Bảng tiêu chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ tháng 0 đến 12 tháng tuổi

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ

Con của bạn có đủ sữa để uống cần phải có một bảng thang đo lượng sữa dành cho trẻ nhỏ từ 0-12 tháng tuổi để giúp cung cấp thông tin đến các bậc phụ huynhchỉ những bậc này mới có thể chăm sóc em bé tốt hơn, và sẽ biết được khi nào em bé đói hoặc no. Dưới đây là bảng thang đo lượng sữa  trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiêu chuẩn từ 0 đến 12 tháng tuổi.

Bạn đang quan tâm: Bảng tiêu chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ tháng 0 đến 12 tháng tuổi

Dung tích dạ dày và thời gian tiêu hóa thức ăn (sữa)

Dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh đến 1 tuổi

Dung tích dạ dày của em bé thường là rất thấptrung bình dung tích dạ dày của trẻ khi mới chào đời là 30 ~ 35 ml; 3 tháng khoảng 100 ml; 6 tháng khoảng 200 ml; 1 tuổi là 300 ~ 500 ml; trong trường hợp lượng dịch dạ dày tiết ra ít.

Thời gian dạ dày tiêu hoá hết lượng thức ăn sẽ khác nhau tuỳ theo mùi vị và tính chất của thực phẩm. Nếu cho con bú, thời gian để tiêu hoá hết sữa trong dạ dày là 2 đến 3 giờ; cho uống sữa công thức là 3 đến 4 giờ; Thời gian tiêu hoá của nước là 1 đến 2 giờ.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bú đã no hay chưa.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bú đã no hay chưa

Thời gian từ sơ sinh đến 1 tháng tuổi là để em bé bú theo nhu cầu của chúng, em bé muốn ăn bao nhiêu cũng cho hếttuỳ vào bản năng cơ thể của em bé, trẻ khi bú no giữa hai lần sẽ không đòi hỏi hay quấy khóc  chỉ sau 3-4 giờ nếu không ăn được sẽ nôn. Trẻ 1 tháng tuổi có lượng sữa 90-120 ml/lần.

Bạn cũng có thể đánh giá bằng việc nhìn kích cỡ của em bé, nếu trẻ  đủ sữa trong một ngày sẽ tiểu 6 – 8 lần; phân mềm, vàng  đi vệ sinh khoảng 2-4 lần một ngày.

Mẹo nhận biết trẻ đang đói hay no: Nếu trẻ quá đói: Thóp thở sẽ lõm xuống, phân lỏng và sau khi  đủ lượng thức ăn thì thóp thở của  sẽ co lại. Bạn có thể dùng mắt nhìn lõm hay lấy móng tay vuốt nhẹ nhàng vào thóp thở của trẻ.

Nhưng việc này không phải cứ trẻ đói hay gần đói (thóp thở mềm) là cho ăn, bạn cần phải cho con uống đủ sữa bột để tránh béo phì hoặc suy dinh dưỡng hoặc các vấn đề về hô hấp. Dưới đây là thang tính lượng sữa cần  trẻ sơ sinh.

Thang đo lượng sữa cụ thể cho em bé từ 0-12 tháng

Thang đo lượng sữa cho trẻ sơ sinh

1. Trẻ sơ sinh từ 1 – 2 tháng tuổi

Lượng sữa mỗi lần bú: 120-150 ml

Tần suất cho ăn: 3,5 – 4 giờ cho  một lần

Số lần cho : Cho ăn 6-7 lần một ngày

Lời khuyên: em bé sẽ dần dần điều chỉnh khẩu phần của mình nhằm thoả mãn nhu cầu riêng của bản thân mình, vì vậy lượng sữa không bao giờ là cố định. Khi trẻ bộc lộ sự khó chịu hay thiếu tập trung trong lúc cho , điều đó có nghĩa là trẻ đã ăn no; Khi trẻ còn mút bình, có lẽ trẻ vẫn chưa ăn đủ.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao trẻ bị ọc sữa – Cách xử lý khi trẻ ọc sữa Cực Chất

2. Trẻ từ trên 2-4 tháng tuổi:

Lượng sữa tiêu thụ: 200 ml sữa mỗi lần

Số lần cho : 5 lần/1 ngày

Nếu cho ăn 6 lần một ngày, lượng mỗi lần không nên vượt quá 200 ml, 180 ml là phù hợp hơn. Để ngăn chặn em bé trở nên béo phì, tổng lượng sữa hàng ngày được duy trì trong khoảng 1000 ml chia đều cho mỗi lần bú (180-200 ml) .

Chia đều lượng sữa cho trẻ

Đối với trẻ trong lứa tuổi đang uống sữa công thức (hoặc khi trẻ có trọng lượng nặng hơn 5,4 kg) không cần thiết phải dùng sữa bột vào ban đêm, nên cho chúng ăn nhiều sữa hơn mỗi ngày và hãy giữ em   lâu hơn một chút. Tuy nhiên, em bé có những khác biệt cá thể tương đối lớn  quy luật này không đúng với tất cả em bé.

3. Trẻ từ trên 4-5 tháng tuổi:

Lượng sữa tiêu thụ: khoảng 1000 ml mỗi ngày

Số lần cho : 5 -6 lần/1 ngày

Lượng sữa hàng ngày của trẻ sơ sinh sau 4-5 tháng được duy trì ở mức khoảng 1000 ml, do sự tăng cân của em bé trong 4-5 tháng không khác biệt đáng kể so với trong khoảng thời gian 3-4 tháng và có thể áp dụng chế độ ăn uống này.

Một số em bé cho biết nhu cầu cao hơn nữa, có lẽ  bởi vì chúng thích mút đầu ti.

Xem thêm: Làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh hơn một cách tự nhiên

4. Trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi:

Lượng sữa tiêu thụ: 1000 – 1050 ml mỗi ngày

Em bé cho bú vào thời gian này nên quản lý lượng sữa tiêu thụ, nếu trẻ ăn uống thêm bất kì thứ gì, trẻ sẽ bị quá cândo đó, tổng lượng sữa hàng ngày của em bé không vượt qua 1050 ml.

Có thể bạn quan tâm: Có nên tắm cho trẻ trước khi đi ngủ không? Em bé đói hoặc no tắm có an toàn

5. Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi:

Trong độ tuổi từ 6 – 7 tháng em bé bắt đầu thêm thực phẩm thay thế sữa,  trẻ có thể ăn dặm bằng thức ăn đặc. Thời gian này thức ăn của em bé vẫn chủ yếu là sữa, lượng sữa hàng ngày của em bé là khoảng 700 ml.

6. Trẻ từ 7-8 tháng tuổi:

Trẻ nhỏ từ 7 – 8 tháng tuổi bắt đầu dùng thực phẩm thay thế sữa  ăn thêm các thức ăn bán lỏng tương tự nhau. Trong điều kiện thông thường thì lượng sữa hàng ngày không ít hơn 500 ml. Nếu giảm lượng sữa hai lần, thì có thể bổ sung các sản phẩm thay thế sữa hai lần.

Trung bình, trọng lượng cơ thể của em bé tương ứng với lượng sữa hàng ngày tương ứng với 75 ml sữa mỗi 453 gram. Ngoài ra, sau khi em bé đầy đủ 6 tháng, sữa mẹ và sữa bột không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mình, Hiệp hội Dinh Dưỡng khuyến cáo rằng trẻ sau 6 tháng tuổi phải dùng các thức ăn thay thế.

7. Trẻ từ 8-9 tháng tuổi:

Em bé 8-9 tháng tuổi tiếp tục dùng thực phẩm thay sữa, vào lúc này em bé có thể thử các loại thức ăn mớituy nhiên lượng sữa hàng ngày chỉ cần phải giữ  khoảng 500-600 ml.

8. Trẻ từ 9 – 10 tháng tuổi:

Em bé phát triển đến 9 tháng sau sinh, răng sữa tiếp tục nhú, khả năng tiêu hoá cải thiện nên lượng thực phẩm bổ sung cũng tăng theo, em bé bú sữa mẹ vào lúc này sữa vẫn cần cung cấp khoảng 500 mg mỗi ngày.

9. Trẻ từ 10 – 11 tháng tuổi:

Em bé phát triển khoảng 10 tháng sau sinh, răng sữa đã nhú tầm 4-6 cái  có khả năng nhai một sồ thực phẩm nhất định. Tại thời điểm này nên hạn chế lượng sữa, tốt nhất là bố trí thời gian để  uống sữa vào buổi chiều  lượng sữa hàng ngày không vượt quá 500 ml.

10. Trẻ từ 11 – 12 tháng tuổi:

Trẻ sơ sinh 11-12 tháng tuổi đã bắt đầu tiếp nhận chế độ ăn của người lớn  những em nhỏ bú sữa mẹ vào lúc này cũng đã sẵn sàng cho cai sữa. Nói chung, lượng thực phẩm bổ sung hàng ngày của em nhỏ không nên ít hơn 250 ml.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ

Mặc dù em nhỏ đã được cung cấp thực phẩm bổ sung, nó cần phải bảo đảm  chúng ăn không ít hơn 600 ml sữa một ngày. Hãy nhớ rằng,  sữa mẹ hay sữa công thức, nhu cầu của từng em bé là khác nhau nên không có cuốn sách nào có thể giúp bạn tính toán được lượng thức ăn, thời gian cho  và làm thế nào để trẻ ngủ ngon nhất. Bạn cần phải có những kiến thức về con của bạn để tìm ra quy luật của trẻ.

Trên đây là những thông tin để bạn tham khảo về Bảng tiêu chuẩn lượng sữa  trẻ sơ sinh; dung tích dạ dày của  theo tuổi; cách xác định trẻ đã ăn sữa mẹ hay chưa và Thang đo lượng sữa dành cho trẻ từ 0-12 tháng. Hy vọng sẽ là hành trang tốt cho bạn, nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với tôi để có giải đáp chính xác.

Nguồn: https://dongyloian.com/

Chuyên mục: Ăn ngủ ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *