Thực ra thuật ngữ “nam thất nữ cửu” (có nghĩa là đàn ông bảy, đàn bà chín) chỉ thấy phổ biến trong Đạo giáo (thờ Thái Thượng Lão Quân) vì họ cho rằng đàn ông có “bảy vía”, nhập vào bảy khiếu, đàn bà có “chín vía”, nhập vào chín khiếu trên cơ thể. Tuy vậy, trong đông y để cho bài thuốc có sức thuyết phục, tạo thêm niềm tin cho bệnh nhân, người ta đã thần bí hóa bằng cách quy định liều lượng như vậy để giải đáp chúng.

Bạn đang xem: Về quy định “nam thất, nữ cửu” trong Đông y là gì

Thử xét xem những bài thuốc “huyền bí” đó có gì đặc biệt, qua hai ví dụ sau:

Chữa trẻ em khóc đêm: Xác con ve (nam thất nữ cửu) ngắt bỏ đầu, đổ nước sắc uống, nghĩa là theo tỉ lệ Nam 7 và nữ 9, phân chia theo tỉ lệ mà sắc uống.

Chữa mụt nhọt sưng nhức: Đọt cây bông bụt (còn gọi là cây bông phướn), số lượng cũng nam thất nữ cửu, nhai với ít hạt muối rồi đắp lên qua đêm.

Quy định về nam thất nữ cửu
Quy định về nam thất nữ cửu

Ở bài thứ nhất, cơ sở để áp dụng là cách giải thích của người xưa: Vì con ve ngày kêu đêm nghỉ nên chữa được chứng dạ đề (khóc đêm); còn về số lượng 7 hay 9 xác thì không cơ bản lắm, vì người ta đã đếm thử 1kg xác ve có tới 6.000 – 7.000 cái xác, vậy thì chênh lệch nhau vài xác, có ảnh hưởng gì lắm đâu.

Ở bài thứ hai, đúng là lá bông bụt có tính chất sát trùng, tiêu viêm, sưng nhức nhưng dùng ngoài thì không kể liều lượng nên muốn, bảy, chín hay mấy cũng được.

Miễn là đủ đắp lên chỗ đau. Quy định “nam thất nữ cửu” chỉ thấy ghi ở các bài thuốc dân gian. Ta cũng nên tuân theo, vì nó vô hại và cũng chẳng phiền phức gì.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn vì sao gọi Nam 7, nữ 9 về tâm linh hy vọng bạn sẽ hiểu hơn. Về cơ bản nó vô hại nên chúng ta vẫn thường áp dụng, nhưng không nhất thiết phải đúng chính xác.

Theo: Lương y Vương Thừa Ân

Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *