Trẻ biếng ăn phải làm sao? 10 cách trị trẻ biếng ăn cho Mẹ

Trẻ biếng ăn phải làm sao

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Biếng ăn ở trẻ em là vấn đề luôn lo lắng của các bậc cha mẹ, phụ huynh nào cũng mong con mình lớn lên khỏe mạnh và có một cơ thể khỏe mạnh, điều này vô cùng quan trọng đối với cuộc sống tự lập của trẻ khi trưởng thành. Vậy mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn? Dưới đây là 10 giải pháp giúp mẹ kiểm soát chế độ ăn của trẻ cũng như giúp trẻ biếng ăn ăn đùng giờ và ăn ngon miệng hơn.

Bạn đang quan tâm: Trẻ biếng ăn phải làm sao

1. Phát triển thói quen tự ăn uống một mình

Khi trẻ từ 5 tháng tuổi chúng có khả năng tự lấy thìa cầm xúc ăn, đừng ngại con làm bẩn quần áo, nhà cửa mà cha mẹ giành lấy để đút cho con. Lúc mới bắt đầu làm công việc gì mới tất cả chúng ta đều vụng về không riêng gì trẻ.

Trẻ tự cầm thìa xúc ăn
Trẻ tự cầm thìa xúc ăn

Vì vậy, Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn bằng thìa (vào bát nhựa), dần dần bằng đũa, bát sành sứ và chuẩn bị các bộ đồ ăn cho bé.

Để muốn trẻ tập trung ăn nhanh, cha mẹ cố gắng làm cho trẻ chỉ ăn chơi các trò chơi khác, đôi khi chúng chỉ coi thức ăn là trò chơi, bạn đừng lo, trẻ chỉ hơi tò mò một chút rồi đâu sẽ vào đó. Cha mẹ đừng vì vậy mà la mắng chúng, khi đó trẻ sẽ mất dần niềm vui ăn uống, chỉ coi việc ăn uống là gánh nặng và chán ăn.

Có thể bạn quan tâm: Thời kỳ biếng ăn của trẻ? Nó kéo dài bao lâu? nguyên nhân và triệu chứng

2. Tạo thói quen ăn uống sinh hoạt điều độ

Chế độ ăn uống của trẻ được thiết lập phải điều độ, ăn uống thường xuyên đảm bảo vệ sinh ăn uống; sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, đúng giấc, đi ỉa đều đặn; dinh dưỡng toàn diện, ăn nhiều ngũ cốc, trái cây và rau quả hơn; kiểm soát đồ ăn vặt và đồ ngọt, nên uống ít hoặc loại bỏ chúng luôn.

3. Tạo môi trường ăn uống

Bầu không khí ăn uống vui vẻ có cả gia đình sẽ khiến trẻ cảm thấy an tâm không trống vắng. Điều này sẽ giúp trẻ tâm trạng thoải mái tập trung ăn uống hơn, ngược lại ở môi trường ép buộc cho ăn uống, la mắng, quát tháo, dần dần sẽ gây cho trẻ bỏ bữa vì sợ sệt, ăn không ngon, stress, dẫn đến hệ lụy của hệ thống tiêu hóa.

Môi trường ăn uống căng thẳng sẽ làm trẻ biếng ăn
Môi trường ăn uống căng thẳng sẽ làm trẻ biếng ăn

4. Thiết lập quy tắc ăn và ngủ

Cha mẹ nên tránh những hành vi theo đuổi trẻ khi chúng đòi ăn và những hành vi quá chú ý đến việc ăn uống của trẻ.

Thiết lập quy tắc ăn và ngủ cho trẻ
Thiết lập quy tắc ăn và ngủ cho trẻ

Khi trẻ cảm thấy đói sẽ có cảm giác thèm ăn. Do đó, nên thực hiện ba bữa chính một ngày và đừng cho trẻ ăn vặt tùy tiện, đặc biệt không nên ăn vặt hoặc uống đồ uống có ga có đường trong vòng nửa giờ trước bữa ăn.

Nếu trẻ thực sự đói, bạn có thể ăn một lượng nhỏ trái cây trước bữa ăn khoảng 30 phút, thứ nhất có thể tạm thời giảm cơn, thứ hai, axit trong trái cây có thể kích thích tiết dịch tiêu hóa như axit dịch vị để chuẩn bị cho việc ăn uống vào bữa chính.

Ngoài ra, ngủ đủ giấc, sinh hoạt điều độ, hoạt động ngoài trời có thể làm tăng cảm giác đói của trẻ. Tất nhiên, không thể ngăn trẻ ăn vặt, nhưng có thể quy định chỉ ăn vào những bữa phụ sau khi ăn xong bữa chính, tương tự như “tráng miệng sau bữa ăn chính”.

Bài viết quan tâm: Trẻ sơ sinh ngủ quá lâu có đói không? Trẻ ngủ quá lâu có cần phải đánh thức cho bú không

5. Thời gian ăn không nên quá dài

Một số cha mẹ vì sợ con ăn ít, hoặc không chịu ăn nên cho con vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại, một số vừa kể chuyện, một số lại chạy đuổi theo cho ăn, thói quen này dần hình thành sẽ làm trẻ biếng ăn, thậm chí một số trẻ không chịu ăn.

Trẻ vừa ăn vừa xem tivi sẽ ăn lâu
Trẻ vừa ăn vừa xem tivi sẽ ăn lâu

Cha mẹ nghĩ rằng kể chuyện và xem TV sẽ khiến trẻ ăn ngon miệng, nhưng thực tế, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự chú ý đến việc ăn uống của trẻ, trẻ nhanh chóng bị thu hút bởi các nhân vật và tình tiết của câu chuyện và không còn tính đến chuyện ăn uống nữa.

Vì vậy cha mẹ cần thiết lập loại bỏ các thói quen này từ từ bằng cách lơ đãng chúng đi, hoặc tìm các phương án hay hơn tùy thuộc vào tình huống và từng sự bướng bỉnh của đứa trẻ.

Đặc biệt sau khi trẻ đã ăn no, không nên ép trẻ ăn các thức ăn khác nhằm tăng “dinh dưỡng”, đây là những điều không mong muốn sẽ gây trào ngược dạ dày, nôn ói thức ăn hoặc ọc sữa ra ngoài.

Xem thêm:

6. Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn.

Một trong những thành phần tạo nên vị giác trong nước bọt là kẽm, khi thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến vị giác và cảm giác thèm ăn, thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến chức năng của vị giác và làm cho chức năng vị giác bị giảm sút, các tế bào biểu mô của niêm mạc làm bít tắc lỗ chân lông của kích thích vị giác, khiến thức ăn khó đến được vị giác, khứu giác trở nên vô cảm.

Kiểm soát đồ ăn và cho trẻ ăn rau nhiều hơn
Kiểm soát đồ ăn và cho trẻ ăn rau nhiều hơn

Vì vậy cha mẹ cần bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm cho trẻ như: các loại rau màu xanh đậm, trứng, ngũ cốc, các loại hạt, hàu, tôm, cua,.…

Có thể bạn quan tâm: Tại sao trẻ không thích ăn rau – Hậu quả, các giải pháp và cách xử lý

7. Tránh vui chơi hoạt động kích thích quá mức trước và sau ăn

Không để cho trẻ thực hiện các hoạt động gây kích thích mạnh trước khi ăn, để tránh thần kinh giao cảm bị kích thích quá mức, ức chế thần kinh phó giao cảm, ảnh hưởng đến việc tiết dịch vị.

Mẹo: Trước bữa ăn, bạn có thể nhắc trẻ một cách thích hợp và nói với trẻ: “Con ơi, đến giờ ăn rồi, vào mẹ rửa tay cho con”. Làm công việc chuẩn bị trước bữa ăn và ra hiệu cho trẻ ăn, để trẻ có đủ thời gian để dừng các hoạt động, sẵn sàng ăn uống và cũng là tạo một thói quen tốt cho trẻ.

8. Cha mẹ làm gương cho con cái

Cha mẹ làm gương cho con cái
Cha mẹ làm gương cho con cái

Trong gia đình bạn nếu bố hay mẹ kén ăn hoặc biếng ăn thì con cái cũng sẽ bị ảnh hưởng, đa phần cũng biếng ăn. Vì vậy, cha mẹ phải làm gương không kén ăn và tạo ảnh hưởng tích cực cho con cái.

Nếu trường hợp cha mẹ không ăn được thức ăn đó thì cũng đừng nói ra, ví dụ như: không thích ăn cá, không thích ăn thịt bò, mà hãy khéo léo tâng những món đó sẽ tốt cho con.

9. Sử dụng siro ăn ngủ ngon từ thiên nhiên

Nếu bạn đang tìm siro ăn ngon ngủ ngon cho bé thì đừng quên răng có sản phẩm ăn ngủ ngon Lợi An là rất tốt để kích thích giúp cho bé tự động ăn đúng giờ một cách tự nhiên.

Siro ăn ngủ ngon Lợi An có vị thanh mát không quá ngọt và không có vị khó uống, nên phù hợp với bất kỳ những đứa trẻ nào.

Xem chi tiết: Siro ăn ngủ ngon Lợi An – Giúp bé Ăn Ngon Ngủ Ngon một cách tự nhiên

10. Cần kiểm tra loại trừ khả bị bệnh làm trẻ biếng ăn

Cha mẹ nên đưa trẻ em đến bệnh viện nhi khoa hoặc nội khoa tiêu hóa để kiểm tra toàn diện và chi tiết, nhằm loại trừ những bệnh mãn tính có thể dẫn đến biếng ăn, hoặc có thể thiếu sắt, hay thiếu kẽm.

Tích cực điều trị tận gốc căn nguyên của chứng biếng ăn như biếng ăn do một bệnh nào đó gây ra, sau khi khỏi bệnh nguyên phát thì tự nhiên cảm giác thèm ăn sẽ tăng lên.

Trên đây là 10 cách trị biếng ăn cho trẻ đã giải tỏa câu hỏi “trẻ biếng ăn phải làm sao?”. Có thể giúp cha mẹ một phần trong công việc nuôi dạy con cái. Nếu có gì thắc mắc hãy cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Chuyên mục: Ăn ngủ ngon

Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *