Hiện nay đời sống được nâng cao, con người dần quên lãng với Muội Nồi bởi vì sử dụng khí đốt là ga là chính. Nhưng một số vùng nông thôn vẫn còn sử dụng cây củi, rơm rạ để đốt nấu bếp. Và thay vào đó rất ít người biết đến công dụng của nhọ nồi (muội nồi), vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn biết về chúng và những bài thuốc từ muội nồi.

Sử dụng muội nồi bằng củi đốt hoặc rơm
Sử dụng muội nồi bằng củi đốt hoặc rơm

Bạn đang xem: Muội nồi là gì? Muội nồi có tác dụng gì và những lưu ý khi sử dụng

MUỘI NỒI (NHỌ NỔI) là gì

Muội nồi là chất mịn màu đen bám ở mặt ngoài đáy nồi, một số vùng miền còn gọi là nhọ nội, lọ nồi, lọ nghẹ, bách thảo sương, táo đột mặc, ngạch thương mặc. Khi làm thuốc chỉ chọn dùng ở thứ nồi đun nấu bằng củi hoặc rơm cỏ, không dùng muội ở nồi đun bằng than đá, than nhân tạo, dầu hỏa, nhựa hay chất dẻo phế thải.

Tên khoa học của muội nồi: Pulvis fumicarbonisatus

Để lấy thuốc này bạn có thể cạo ở đáy nồi hoặc chiếc xoong thường dùng trong nấu ăn với củi, rơm. Theo Đông y, bộ phận được lấy ở đáy của nồi để thổi thức ăn là có chất lượng cao nhất.

Cạo Muội nồi
Cạo Muội nồi

Khi cạo muội nồi lưu ý không bị lẫn tạp chất mà phải đen đậm. Tiếp theo cho vô cối xay, nghiền nhuyễn và lọc lấy bột nhão. Bỏ vô một chiếc lọ sạch bịt chặt miệng bình rồi cất chỗ khô ráo sẽ không bị nấm mốc hay hỏng hóc.

Một số tài liệu ghi chép muội nồi hay còn gọi là Bách thảo sương. Sở dĩ có tên gọi này vì nhọ nồi được tạo khi đốt hàng trăm thứ cây củi, rơm rạ bám muội lên đít nồi (bách thảo). Khi bám với số lượng lớn nó chuyển hóa thành bột dính xung quanh thành ngoài của nồi và đít nồi như những giọt sương (sương). Như vậy cái tên Bách thảo sương được ra đời.

Tác dụng của muội nồi (nhọ nồi)

Muội nồi có tác dụng gì
Muội nồi có tác dụng gì

Theo các tài liệu cổ, muội nồi (bách thảo sương) vị cay, tính ấm, có tác dụng cầm máu, giúp tiêu hóa và giải độc.

Các trường hợp áp dụng:

a) Muội nồi chữa chảy máu (do bị thương hoặc nhiệt gây chảy máu cam, chảy máu răng): Dùng muội nồi nghiền mịn, rắc hoặc thổi vào vết thương.

b) Muội nồi chữa phụ nữ băng huyết: Nếu không có điều kiện cấp cứu thì cạo ngay 1 muỗng (thìa canh) muội nồi khuấy với nước lạnh cho uống. Rồi đem đến cơ sở y tế gần nhất để đề phòng.

c) Muội nồi Chữa Đi tả, đi lỵ: Muội nồi 8g uống với nước cháo nóng hoặc nước cơm nóng, ngày 2 lần.

d) Muội nồi Chữa Trẻ bị chốc đầu: Muội nồi vừa đủ, trộn với mỡ heo bôi lên chỗ lở đã được rửa sạch.

Lưu ý khi sử dụng muội nồi (nhọ nồi)

Tuy muội nồi có sự lành tính nhưng cần phải kiểm chứng bằng khoa học lâm sàng, các bài thuốc trên chỉ theo dân gian khả năng chữa bệnh tùy theo cơ địa. Nên cần hỏi ý kiến của những thầy thuốc chuyên ngành trước khi sử dụng.

Đối với người bị thương nặng, hoặc người phụ nữ có cơ địa nhạy cảm hay đang mang thai và con nhỏ nên lưu ý khi dùng.

Những phương thuốc bằng tro nồi thường không có hiệu quả ngay khi sử dụng. Một khi đã quyết định dùng cần phải tuân thủ theo một giai đoạn cụ thể.

Bách thảo sương cũng có thể gây lẫn lộn với bồ hóng (mồ hóng, ô long môn). Đây là một loại thảo dược có màu sắc đen hay nâu và không mịn màng.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn hiểu rõ hơn về Muội Nồi và một số tác dụng của chúng, hy vọng sẽ giúp ích.

Tác giả: dongyloian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *