Trẻ sơ sinh ngủ quá lâu có đói không? Trẻ ngủ quá lâu có cần phải đánh thức cho bú không

Trẻ sơ sinh ngủ quá lâu có đói không

Trẻ  sơ sinh ở giai đoạn đầu mới sinh thường xuyên ở trạng thái ngủ, thời gian tuổi tác dần dần tăng lên, khi đó thời gian ngủ dần dần rút ngắn, một số bà mẹ cứ lo lắng rằng con của mình sẽ đói, trẻ sơ sinh ngủ quá lâu sẽ đói? Vậy trẻ sơ sinh ngủ quá lâu có cần phải gọi dậy cho con bú không? Dưới đây là một số giải đáp thắc mắc.

Trẻ sơ sinh có ngủ quá lâu có đói không?

Đừng luôn luôn lo lắng về việc trẻ sơ sinh bị đói khi ngủ, nếu thực sự đói, trẻ sẽ tự nhiên sẽ thức dậy và đòi bú sữa. Nếu trẻ không thức dậy, sau khi loại trừ các yếu tố của bệnh, thì chứng tỏ có thể là em bé chưa quá đói!

Tóm lại, nếu trẻ  tăng cân bình thường, khi thức dậy trong trạng thái tinh thần tốt, thì mẹ không cần phải đánh thức dậy cho con bú. Em bé ngủ đủ giấc, thức dậy với sự thèm ăn có thể phát triển lên rất nhiều!

Bạn đang quan tâm: Trẻ sơ sinh ngủ quá lâu có đói không

Trẻ sơ sinh ngủ lâu và nhiều là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bởi vì đại đa số vỏ não của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, kích thích nhỏ, quá trình hoạt động thần kinh yếu, kích thích bên ngoài là quá lớn đối với chúng, do đó dễ bị mệt mỏi, dẫn đến kích thích vỏ não và dễ đi vào giấc ngủ, vì vậy trong thời kỳ sơ sinh, ngoại trừ thòi gian cho con bú hầu như tất cả thời gian ngủ của chúng.

Trẻ sơ sinh ngủ lâu và nhiều là một hiện tượng sinh lý bình thường

Sau đó, với sự phát triển của vỏ não dần hình thành, thời gian ngủ dần dần được rút ngắn.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo độ tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, thời gian ngủ cần thiết cho ngày và đêm là khoảng 18 đến 20 giờ, tức là chỉ khoảng 3 đến 4 giờ mỗi ngày là trẻ thức, có thể nói là chỉ ăn với ngủ;

Trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi cần ngủ 16 đến 18 giờ mỗi ngày;

Trẻ sơ sinh 5-9 tháng tuổi cần ngủ 15 đến 16 giờ mỗi ngày;

Khi em bé tròn 1 năm, trẻ vẫn cần phải ngủ trong khoảng 13 đến 14 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, ở mỗi em bé có một sự khác biệt cá nhân nhất định, vì vậy có ngủ nhiều hơn hay ít hơn là một hiện tượng bình thường, cha mẹ không cần phải lo lắng, đừng quan niệm rằng con nhà tôi ngủ ít hơn, con nhà người khác ngủ nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao trẻ bị ọc sữa – Cách xử lý khi trẻ ọc sữa Cực Chất

Trẻ biếng ăn phải làm sao? 10 cách trị trẻ biếng ăn cho Mẹ

Em bé ngủ quá lâu có cần phải gọi cho con bú không?

Giai đoạn lưu ý này cần phải được xem xét bên dưới:

Trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, chắc chắn rằng bạn phải đánh thức con của bạn dậy cho bú.

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy cho bú

Nói chung, sữa trong dạ dày của trẻ sơ sinh sẽ tiêu hóa trong một thời gian ngắn, khoảng 3 giờ có thể tiêu hóa hết; Đồng thời, cơ thể trẻ sơ sinh được lưu trữ ít glycopol hơn, khi đói dễ bị hạ đường huyết, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Đối với trẻ bú sữa mẹ được đánh thức thức dậy mỗi 2 đến 3 giờ để đảm bảo rằng trẻ có thể bú từ 8 đến 12 lần trong một ngày.

Đối với trẻ sơ sinh được cho uống sữa công thức cần được cho bú mỗi lần cách nhau 3 đến 4 giờ, nếu trẻ ngủ 4-5 giờ liên tiếp mà không tự thức dậy, cần phải đánh thức bé dậy và cho con bú.

Trẻ sơ sinh ngủ có cần phải đánh thức dậy cho bú

Các bậc phụ huynh hãy chú ý quan sát, nếu trẻ ngủ không ổn định, cơ thể bắt đầu lộn xộn, trẻ đặt bàn tay nhỏ bé của mình trên miệng để mút … Nó có thể là một dấu hiệu khi em bé đói.

Trẻ sau khi được 1 tháng tuổi, mẹ có thể chờ cho đến con khi thức dậy rồi cho bú

Khi trẻ biết bò, trong trường hợp chiều cao và cân nặng tăng bình thường, buổi tối nếu trẻ không đòi bú thì không cần phải đánh thức dậy cho bú, bạn có thể chờ bé tự thức dậy rồi cho con bú (trường hợp trẻ không bị bệnh).

Có nên cho trẻ bú vào ban đêm

Đánh thức bé thường xuyên không có lợi cho giấc ngủ, bởi vì vào ban đêm là thời gian hormone tăng trưởng tiết ra mạnh mẽ, sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

Thông thường ở giai đoạn này, dung tích dạ dày của em bé đã lớn hơn nhiều so với khi mới sinh. Ngay cả khi giấc ngủ của trẻ kéo dài hơn một chút, không cần phải lo lắng rằng con của bạn sẽ đói. Nói chung, cho bú 4 đến 5 lần một ngày là ổn.

Trên đây là bài chia sẻ về “Trẻ sơ sinh ngủ quá lâu có đói không? Trẻ ngủ quá lâu có cần phải đánh thức cho bú không” hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ. Chúc bé có giấc ngủ thật ngon, lớn nhanh và khỏe mạnh.

Chuyên mục: Ăn ngủ ngon

Nguồn: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *