêm xoang hàm trên.

5. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vùng trán vào buổi sáng sẽ tăng dần, sau đó giảm dần về chiều và biến mất vào buổi tối, đây có thể là bệnh viêm xoang trán.

6. Nhức đầu nhẹ, khu trú ở hốc mắt trong hoặc gốc mũi, và có thể lan lên đỉnh đầu, do viêm đa xoang bướm.

7. Đau sâu trong nhãn cầu, có thể lan đến đỉnh đầu, nhức đầu vùng chẩm nhẹ vào buổi sáng và nặng vào buổi chiều có thể do viêm xoang sàng gây ra.

8. Ngoài nghẹt mũi, chảy nước mũi, nhức đầu và các triệu chứng khác. Viêm đa xoang mãn tính còn gây nguy hiểm với các đặc điểm sau:

– Đau đầu nhẹ, và thường âm ỉ cả đầu hoặc đau một bên đầu.

– Khứu giác giảm hoặc biến mất.

– Có thể giảm đau đầu sau khi nghỉ ngơi, nhỏ mũi, xông hơi hoặc thông mũi và dẫn lưu.

– Đau đầu nặng hơn khi ho, cúi đầu, cúi xuống và gắng sức.

– Hút thuốc, uống rượu hoặc dễ xúc động có thể làm trầm trọng thêm chứng đau đầu.

– Đôi khi nó có thể gây ra thiếu năng lượng, dễ buồn ngủ, chóng mặt, giảm trí nhớ, không chú ý và như vậy.

Cách kiểm tra các dấu hiệu của xoang

Do niêm mạc bị viêm trong xoang có khả năng phục hồi tốt nên bệnh viêm đa xoang, đặc biệt là viêm đa xoang đơn thuần có thể phục hồi sức khỏe của hốc mũi và niêm mạc xoang bằng cách sửa chữa niêm mạc bị viêm của hốc mũi và các xoang. Qua đó, quá trình bài tiết niêm mạc của khoang mũi, xoang được phục hồi dần về trạng thái khỏe mạnh.

Ở trạng thái khỏe mạnh, độ dày của niêm mạc trở lại bình thường, chất xuất tiết trở lại mỏng, các triệu chứng viêm đa xoang thuyên giảm, mũi thở trở lại dễ chịu và sảng khoái, cổ họng tròn trịa dễ chịu.

Hình ảnh niêm mạc xoang dưới kính hiển vi
Hình ảnh niêm mạc xoang dưới kính hiển vi

Màng nhầy khỏe mạnh và chất tiết dưới kính hiển vi

Cũng cần lưu ý rằng vì viêm mũi có thể do cảm lạnh / bốc hỏa lặp đi lặp lại, ô nhiễm không khí, viêm mũi, viêm đa xoang, cảm lạnh và các bệnh viêm mũi cấp tính và mãn tính khác không có khả năng miễn dịch suốt đời. Niêm mạc mũi không thể thay đổi tính chất của niêm mạc sau khi được phục hồi sức khỏe.

Niêm mạc bị viêm và niêm mạc bình thường
Niêm mạc bị viêm và niêm mạc bình thường

Vì niêm mạc mũi vẫn đang lọc và làm sạch không khí nên chắc chắn sẽ bị tổn thương bởi các chất ô nhiễm trong không khí.

Đồng thời, do có sự cân bằng động của vi khuẩn trong khoang mũi, nên một khi niêm mạc bị tổn thương, nhiễm lạnh, nhiễm trùng, … có thể bị nhiễm trùng do nhiều loại vi khuẩn và vi rút thông thường khác gây ra.

Chẩn đoán viêm đa xoang:

1. Kiểm tra hốc mũi, chú ý xem niêm mạc có bị sưng tấy không, có dịch tiết ở lỗ mũi không, có polyp ở cuốn mũi giữa không, phì đại kiểu tua-bin hay biến đổi dạng polyp. Quan sát nơi mủ chảy ra, nếu cần có thể co hết niêm mạc mũi, sau đó tiến hành kiểm tra dẫn lưu tư thế.

Có thể bạn chưa biết: Viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau thế nào

2. Kiểm tra lỗ mũi sau, chú ý xem có polyp, đám rối và vách ngăn niêm mạc sau có sung huyết, sưng tấy, phì đại hay kèm theo xuất tiết hay không.

3. Để ý xem có bệnh gì ở răng hàm trên không và có đau nhức vùng xoang hay không.

4. Chọc dò xoang và chọc xoang hàm trên.

5. Chụp X quang kiểm tra xoang. Nếu cần thiết, thực hiện chụp CT mạch vành của xoang.

Chụp CT đã trở thành một phương tiện quan trọng để chẩn đoán bệnh viêm xoang, đồng thời cũng là một trong những đợt khám bệnh phải được thực hiện trước khi phẫu thuật viêm xoang.

Viêm xoang thường cùng tồn tại với polyp mũi, CT có thể cho thấy phạm vi của polyp mũi và viêm xoang, là cơ sở quan trọng để bác sĩ chẩn đoán và điều trị viêm đa xoang. CT cũng có thể giúp phân biệt viêm xoang với các bệnh khác, chẳng hạn như ung thư xoang.

Vì vậy, để duy trì sức khỏe khoang mũi (bao gồm cả xoang) lâu dài, việc bảo vệ khoang mũi là điều không thể thiếu.

Cách biện pháp điều trị và phòng ngừa viêm đa xoang

Điều trị viêm đa xoang:

1. Viêm đa xoang cấp tính có mủ:

– Thuốc kháng sinh hoặc thuốc sulfa: Đủ để kiểm soát nhiễm trùng và ngăn nó trở thành mãn tính.

– Nước muối ephedrin 1%: Nhỏ mũi, mỗi lần 1-2 giọt, ngày 2 lần.

– Thuốc giảm đau an thần: Dùng khi đau đầu dữ dội.

Có thể bạn quan tâm: Bài thuốc gia truyền trị viêm mũi viêm xoang

2. Viêm đa xoang cấp tính mãn tính, xoang nặng

– Để điều trị tại chỗ, có thể dùng thuốc nhỏ mũi co mạch, nước muối thông thường ephedrin 1%, thuốc nhỏ mũi…. Có thể thêm dexamethasone, betamethasone, … vào thuốc nhỏ mũi.

Phương pháp điều trị viêm đa xoang
Phương pháp điều trị viêm đa xoang

– Phẫu thuật xoang

Lưu ý: Cần lưu ý không nên dùng thuốc nhỏ mũi trong thời gian dài để tránh viêm mũi do thuốc.

– Tăng cường các biện pháp giữ ấm hàng ngày, bao gồm mặc thêm quần áo kịp thời để hạ nhiệt, thay mền kịp thời, tránh rét; tránh mưa gió rét lâu ngày, thay quần áo kịp thời sau khi vận động nhiều.

– Chú ý rửa và chăm sóc khoang mũi hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt của khoang mũi.

– Chú ý luyện tập thể dục thể thao hàng ngày, duy trì thể lực và sức đề kháng tốt.

– Giảm tiếp xúc với các chất gây kích ứng như thuốc lá, rượu bia, đặc biệt tránh cởi quần áo và thổi gió lạnh sau khi uống rượu bia vì có thể giảm khả năng nhiễm trùng đường hô hấp.

– Giải quyết tình trạng viêm hiện tại, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra trong tương lai, nhằm đạt được mục đích duy trì sự khỏe mạnh của đường mũi và niêm mạc xoang trong thời gian dài.

– Chú ý vệ sinh khoang mũi thường xuyên và hình thành thói quen vệ sinh sạch sẽ rửa mũi vào buổi sáng và buổi tối.

– Chú ý đến phương pháp hỉ mũi, đối với những người bị nghẹt mũi và có nhiều dịch nhầy thì nên ấn một bên lỗ mũi và xì hơi ra ngoài. Thổi luân phiên sau đó, Khi nước mũi quá đặc nên rửa mũi bằng nước muối để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi khi hỉ.

– Nên đúng tư thế khi bơi, hạn chế tránh làm cho nước vào tai, vào mũi hay mắt.

– Bệnh nhân mắc bệnh răng miệng cần được điều trị triệt để tránh bị xoang hàm.

– Trong cơn cấp tính, nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Phòng ngủ nên sáng sủa và giữ cho không khí trong nhà lưu thông. Nhưng tránh thổi trực tiếp và ánh nắng trực tiếp.

– Làm theo lời khuyên của bác sĩ và dùng thuốc đúng lúc đúng thời điểm.

– Bệnh nhân viêm xoang mãn tính cần có lòng tin và kiên trì điều trị, đồng thời chú ý tăng cường các bài tập thể dục để nâng cao thể lực.

– Thuốc lá, rượu, bia và đồ ăn cay đều bị nghiêm cấm sử dụng.

– Tinh thần phải vui vẻ, tránh kích thích tinh thần, cáu gắt, nóng giận, lưu ý không làm việc quá sức.

– Có thể thực hiện mát xa mũi thường xuyên.

Xem thêm: Cách mát xa bấm huyệt chữa viêm xoang

– Có thể rửa mặt bằng nước lạnh vào mỗi buổi sáng, có tác dụng nâng cao khả năng kháng bệnh của niêm mạc mũi.

Chuyên mục: Viêm xoang viêm mũi

Nếu bạn đang bị viêm xoang, đau xoang đừng lo lắng hãy liên hệ chúng tôi, với bài thuốc gia truyền đặc trị viêm xoang sẽ giúp bạn thoát khỏi căn bệnh này

Xem chi tiết sản phẩm: Đặc trị viêm xoang viêm mũi Lợi An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.