Phân tằm có tác dụng gì? 5 Bài thuốc từ phân tằm theo đông y

Phân tằm có tác dụng gì bài thuốc từ phân tằm

Phân tằm có tác dụng gì? bạn đã biết chưa? phân tằm (tên gọi khác Tàm Sa, Tàm Mễ) cũng là một vị thuốc khá thông dụng trong y học cổ truyền. Để làm thuốc nên lấy phân tằm vào mùa xuân và mùa hè loại bỏ tạp chất rồi phơi khô. Thứ hình thỏi nhỏ dài chừng 3mm, đường kính 2-3mm có màu đen, cứng giòn, ít hội là tốt.

Bạn đang xem: Phân tằm có tác dụng gì? 5 Bài thuốc từ phân tằm theo đông y

Phân tằm có tên khoa học là Faeces Bombycum hay Exerementum Bombycis. Là vị thuốc được ghi nhận nhiều nhất trong sách “Danh y biệt lục“. Người nông dân thường hái phân của con tằm dâu (Bombyx mori Linnaeus trong họ Moraceae hay Urticaceae) rồi phơi khô dùng cho mùa xuân hoặc mùa hạ. Sau khi sử dụng phân này sẽ được loại bỏ các lá dâu hay tằm mới hái đi kèm với tạp chất và phơi nắng cất để dành bón lâu dài.

Phân tằm có tác dụng gì bài thuốc từ phân tằm
Phân tằm có tác dụng gì bài thuốc từ phân tằm

Phân tằm là các cục tròn nhỏ cỡ 3mm hoặc đường kính từ 2 đến 3mm, màu sắc nâu đen, bề mặt không láng mà sần, tuy xốp nhưng mềm và có mùi tanh. Thành phần chính là Phytol, bêta-sitosterol, cholesterol, ergosterol, tetracosanol, lupeol, carotene và vitamine B1, B.

Phân tằm có tác dụng gì?

Theo tài liệu cổ, phân con tằm (tàm sa, tàm mễ) tính ấm, không độc, có tác dụng khử phong tê thấp.

Theo đông y cho biết phân tằm có vị ngọt, hơi chát, cay, không độc, qui vào các kinh phế, tì, thận và phân tằm có công dụng tán hàn hoá thấp, hành khí trừ trọc, điều trị chứng bệnh huyết hư, thấp nhiệt gây đau, chữa mụn nhọt.

Phân của con tằm làm thuốc
Phân của con tằm làm thuốc

Trong dân gian hay sử dụng phân tằm có tác dụng như loại thuốc giúp điều trị mụn nhọt, hoá huyết hư, giảm đau nhức mắt đỏ và tay chân ngứa ngáy. Để minh hoạ, dưới đây chúng tôi liệt kê một số bài thuốc điển hình có dùng phân tằm trong điều trị.

Cụ thể: Phân con tằm có tác dụng Điều trị bong gân, khớp viêm nhức, ngoài da tê, lưng và bàn chân lạnh buốt: Đối với một số người bệnh không phải chứng này mà trời quá nắng nóng sẽ không nên sử dụng. Liều sử dụng trung bình ở dạng bột hoặc viên nang khoảng 6 đến 12g và đôi khi là 30g. Dùng ngoài không tính số lượng.

5 Bài thuốc dân gian từ phân tằm theo tình trạng

Vì là thuốc cổ truyền nên ta chỉ dùng phân tằm của các giống tằm vẫn được nuôi lâu nay trong dân gian, không dùng phân của các loại tằm công nghiệp.

Hình dạng của phân tằm làm thuốc
Hình dạng của phân tằm làm thuốc

Đơn thuốc:

1. Tàm sa chữa bán thân bất toại

Thuốc dùng ngoài: Phân tằm 2 bát, chia làm hai, sao nóng rồi cho vào 2 túi vải thay đổi nhau mà chườm vào chỗ đau tê.

Thuốc uống trong: Gạo nếp nấu cháo với cật (quả thận) của con dê, ăn trong 10 ngày, mỗi ngày 1 quả.

2. Chữa băng huyết bằng san phẩm thải tằm:

Phân tằm sao vàng tán nhỏ uống mỗi ngày 15g.

3. Chữa đái đường, miệng khát:

Phân tằm 40g sắc với 600ml nước còn 300ml, chia uống nhiều lần trong ngày. Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, bài thuốc này còn chữa được tình trạng chứng đi tả khát nước.

4. Tàm sa trị mề đay:

Mỗi ngày sử dụng Phân tằm 60g, nấu canh làm 2 bữa sáng tối uống. Ngoài ra sử dụng 120g nấu nước tắm rửa vùng tổn thương 20 phút, mỗi ngày 2 lần.

5. Trị bệnh thiếu bạch cầu:

Uống thuốc Can cốt bảo (có thành phần từ Phân tằm) mỗi liều 20mg, mỗi lần 2 mg, ngày chia 3 lần trong một liệu trình 30 ngày (đã nghiên cứu 265 trường hợp và tỉ lệ hiệu quả là 88,7%).

Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên dùng. Cần đến bệnh viện để có sự hướng dẫn cụ thể của Bác sĩ có chuyên môn trước khi dùng.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn kiến thức về phân tằm: “Phân tằm có tác dụng gì? 2 Bài thuốc từ phân tằm theo đông y” cho các bạn tham khảo hy vọng sẽ là thông tin hữu ích.

Theo dõi thêm dongyloian để có nhiều tin tức và kiến thức đông y có ích hơn.

Tham khảo tại: https://moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/tam-sa-tieu-u-giam-au

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *