Xạ hương là gì? tác dụng của xạ hương, phân biệt xạ hương thật

Xạ hương là gì tác dụng của xạ hương phân biệt thật giả

XẠ HƯƠNG LÀ GÌ?

Xạ hương là một chất đặc lổn nhổn có màu nâu tro, thu được từ túi xạ của con hươu xạ (có nơi gọi là cầy hương) từ 3 tuổi trở lên. Những con hươu xạ dưới 3 tuổi không có túi xạ này. Giống hươu xạ thường ăn những cây cỏ thơm nên người ta cho a là ở các tra nguồn gốc xạ là ở các cây cỏ đó. Mùi hương tiết ra giúp cho hươu xạ dù đi xa vẫn biết đường về.

Xạ hương là gì
Xạ hương là gì

Khi bắt được hươu Hươu xạ và xạ hương xạ, người ta để nó nằm im nửa giờ cho hồi xạ rồi xẻo lấy túi xạ treo chỗ thoáng trong nhà cho đến khô. Có nơi thì lấy lá trầu bọc lại hoặc tẩm rượu phơi khô rồi liên. Khi tái xạ khô lại tẩm, như thế 3 lần liền. Khi túi xạ khô phải bỏ vào lọ đậy kín.

Bạn đang xem: Xạ hương là gì? tác dụng của xạ hương

Một cách lấy xạ hương khác là lấy dùi sắt nung đỏ cho cháy hết lông túi xạ (lông này không được cạo làm mỏng túi xạ). Sau đó đặt vào một cái chén (bát) lấy cái chén khác úp lên, trét kín bằng cám nhào với lá khoai giã nhuyễn. Đặt lên trên chén nhỏ một lá trầu, dưới đun vừa lửa đến khi lá trầu khô, mở chén ra cạo lấy phấn xạ bám bên trong cất kín vào lọ.

Tác dụng của xạ hương trong đông y

Xạ hương có tác dụng gì
Xạ hương có tác dụng gì

Trong Đông y, xạ hương thường được dùng làm thuốc trấn kinh, chữa suy nhược thần kinh, trúng phong, mê man, choáng váng, giải độc khi bụng đau dữ dội, làm thuốc thông mũi, đẻ khó.

Ngày dùng 0,04 – 0,10g dạng bột (Bốn đến mười phần trăm của 1g) với rượu.

Có nhiều cách bào chế xạ hương tùy theo kinh nghiệm, quan niệm và tập quán từng nơi:

Khi dùng xạ khô thì lấy dao bén chích túi xạ ra, lấy hạt xạ, thường chỉ to bằng nửa hạt gạo. Cất kín vào lọ, khi dùng lấy y một ít rồi lại cất. Túi xạ thì dùng đến đâu mài với ít nước, gạn lấy nước để dùng, còn lại phơi khô đem cất.

– Lấy hạt xạ ra, còn túi thì đem sao đen tán mịn, sau đó cho hạt xạ vào cùng tán cho đều, cất kín.

– Lấy hạt xạ cất riêng, túi thì đem ngâm rượu, lọc đi để uống.

Đơn thuốc:

  1. Chữa thai chết trong bụng không ra được: xạ hương 1g, bột quế chi 8g, uống hòa với rượu nóng, nếu chưa được thì tăng xạ hương lên 2g.
  2. Chữa ngáp phải gió độc không ngậm lại được: Rượu xạ hương 1 ly nhỏ cho uống, nếu chưa được thì khoảng 4 – 5 giờ sau cho uống tiếp. (Bài này các sách khác không nói nhưng chính trong nhà người viết sách này đã chữa cho người chị mắc bệnh đó).

Một số Chú ý trước khi sử dụng xạ hương:

  1. Túi xạ ở phía bụng, trước chỗ bìu dái và trước dương vật khoảng 2cm. Hình dạng túi xạ thay đổi khi tròn khi dẹt, trên phủ lông như những lông khác, ở chỗ túi xạ có 1 điểm sâu đường kính 5mm, tất cả lông như đều hướng vào điểm này.
  2. Ngoài giống cầy hương (hươu xạ) còn có giống cầy giông cũng có xạ nhưng không thơm và không tốt bằng xạ hương nói trên.
  3. Người suy nhược sức yếu và phụ nữ có thai không được dùng xạ hương.
  4. Xạ hương cần được cất vào lọ thật kín để nơi khô ráo, tránh nóng ẩm làm mất mùi thơm. Cũng cần để cách xa với các chất thơm khác cho khỏi bắt mùi sang xạ.

Cách nhận biết xạ hương thật hay giả.

Xạ hương là gì tác dụng của xạ hương phân biệt thật giả
Xạ hương là gì tác dụng của xạ hương phân biệt thật giả

Xạ hương là một vị thuốc quý hiếm nên cũng thường bị làm giả, cách phân biệt thật – giả như sau:

– Xạ hương thật thì thơm lâu và mùi thơm xộc ngay vào mui và ngược lại.

– Móc ráy tai cho vào túi xạ, lấy ít xạ cho vào ngón tay mà vê, xạ thật thì nhiều đàn hồi và mềm nhũn, bóp nhẹ thì thành bột, xạ giả thì viên lại ra hình dài, không đàn hồi.

– Bỏ chút xạ vào nước sôi một lúc lấy ra, xạ thật thì vẫn thơm mãi, xạ giả không thơm.

– Nếu còn là miếng xạ nguyên cả da thì dùng kim cắm vào xem có khối cứng hay khối thịt? Nếu có khối cứng là do người bán bỏ chì vào để nặng cân.

– Dùng sợi chỉ tẩm nước hành tăm (nén) rồi xâu kim xuyên qua túi xạ, xạ thật thì sợi chỉ không còn mùi hành, xạ giả thì mùi hành mất đi không đáng kể.

– Lấy chút xạ hương để trên miếng sắt mà đốt, thấy cháy xèo xèo như đốt tóc tỏa mùi thơm mà không có mùi khét, toàn bộ cháy gần thành tro hoặc còn lại rất ít. Đó là xạ thật. Xạ giả thì cháy thành than.

– Cho miếng xạ hương vào than đỏ mà đốt, nếu có các chất độn là thịt khô, huyết khô thì cháy hết mà khét, chất độn là chì thì còn nguyên, chất độn là cát thì còn lại không cháy.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn kiến thức về xạ hương là gì? tác dụng của xạ hương và cách phân biệt xạ hương thật giả, hy vọng sẽ giúp ích.

Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *