Viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau thế nào?

Sự khác biệt nước mũi

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau là thật sự, người bệnh chỉ cho rằng nó chỉ giống nhau ở các triệu chứng giống như bệnh cảm cúm, nhưng khi phân tích kỹ hơn thì nó có sự khác biệt rõ rệt.

Một số người thường cảm thấy mũi có biểu hiện bất thường như nghẹt mũi, tăng tiết dịch mũi, số trường hợp này giống như bị cảm khi có biểu hiện giống nhau, nhưng cũng không bị cảm cúm thì có thể mắc bệnh như viêm mũi hoặc viêm xoang.

Sự khác nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng
Sự khác nhau giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Bạn đang đọc tại: Viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau thế nào

icon8Xem thêm: Viêm xoang ở trẻ em phải làm sao

Do đó, về sự khác biệt giữa hai bệnh này, chúng ta hãy phân tích kỹ hơn dưới đây:

Sự khác biệt giữa viêm mũi và viêm xoang là gì?

1. Phân biệt về mặt sinh lý

Cơ địa của hai bệnh này khác nhau. Hốc mũi của cơ thể con người là một khe thông gió nhỏ trong lỗ mũi, được bao phủ bởi niêm mạc mũi, nếu các triệu chứng liên quan của bệnh viêm nhiễm xuất hiện ở bộ phận này thì được gọi là viêm mũi.

Phân biệt theo vị trí của xoang
Phân biệt theo vị trí của xoang

Vị trí của viêm xoang khác với vị trí của viêm mũi, xoang là vùng xung quanh hốc mũi và hộp sọ, tổng cộng có 4 vùng, xoang có một lỗ thông với hốc mũi, nếu các bệnh viêm nhiễm xảy ra tại đây thì nó được gọi là viêm xoang.

2. Các triệu chứng khác nhau

Bệnh nhân khi bị viêm mũi sẽ ngạt mũi, hắt hơi, nước mũi trong khi mới bắt đầu, trường hợp nặng sẽ gây hạ đường huyết.

Phân biệt theo các triệu chứng khác nhau
Phân biệt theo các triệu chứng khác nhau

Tuy nhiên, ở bệnh nhân viêm xoang, các triệu chứng xuất hiện ở lỗ thông của xoang, có thể gây viêm cấp tính niêm mạc trong xoang khiến mũi người bệnh bị tắc, chảy nước mũi, nhức đầu.

3. Hiệu suất của mũi là khác nhau

Triệu chứng của bệnh viêm mũi là mũi không được thông thoáng, xuất hiện dịch mũi nhầy không có màu khác.

Sự khác biệt nước mũi
Sự khác biệt nước mũi

Tuy nhiên, bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính sẽ thường xuyên bị chảy nước mũi trắng đặc, đặc biệt sau khi bị cảm cúm hoặc viêm đường hô hấp trên sẽ xuất hiện dịch mũi có mủ màu vàng.

4. Các phương pháp điều trị khác nhau

Nếu điều trị viêm mũi không thể kiểm soát hiệu quả bằng thuốc thì có thể điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật và các phương pháp khác.

Ví dụ, công nghệ đốt plasma nhiệt độ thấp được sử dụng để điều trị viêm mũi. lượng máu chảy ra ít nên không cần nằm viện. Đối với điều trị viêm xoang, nếu thuốc không có tác dụng thì chỉ có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị và cần kiểm soát sớm.

Vì khi tình trạng viêm của bệnh nhân tiếp tục nặng thêm, hoặc xuất hiện thêm polyp mũi sẽ làm tăng thêm khó khăn cho việc điều trị, và tăng chi phí điều trị.

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật phổ biến là phẫu thuật xoang xâm lấn tối thiểu nội soi qua đường mũi, chủ yếu bảo tồn các mô bình thường của hốc mũi và xoang của bệnh nhân dưới tiền đề loại bỏ các tổn thương không thể phục hồi và giảm tổn thương thêm cho kiên nhẫn.

Vì vậy, dù có dị tật gì về mũi cũng phải đến bệnh viện khám cụ thể, kịp thời, nếu xác định là viêm mũi thì cũng có thể điều trị bảo tồn bằng thuốc. Nếu xác định là viêm xoang tốt nhất nên điều trị tận gốc như phẫu thuật để kiểm soát kịp thời, tránh để bệnh trở nên nặng hơn.

Trên đây là bài phân biệt giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người.

Hãy theo dõi chúng tôi: Đông y gia truyền lợi an

Chuyên mục: Viêm xoang viêm mũi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *