Cổ họng thường xuyên có đờm, khạc ra không hết, bác sĩ mách bạn 4 nguyên nhân và cách chăm sóc

Phòng ngừa và điều trị đờm nhiều trong họng

Cổ họng có đờm nhiều và thường xuyên là bệnh lý mà có rất nhiều người gặp phải, đôi khi khạc hết, nó gây tắc nghẽn ở mũi, khó thở, tắc nghẹn ở cổ họng có đờm khó chịu.

Có nhiều lý do gây ra đờm, thường liên quan đến một số bệnh như nhiễm trùng phổi, viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, …v.v.

Cơ chế chính của đờm nhiều là: đường thở của chính người bệnh tiết ra nhiều hơn, mà nguyên nhân chủ yếu là do bệnh lý cơ bản gây ra.

Cơ chế tự thanh lọc đường thở của bệnh nhân bị tắc nghẽn, không đào thải kịp thời lượng đờm dư thừa sẽ dẫn đến tình trạng nhiều đờm, người bệnh bị nhiễm các bệnh lý viêm nhiễm, một số lượng lớn các yếu tố gây viêm được giải phóng và xuất hiện hoại tử, cũng gây ra nhiều đờm.

Nhìn chung, hầu hết các trường hợp gây ra nhiều đờm là các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó thường gặp nhất là viêm phế quản mãn tính và giãn phế quản, vì vậy nếu phát hiện có nhiều đờm cần đến bệnh viện kịp thời.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, có nhiều lý do gây ra đờm:

Nguyên nhân gây đờm trong cổ họng nhiều
Nguyên nhân gây đờm trong cổ họng nhiều

Nguyên nhân thứ 1: Người bệnh thể trạng suy nhược, thiếu khí, do tỳ vị hư nhược, can khí ẩm ướt ngưng tụ thành đờm, sinh ra nhiều đờm.

Nguyên nhân thứ 2: Tỳ vị hư nhược, tỳ vị hư hàn lưu lại sinh ra nhiều đờm. Ví dụ, ăn đồ sống, dưa, hoa quả trong thời gian dài và các hành vi khác dễ gây ra nhiều đờm.

Nguyên nhân thứ 3: Ngoại sinh xâm phạm, hoặc bệnh tật và ngoại nhiễm nhiều lần làm cho khí phổi bị tổn thương, chuyển bàng quang xuống đường thủy để giữ nước và tăng sinh đờm.

Nguyên nhân thứ 4: bệnh nhân bị viêm mũi cũng rất dễ có đờm, do niêm mạc mũi tiết ra một lượng lớn dịch tiết có mủ và có độ nhớt cao dưới tác dụng của phản ứng viêm, các chất tiết này được vận chuyển xuống mũi họng qua các lông mao mũi và bám vào thành mũi họng, cảm giác dị vật trong hầu họng và tạo ra nhiều đờm.

Cách chăm sóc khi có nhiều đờm các bác sĩ khuyên dùng

– Hầu hết các trường hợp ra nhiều đờm không thể tự khỏi, vì vậy nên đi khám trước, dùng thuốc theo sự tư vấn của bác sĩ để điều trị tận gốc cả triệu chứng và nguyên nhân.

– Không nên lạm dụng thuốc ho, chỉ điều trị triệu chứng không chữa được tận gốc, nếu không điều trị sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng, lợi bất cập hại.

– Trong cuộc sống hàng ngày, hãy hình thành thói quen uống nhiều nước, có thể uống một cốc nước đun sôi sau khi ngủ dậy vào buổi sáng để giúp cổ họng được thư giãn.

Phòng ngừa và điều trị đờm nhiều trong họng
Phòng ngừa và điều trị đờm nhiều trong họng

– Xây dựng thói quen vệ sinh rửa mũi tốt, người bệnh tiết nhiều dịch mũi hơn, thường xuyên làm thông mũi, giảm số lượng virus trong khoang mũi để giảm viêm nhiễm trong khoang mũi và giúp cải thiện đờm do viêm mũi.

– Thường xuyên súc họng bằng nước muối sinh lý và nhỏ nước muối vào mũi để làm tan đờm, tiêu đờm trong họng.

– Sử dụng sản phẩm tinh dầu Lợi An giúp đặc trị ho, sổ mũi làm long đờm hiệu quả, kể cả trẻ sơ sinh.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách phòng ngừa điều trị các chứng có đờm trong cổ họng, hãy áp dụng nó thường xuyên nhằm có tăng sức đề kháng cho bạn và bé.

Hãy theo dõi Đông y gia truyền lợi an để có nhiều kiến thức hay bổ ích hơn cho bạn.

Chuyên mục: Ho sổ mũi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *