Viêm mũi mạn tính ở trẻ em hiện nay đang phổ biến nó có thể cấp tính, mãn tính, hay chỉ là viêm mũi ở trẻ nhỏ, mà việc điều trị cần phải có cách và phác đồ rõ ràng sao cho phù hợp với triệu chứng hay cơ địa của mỗi đứa trẻ.

Chúng ta biết rằng khoang mũi được vách ngăn mũi phân ra hai phần cân đối nhau về 2 bên, bề ngoài của khoang mũi được phủ bởi một lớp màng nhầy, trên đó có các mô khứu giác cảm giác mùi, mô tiết có hiệu lực lọc không khí và vứt bỏ vi trùng, lông mao và một hệ thống các mạch máu phân phối dưỡng chất.

Xoang trán, xoang bướm, xoang hàm trên và xoang sàng được bao quanh hốc mũi được phân bổ cân đối nhau như cánh bướm, một số người gọi chung là xoang cánh bướm.

Niêm mạc của xoang và niêm mạc của hốc mũi thông với nhau cùng với các lỗ mũi (lỗ dẫn khí) như một đường hầm đi đến các hốc xoang.

Niêm mạc có nhiệm vụ sinh ra chất nhầy để bảo vệ, kháng lại vi khuẩn vi rút hay bụi bẩn hoặc nước và đào thải chúng ra ngoài.

Nguyên nhân gây viêm mũi mạn tính ở trẻ em

Có nhiều lý do tạo ra bệnh viêm mũi mạn tính ở trẻ em và trẻ nhỏ, bao gồm có: kháng thể của trẻ kém, kém thích ứng với môi trường và dễ dàng bị nhiễm khuẩn đường hít thở trên, toàn bộ những nguyên do này đều có khả năng khiến trẻ bị viêm mũi nặng hoặc viêm xoang.

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm xoang
Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm mũi mạn tính

Nguyên nhân theo một số phân tích thì hốc mũi của trẻ em còn đang nhỏ hẹp, khoảng không của các xoang khá lớn, nếu trường hợp hốc mũi bị viêm nhiễm sẽ thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đột nhập vào các xoang qua lỗ thông hốc mũi, dẫn tới viêm nhiễm. Niêm mạc sau nhiễm khuẩn và tăng tiết.

Các trẻ khác bị viêm mũi phản ứng, hen suyễn , phì đại tuyến mỡ, rối loạn chức năng tuyến mật … Cũng nhiều khả năng tác động đến sự dẫn di chuyển suốt của dịch tễ mũi.

Vài ba trẻ thọc mạch còn cho nhiều vật nhỏ như hạt đậu tương, cao su, hạt dưa vào trong hốc mũi gây nhiễm khuẩn, viêm nhiễm do dị vật trong hốc mũi tạo nên.

Phân loại viêm mũi ở trẻ em

Viêm mũi và viêm xoang thường đi cùng nhau nên khó phân biệt chúng là viêm xoang hay là viêm mũi. Đây chính là hiện trạng viêm do nhiễm vi khuẩn hoặc virus trên màng nhầy của khoang mũi và xoang.

Theo thời gian bắt đầu phát sinh, bệnh viêm mũi được phân thành cấp tính và kéo dài nhiều năm trở thành viêm mũi mãn tính ở trẻ em.

Cấp tính: Viêm cấp tính kể từ khi nhiễm khuẩn niêm mạc hốc mũi và các xoang cạnh mũi, các biểu hiện trẻ bị hắt hơi, chảy mũi, nghẹt mũi trải dài trên mười ngày và cần điều trị triệt để giảm bớt khoảng 12 tuần.

Mạn tính: Viêm kéo dài nhiều năm màng nhầy của khoang mũi và các xoang cạnh mũi tiết nhiều quá, gây phù nề, xung huyết, sốt. Các biểu hiện kéo dài hơn mười hai tuần và chẳng thể giảm bớt triệt để hoặc tồi tệ hơn.

Bạn đang đọc: Viêm mũi mạn tính ở trẻ em dấu hiệu và cách điều trị

Biểu hiện và triệu chứng viêm mũi mạn tính ở trẻ em

Các biểu hiện thường gặp nhất là nghẹt mũi, chảy dịch mũi, đau nhức đầu, đau mỏi gáy cổ, đau răng, có thể sốt và làm xáo trộn giấc ngủ.

Viêm mũi mạn tính ở trẻ em có thể thấy nghẹt mũi và chảy dịch mũi có mủ, kèm theo sốt, bơ phờ, đau họng, ho, …v. v. Ở trẻ lớn hơn nhiều khả năng bị tổn thương đầu hoặc sưng, phù nề má.

Dấu hiệu biểu hiện khi trẻ bị viêm xoang
Dấu hiệu biểu hiện khi trẻ bị viêm mũi mạn tính

Viêm mũi mạn tính mũi họng có thể thấy nghẹt mũi dai dẳng hoặc gián đoạn, chảy dịch mũi nhầy hoặc mủ, thường kèm theo giảm bớt cảm nhận muốn ăn và loạn giấc ngủ. Vài ba trẻ còn có khả năng kèm theo phì đại tuyến tiền liệt, viêm tai giữa rỉ dịch, …v.v.

Trẻ cũng có khả năng có biểu hiện khó chịu ở cổ họng, hắng giọng theo công việc hàng ngày và ho khan liên tục. Nó cũng có khả năng tác động đến mắt và tác động đến thị lực, cần chăm sóc đặc biệt.

Ngạt mũi và thở bằng miệng thời gian dài có khả năng gây loạn tiến triển xương hàm mặt và tác động đến vẻ ngoài gương mặt.

Viêm mũi nặng trải dài còn gây ảnh hưởng đến nhân mạng của trẻ, trẻ ngủ không sâu giấc, hay ngưng thở nửa đêm, chẳng thể chú trọng học tập.

Cách chữa bệnh viêm mũi mạn tính ở trẻ em

(Thông tin chỉ tham khảo)

Việc phán đoán viêm mũi mạn tính ở trẻ em hầu hết tùy thuộc vào cách mà bác sĩ giám định. Bác sĩ sẽ suy đoán về mọi mặt dựa theo các biểu hiện của trẻ và kiểm tra thể trạng tỉ mẩn. Có thể can thiệp chụp CT mũi không phải là kiểm tra thiết yếu để nhận biết bệnh.

Đối với những lý do và sắp xếp sự khác nhau, cách chữa trị và chăm chút bệnh viêm mũi mạn tính ở trẻ em cũng sẽ không giống nhau, kể cả đối với bệnh viêm mũi do cùng một nguyên do thì tùy vào cấp bậc bệnh mà cách chữa trị cũng sẽ không giống nhau, sức khỏe của trẻ hoặc cơ địa của sẽ có sự khác nhau, và cách chữa trị sẽ không giống nhau.

Kiểm tra và điều trị viêm xoang cho trẻ
Kiểm tra và điều trị viêm mũi mạn tính ở trẻ

Bởi vậy, để chữa trị kết thúc bệnh viêm mũi mạn tính ở trẻ em, bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, tổ chức chữa trị từng cá thể dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên điều trị.

Song song đó, người chăm sóc biết nhiều kiến ​​thức về bệnh viêm mũi mãn tính ở trẻ em sẽ giúp hiểu kỹ hơn về bệnh, giúp đỡ bác sĩ chữa trị và chăm bé tốt, giúp trẻ sớm phục hồi nhất.

Cứng nhắc chữa trị viêm mũi mạn tính ở trẻ em là chữa trị không cần phẫu thuật bằng dược phẩm, chữa trị ngoại khoa càng tránh càng tốt.

Các loại thuốc dưới đây thường được ứng dụng trong chữa trị viêm mũi mạn tính ở trẻ thơ được chọn lựa tốt nhất là hormone xịt mũi, lúc ở thời kỳ nhiễm khuẩn cấp tính nhiều khả năng sử dụng kháng sinh kết hợp.

Bình thường phải kết hợp xông mũi họng nước muối biển hoặc súc họng để chữa trị phụ trợ.

1 ) Dược phẩm kháng sinh

Để chữa trị viêm mũi cấp do tạp khuẩn, dược phẩm chữa trị đầu tay là amoxicilin và acid clavulanic, các bạn phản ứng với penicillin có khả năng dùng azithromycin. Nếu trẻ lần đầu bị viêm mũi thì bạn có khả năng chọn cephalosporin thế hệ  thứ 2 và thứ 3.

Điểm quan trọng nhất đối với việc chữa trị bằng kháng sinh là dùng đủ liệu trình, kể từ khi kiểm soát được các biểu hiện thì cần tiếp tục điều trị trong 7 ngày.

Đối với trẻ em, việc dùng kết hợp nhiều loại kháng sinh là không cần thiết phải có. Hoặc khi nhiễm khuẩn như chảy nước mũi mủ thì không được sử dụng kháng sinh để chữa trị và phải tham vấn bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng

2 ) Hormone xịt mũi

Có công dụng kháng viêm và chống sưng vù khá nhiều, ví như dược phẩm xịt mũi mometasone konate, dược phẩm xịt mũi fluticasone …v.v. Dùng cục bộ trong khoang mũi sẽ không gây phản ứng bất lợi lúc dùng nội tiết tố từ đầu đến chân đây chính là dược phẩm đầu tay trong chữa trị viêm mũi mạn tính cho trẻ.

Nó là ổn định và hữu hiệu để dùng ở trẻ thơ. Liệu trình chữa trị viêm mũi cấp tính ở trẻ em được khuyên là từ 2 đến 4 tuần, kể từ lúc các biểu hiện được khống chế thì tiếp tục sử dụng dược phẩm trong hai tuần để cải thiện chữa trị.

Liệu trình chữa trị viêm mũi mạn tính kéo dài nhiều năm được khuyên là từ 8 đến mười hai tuần, kể từ khi khống chế hết các biểu hiện thì cử hành nhận xét lại và có khả năng dùng dược phẩm trong 2 đến 4 tuần.

Nhiều bố mẹ vì lo tác dụng không mong muốn mà không đủ can đảm cho con uống trong khoảng thời gian dài mang tới bệnh viêm mũi mạn tính tái phát trở lại nhiều lần.

Xem thêm: Bệnh viêm xoang hàm: Nguyên nhân triệu chứng biểu hiện xoang hàm

Nhiều được lăng xê là ngoại nhập và không chứa hormone. Thực tế, thành phần hiệu quả trong những loại dược phẩm này là những nhãn hiệu sản phẩm thông mũi như hydroxy oxazoline, naphazoline, xerozoline, ephedrine, …

Chức năng thông mạch có khả năng làm suy giảm nhanh hiện trạng tắc mũi. Sâu răng nói chung chỉ tương xứng dùng trong khoảng thời gian ngắn không quá một tuần, dùng dài lâu liên hồi sẽ khiến các biểu hiện tái bùng phát nặng hơn. có nghĩa là đã giảm bớt trong một giai đoạn, tuy nhiên bỗng nhiên biểu hiện tái phát trở lại , thể hiện nặng hơn trước). Chính vì vậy, các đấng sinh thành không được nghe những thứ là ma túy này.

3 ) Chất đối lập leukotriene

Ví dụ như natri montelukast, tương xứng cho trẻ bị viêm mũi phản ứng và hen suyễn

4 ) Dược phẩm chống dị ứng

Như cetirizine, loratadine, … Tương xứng cho trẻ bị viêm mũi phản ứng.

5 ) Xịt hoặc rửa mũi bằng nước muối

Ví dụ như xông mũi bằng muối biển hoặc xông thời kỳ hợp với phương án phụ trợ dài lâu.

6 ) Chất phân giải chất nhầy

Ví dụ như acetylcystein, ambroxol, …v.v. Nó có khả năng pha loãng chất tiết của khoang mũi hoặc xoang, thay đổi hoạt động của lông mao của niêm mạc mũi và đẩy nhanh tiến trình thải dịch nhầy.

7) Sử dụng viêm xoang viêm mũi Lợi An để điều trị

Là sản phẩm đặc trị bệnh viêm xoang viêm mũi của đông y gia truyền Lợi An. Có tác dụng tốt cho trẻ em và người lớn, đặc trị viêm xoang viêm mũi hiệu quả.

Ưu điểm: Bào chế từ thảo dược tự nhiên, an toàn giảm bệnh rõ rệt sau 1 liệu trình sử dụng mà không có bất cứ tác dụng phụ nào.

Nếu là trẻ em nhỏ thì đây là lợi thế để sử dụng sản phẩm đặc trị này

Thông tin thêm: Thuốc đặc trị viêm xoang viêm mũi Lợi An xoang mới và xoang lâu năm

Phòng ngừa bệnh viêm mũi mạn tính ở trẻ

– Hãy cho trẻ phát huy vận động và cải thiện khả năng miễn nhiễm phê duyệt vận động và chế độ dinh dưỡng hợp lẽ phải.

– Bên cạnh đó, mỗi năm cần cho trẻ tiêm chủng vaccine cúm đúng lúc để ngăn ngừa bệnh viêm tuyến hô hấp trên.

– Giữ ấm cơ thể cho bé mỗi khi thời tiết chuyển mùa hoặc vào mùa đông.

– Thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước rửa mũi chuyên dụng, nước muối sinh lý.

Vệ sinh mũi, rửa mũi cho trẻ bị viêm xoang
Vệ sinh mũi, rửa mũi cho trẻ bị viêm mũi mạn tính

– Tránh tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, khi đi ra ngoài cần đeo bịt khẩu trang để ngăn ngừa khói bụi.

Sau cùng, chúng tôi xin đề cập lại các bậc bố mẹ: quyết định trước hết cho trẻ bị viêm mũi là chữa trị bằng dược phẩm, và đánh giá giải phẫu lúc dược phẩm không hiệu lực.

Điểm quan trọng nhất để việc chữa trị bằng dược phẩm có được hữu hiệu nhiều nhất là phải tuân theo liệu trình của thầy thuốc đặt ra. Không ngưng dược phẩm sớm bởi vì chưa đủ liệu trình trị bệnh.

Bạn cũng đừng khước từ cho trẻ hiểu sai về tác dụng không mong muốn của dược phẩm xịt mũi hormone.

Nơi tin cậy: Đông y gia truyền Lợi An

Chuyên mục: Viêm xoang viêm mũi

[related_cat]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *