Mật chuột có tác dụng gì? mật chuột nằm ở đâu? cách lấy mật chuột

Mật chuột có tác dụng gì - mật chuột nằm ở đâu

Xưa có câu: “Gan trời, mỡ muỗi và mật chuột là 3 vị thuốc đông y có ghi chép từ xa xưa để lại nên phải xác nhận luôn và khẳng định 100% là chuột có mật”. Vậy mật chuột nằm ở đâu, cách lấy mật chuột như thế nào?. Hôm nay dongyloian.com sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề chuột có mật hay không.

Mật Chuột có Vị hơi đắng, thuộc tính hàn, có công dụng giúp làm đẹp da và chữa bệnh ăn uống khó tiêu. Nước mật chuột cũng có thể được cho vào tai nhằm trị viêm điếc hay ù tai.

Mật chuột có tác dụng gì - mật chuột nằm ở đâu
Mật chuột có tác dụng gì – mật chuột nằm ở đâu

Về bản chất Chuột là sinh vật rất giống với người,  vì thế người ta đã thử nghiệm thuốc trên trên chuột cái trước khi mang  dùng  người. Nghĩa là chúng cũng có túi mật  vì thế mật của con chuột nó thể rất  để bạn không nhận được.

Bạn đang xem: Mật chuột có tác dụng gì – Mật chuột nằm ở đâu

Mật chuột nằm ở đâu? Cách lấy mật chuột.

Từ trước tới giờ rất nhiều người nói là chuột không có mật vì mổ thịt nó ra không thấy túi mật nằm cạnh lá gan như các loài vật khác. Nhưng theo một số tài liệu cổ (trích thuật theo lương y Nguyễn Tử Siêu) thì khi bắt được chuột, muốn lấy mật của chúng cần buộc chặt nó lại, dội nước sôi cho chết, rạch cổ nó ra, thấy có một cái túi nhỏ sắc đỏ (không phải xanh như mật các loài vật khác) đó chính là mật của nó. Đây là cách lấy mật chuột từ xa xưa ít có sách ghi chép lại.

Mật chuột có tác dụng gì?

Người xưa dùng mật chuột để nhỏ mắt trị thong manh, quáng gà, nhỏ vào tai thì trị được điếc. Cát Hồng nói có thể trị được điếc lâu tới 30 năm. Nếu mới điếc, chỉ nhỏ ba lần là khỏi. Mới đầu điếc sẽ tăng nhưng chỉ trong vòng 10 ngày là kiến hiệu.

Một số bài thuốc từ mật chuột (chỉ nên tham khảo)

  • Đối với việc chữa kiết lỵ, bạn nên lấy 10g mật chuột và sắc với nước để uống.
  • Để chữa viêm ruột, 10g mật chuột và 10g lá sen nên được sắc chung với nước.
  • Khi chữa viêm gan, sắc 10g mật chuột và 20g quả dâu tằm với nước để uống.
  • Đối với việc chữa viêm thận, 10g mật chuột và 10g kim ngân hoa nên được sắc chung.
  • Nếu muốn chữa mẩn ngứa và chốc lở, bạn nên sắc 10g mật chuột và 10g lá trầu không với nước để uống.
  • Để chữa viêm khớp và đau nhức xương khớp, 10g mật chuột nên được ngâm trong 500ml rượu trắng trong 7 ngày. Uống 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần 10ml.

(Xem thêm Tử Siêu y thoại – NXB Khoa học xã hội, Hà Nội 1990)

Trên đây là một số thông tin về mật chuột. Mật chuột là một loại dược liệu quý, tuy nhiên cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng để tránh gây tác dụng phụ.

Nguồn: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *