[Giải Mã] Những Bí Mật Về Giấc Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh Mẹ Cần Biết

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh quan trọng như thế nào trong quá trình phát triển chiều cao cân nặng và phát triển trí não của bé như thế nào? Hôm nay dongyloian.com sẽ giải mã bí mật để giúp cha mẹ hiểu hơn và từ đó hãy cải thiện giấc ngủ cho trẻ sơ sinh một cách tốt nhất.

Giải mã giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Tôi chắc rằng chắc trên 90% các bậc cha mẹ sẽ từng gặp phải trường hợp phổ biến như vậy: cả đêm bé không ngủ, trằn trọc cha mẹ mệt mỏi, lo lắng, bạn luôn đặt câu hỏi tại sao bé không ngủ sâu gấc, trong khi đó nhất cử nhất động của cả nhà đều được điều chỉnh về “chế độ im lặng”.

Tuy nhiên, bé dường như không hợp tác với đều mà bạn mong muốn, vẫn thức giấc giữa đêm, hoặc không muốn ngủ một chút nào … Thực tế, có rất nhiều bí mật nhỏ trong giấc ngủ của trẻ, Cha và mẹ hãy thực sự tìm hiểu những phân tích dưới đây.

Bạn đang xem: Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

1. Hát ru cho trẻ ngủ có thực sự hữu hiệu

Bạn đã hát một bài hát ru và làm mờ đèn, nhưng đứa con của bạn vẫn không ngủ gật. Điều này là do trẻ sơ sinh dưới 12 tuần chưa thể phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm.

Hát ru cho bé

Trên thực tế, khi bé được 3 tháng, các mô hình chi phối giấc ngủ và thức dậy bình thường của bé bắt đầu phát triển. Trong giai đoạn này, bất cứ điều gì thúc đẩy giấc ngủ của trẻ đều không có ý nghĩa quan trọng, trẻ chỉ làm theo nhu cầu sinh lý bản năng của chính mình.

Tương tự, dạ dày của trẻ sơ sinh 3 tháng còn quá nhỏ, không chứa được nhiều sữa nên cần được bố mẹ cho bú thường xuyên, chỉ cần trẻ đói là trẻ sẽ dậy đòi bú. Người mẹ không thể có một giấc ngủ ngon cho đến khi trẻ được 4 tháng tuổi.

Bạn có biết, 60% trẻ sơ sinh vẫn thức vào ban đêm khi chưa được chín tháng. Vì vậy, mẹ hãy bỏ đi những kỳ vọng viển vông của con, đừng muốn ngủ cả đêm khi con còn nhỏ, chuyện này là bình thường thôi, bố mẹ mới tập thì mệt lắm rồi.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần ngủ bao nhiêu 1 ngày là đủ

2. Đừng để bé chạm vào những thứ không quen thuộc trước khi ngủ

Bạn có em bé nhưng cuộc sống không dừng lại ở đó, bạn còn phải giao lưu, phải mua sắm, phải làm việc … nhưng bất cứ thứ gì mới cũng là một điều vô cùng hồi hộp đối với một em bé dưới 1 tuổi. Em bé cần thích nghi với các mùi, âm thanh và cảm giác khác nhau của từng đồ vật trong nhà bạn. Đặc biệt những đồ vật kề vai sát cánh khi bé ngủ.

Cho bé tiếp xúc với những thứ không quen thuộc trước khi ngủ, hậu quả của việc này là não bộ của bé làm việc quá sức, bị kích thích quá mức và khi não bộ làm việc quá sức, khiến bé khó đi vào giấc ngủ và sẽ gây căng thẳng stress khó ngủ hơn.

Nếu bạn đang cố gắng để có một giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm, đừng bao giờ cho bé tiếp xúc với thứ gì đó không quen thuộc, chẳng hạn như cho bé chơi một món đồ chơi mới, hoặc ôm nó trước khi bé đi ngủ.

3. Không đánh thức giấc ngủ của trẻ sơ sinh khi đang ngủ vào ban ngày

Nhiều ý kiến cho rằng bé “ngủ ngày cày đêm”, và có nhiều quyết định rằng sẽ đánh thức trẻ đang ngủ vào ban ngày dậy để cho bé mệt sẽ ngủ vào ban đêm.

Nhưng vô hình chung sẽ làm cho trẻ stress, cáu gắt, mất thói quen đột ngột và cuối cùng sẽ điều này làm cho bé khó ngủ, khóc đêm, đặc đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi chưa phân biệt ngày đêm.

Bé không ngủ nhiều vào ban đêm, nhưng luôn ngủ vào ban ngày. Vì vậy, cách tốt nhất để trẻ ngủ ngon vào ban đêm là để trẻ ngủ bao lâu tùy thích, bất kể ngày hay đêm, miễn là có thể, điều này sẽ tốt hơn cho thói quen ngủ của trẻ.

Chơi với trẻ nhiều hơn vào ban ngày

Nếu trẻ ngủ ngày nhiều quá và thức đêm thì bạn hãy tạo thói quen từ từ bằng cách chơi nhiều với bé vào ban ngày hơn.

4. Tạo tín hiệu thói quen cho em bé đi vào giấc ngủ

Sau khi trẻ được 6 tuần tuổi, thói quen ngủ của trẻ dần hình thành và cha mẹ nên được cố định thói quen đó, tập thói quen giờ ngủ của trẻ.

Tạo tín hiệu thói quen cho bé trước khi ngủ

Cũng giống như một người nuôi cá, tập thói quen trước giờ ăn cho chúng bằng cách tạo âm thanh, vỗ bì bọp trên mặt hồ; thì mẹ hãy áp dụng thói quen như sau:

Bạn có thể cọ rửa bình sữa trước, hoặc lau sạch đầu ti trước, dùng khăn ấm lau nhẹ cho bé (lau lông mày, mắt, tai, lau mông, lau bàn chân), ôm bé bú, hát một bài hát ru và quan trọng là điều này sẽ cho bé tín hiệu rằng đã đến giờ đi ngủ dần theo thói quen.

Đó cũng là một cách tuyệt vời để cha mẹ trẻ bình tĩnh, đừng làm những việc này quá nhanh mà hãy cùng bé tận hưởng khoảng thời gian chậm rãi này. Khi bạn thực hiện những động tác này, em bé của bạn sẽ bắt đầu từ từ đi vào giấc ngủ.

5. Yên lặng khi trẻ đang ngủ – có cần thiết

Em bé của bạn cuối cùng đã chìm vào giấc ngủ, và bạn đang nằm yên lặng ở nhà, không trò chuyện hay nói chuyện và làm mọi cách để tránh đánh thức em bé.

Điều này có thực sự cần thiết không? Nếu đó là một âm thanh nhẹ nhàng quen thuộc với trẻ mà không làm đánh thức trẻ, trẻ sẽ ngủ tiếp. Ví dụ: Chị gái của bé đang hát và bé sẽ tiếp tục ngủ khi bé đã quen với âm thanh này, nếu bé đã quen với âm thanh tiếng bước chân lạch cạch ở nhà, bé sẽ không thức giấc vì tiếng kêu như vậy. Vì vậy, những gì thực sự đánh thức em bé là tiếng ồn không quen thuộc!

Những lý do khiến trẻ không ngủ vào ban đêm

Nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé quấy khóc đêm, cha mẹ có thể kiểm tra xem bé không chịu ngủ đêm có thể bắt đầu từ những điều sau:

1. Điều kiện ngủ: Kiểm tra xem điều kiện ngủ của trẻ tốt không, ví dụ: trẻ ngủ không thoải mái, chăn bông quá nhiều, tã ướt hoặc tã quá chật,… tất cả những điều này sẽ khiến trẻ không thể ngủ được vào ban đêm.

2. Thiếu canxi: Nếu bé bị thiếu canxi sẽ dẫn đến giấc ngủ không ổn định, cha mẹ nên bổ sung canxi cho bé kịp thời.

3. Đói bụng: Nếu trẻ chưa được no, tất nhiên trẻ sẽ khóc không ngừng. Đối với trẻ sơ sinh, lấp đầy dạ dày của chúng là lời nói cuối cùng.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bú đã đủ sữa hay chưa: Bạn hãy dùng ngón tay vuốt nhẹ vào thóp thở của trẻ, nếu thóp thở căng cứng thì bé đã bú đủ sữa và ngược lại nếu còn mềm hoặc lõm xuống thì đồng nghĩa trẻ còn thiếu sữa.

4. Bị ốm: Nếu bé có biểu hiện bất thường trong cơ thể, không chịu ngủ vì bị ốm, trường hợp này cha mẹ cần chú ý, ngay khi phát hiện có bất thường nên đến bệnh viện để được bác sĩ giúp đỡ.

5. Ngủ quá nhiều vào ban ngày: Đây cũng là một trong những thủ phạm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé vào ban đêm, vì vậy cha mẹ hãy cho bé chơi với bé vào ban ngày, tạo thói quen từ từ để bé có thể ngủ thoải mái vào ban đêm.

6. Cha mẹ dỗ dành, bế ẵm: Có khi cứ 2-3 tiếng bé lại quấy khóc, trằn trọc, lúc này cha mẹ có thể vỗ về hoặc vuốt ve bé để bé ngủ trở lại.

Cha mẹ không được dỗ và bế trẻ ngay khi trẻ đang khóc, hoặc cho trẻ ăn và uống nước, điều này sẽ khiến trẻ lầm tưởng rằng làm những việc này vào ban đêm là được, nên hình thành hiện tượng trẻ hay thức giấc vào ban đêm, những thói quen xấu.

Cần tìm rõ các nguyên nhân trẻ khóc đêm ở trên.

Phải làm gì khi em bé không muốn ngủ hay khó ngủ

Làm gì khi trẻ không ngủ, khó ngủ

1. Cho bé đi ngủ đúng giờ: Trước khi bé ngủ 30 phút – 1 tiếng nên cho bé nằm yên, không nên chơi đùa quá khích trước khi đi ngủ, hoặc chọc ghẹo bé quá điều này khiến bé quá phấn khích và căng thẳng khó ngủ.

2. Để trẻ no và ngủ vừa phải: Nhiều mẹ nghĩ rằng trẻ đói khi thức đêm quấy khóc thì cho trẻ bú, thực tế đây là một thói quen rất không tốt, làm như vậy trẻ sẽ mắc phải thức dậy vào ban đêm.

3. Để trẻ ngủ thoải mái: Nếu trẻ không có lý do khó chịu nào khác, thì một phần lớn lý do khiến trẻ thức giấc vào ban đêm là do thói quen, nếu trẻ thức giấc mỗi lần mẹ ngay lập tức ôm hoặc cho trẻ bú.

Sẽ hình thành thói quen một vòng luẩn quẩn, vì vậy đừng phản ứng nhanh như vậy khi trẻ quấy khóc, hãy đợi vài phút, vì hầu hết trẻ sẽ ngủ thiếp đi một cách tự nhiên sau vài phút thức dậy vào ban đêm.

Nếu trẻ vẫn cứ quấy khóc thì cha mẹ mới nên đi dỗ dành nhưng không bật đèn, bạn cũng không nên nghịch, bế, lay trẻ, nếu trẻ quấy khóc nhiều hơn thì nên kiểm tra lại xem trẻ có đói, buồn tiểu, có các triệu chứng như sốt, ngứa, muỗi đốt, nóng nực hay không.

4. Tạo môi trường ngủ tốt cho bé: Cha mẹ nên đặt bé vào chỗ ngủ yên tĩnh và thoải mái. Nhiệt độ phòng thích hợp, không khí trong lành, độ dày của bộ đồ giường thích hợp và ánh sáng mờ sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bé vào ban đêm.

Với sự cố gắng của cha mẹ, thói quen không ngủ đêm của trẻ có thể được cải thiện sau vài ngày.

Trên đây chúng tôi đã phân tích giải mã giấc ngủ của trẻ sơ sinh hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người. Nếu Bé nhà bạn từ 7 tháng tuổi mà đang biếng ăn, khó ngủ thì siro ăn ngon ngủ ngon Lợi An là giải pháp cho mẹ đấy.

Bạn đang cần tư vấn điều gì về sức khỏe của bé? Đừng ngại hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé.

Chuyên Mục: Ăn Ngủ

Cảm ơn bạn ghé thăm: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *