Bệnh nổi mề đay và bệnh chàm phân biệt như thế nào?

Phân biệt bệnh mề đay và bệnh chàm

Nổi mề đay (mày đay) và chàm là những loại bệnh ngoài da rất phổ biến, chúng rất khó chịu và dễ gây nhầm lẫn với nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng ngay tại nhà? Dưới đây là những cách phân biệt bệnh chàm một cách dễ dàng mà bạn có thể biết ngay.

Phân biệt bệnh mề đay và bệnh chàm

Cách dễ nhất để khẳng định bệnh nổi mề đay

Nổi mề đay có một đặc điểm tương đối đáng chú ý, đến và đi nhanh. Thông thường các vùng da nổi mày đay ngứa và sau đó tự giảm sau 48 giờ. Còn ngoài ra nếu các vùng da này không thuyên giảm sau 48 giờ thì có khả năng cao bạn không phải bị bệnh mề đay mà có thể là một bệnh ngoài da khác.

Bạn đang quan tâm: Bệnh nổi mề đay và bệnh chàm

5 đặc điểm xác định bệnh chàm

1. Đa dạng hóa tổn thương trên da

Bệnh chàm có sự xuất hiện tổn thương trên da rất đa dạng. Có thể có các biểu hiện như phát ban dát, tức là ban đỏ sung huyết; sẩn, xuất hiện mụn nhọt nhỏ phồng lên; mụn nước nhỏ li ti, bên trong có chất lỏng lấp lánh; nhìn bên ngoài thấy da dày lên, phồng lên trên, khô ráp, nứt, sần sùi, gỉ dịch vàng (màu mật ong). Nếu thời gian phát triển lâu dài, có thể bị bội nhiễm loét da, có mùi hôi.

2. Bệnh chàm có tính đối xứng

Bệnh chàm có tính đối xứng

Bệnh chàm là có tính đối xứng ở 2 chân, 2 tay, 2 bên má (chàm sữa ở trẻ sơ sinh).

3. Ngứa

Bệnh chàm là rất ngứa, đây là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh ngoài da nhưng đặc biệt là bệnh chàm.

4. Đặc điểm của từ “ướt”

“Ướt” nhấn mạnh rằng bệnh chàm có xu hướng gỉ dịch, ẩm ướt, có xu hướng thối rữa, bào mòn da, tích tụ dịch dưới da nhiều, ấn nhẹ thấy da mềm nhũn.

5. Bệnh chàm thường tái đi tái lại

Đây là đặc điểm của bệnh chàm mãn tính, cho dù đã chữa khỏi sau 1 thời gian dài, nhưng khả năng bị tái lại rất cao. Có thể tái lại ở vị trí cũ cùng thời điểm bị lần kế trước hoặc phát trên vị trí da khác.

Đặc điểm xác định bệnh mày đay

Trong khi nổi mề đay chỉ có một biểu hiện trong tổn thương da, đó là “nổi thành đám dày lên”. Các khối mày đay này có thể thay đổi kích thước nhanh chóng và lan từ từ.

Biểu hiện bệnh mề đay

Bệnh này không giới hạn ở một bộ phận nhất định, có thể lây lan đến chân, bụng, vai và các bộ phận khác của cơ thể, trước khi chúng biến mất.

Mày đay biểu hiện trên da là một dạng trạng thái phẳng nhô lên trong thời gian ngắn và biến mất sau 2 ngày.

Chúng khác với bệnh chàm là không có tính đối xứng, không có xu hướng tiết dịch chất lỏng rõ ràng.

Sự khác biệt giữa 2 nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh mề đay

Nguyên nhân bên ngoài của nổi mề đay

Chủ yếu là do gió. Bên ngoài là gió bên ngoài, bao gồm cả sự thay đổi nhiệt độ, gió bên ngoài.

Nguyên nhân bên trong gây ra mề đay

Do nội phong, như ngũ tạng lục phủ, khí huyết, âm dương giữa một phương diện nào đó không đủ hoặc là kinh lạc, bộ vị nào đó, khí, huyết, tân dịch tắc nghẽn, dẫn đến khí huyết tân dịch âm dương của cơ thể con người không thể hoạt động bình thường mà xuất hiện phong hàn.

Nổi mề đay do dị ứng thức ăn: Mề đay là bệnh thường là do dị ứng thực phẩm, nó về cơ bản là do protein phân hủy trong thực phẩm gây ra. Lúc đầu, da bị tắc nghẽn đỏ, khối gió, kèm theo đau đầu, cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, quá trình bệnh của nó ngắn hơn và có thể biến mất trong vòng vài giờ

Nguyên nhân sinh ra bệnh chàm

Nguyên nhân bên ngoài của bệnh chàm

Do thời tiết: nóng quá, lạnh quá thì cơ thể dễ bị kích ứng gây ra chàm. Hoặc một số trường hợp chàm do tiếp xúc tại các vị trí như: chân (đi dép) nịt bụng, bẹn, cổ áo,….

Nguyên nhân bên trong của bệnh chàm

Do dương khí không đủ, trong đó mấu chốt nhất là tỳ vị hư nhược. Lá lách kiểm soát ẩm ướt, lá lách sau khi không thể xử lý nước bình thường, những chất lỏng này có thể ở lại trong dạ dày và ruột, biểu hiện như đầy hơi, tiêu chảy; Có thể ở lại trên da bên ngoài, biến thành từng mụn nước, ăn mòn da, rò rỉ, đóng vảy, hình thành biểu hiện của bệnh chàm.

Các loại bệnh chàm chủ yếu:

1. Chàm tiết dịch:

Trẻ bị chàm sữa tiết dịch

Thường gặp ở trẻ sơ sinh bị béo phì. Vị trí xuất hiện đầu tiên trên má và phát ban đỏ, nổi sẩn và sần sùi. Nguyên nhân chủ yếu do ngứa làm trẻ gãi nhiều, bề mặt bị bào mòn màu đỏ tươi (màu mật ong) tiết ra theo từng giọt.

Khi bị chàm sữa nặng, bội nhiễm, toàn bộ khuôn mặt hoặc thậm chí toàn bộ cơ thể (nếu bị chàm trên cơ thể) sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trường hợp bị nhiễm trùng: Có thể xuất hiện các mụn mủ và sưng hạch bạch huyết cục bộ và gây sốt, nguy hiểm.

Xem thêm: Chàm sữa nặng ở trẻ sơ sinh đã có giải pháp hoàn hảo

2. Bệnh chàm khô:

Bé bị chàm ở giữa lông mày

Thường gặp ở trẻ sơ sinh gầy hơn. Thường xuất hiện nhất trên da đầu, giữa 2 lông mày và các bộ phận khác, có dấu hiệu phát ban đỏ, đóng vảy, tróc vảy trắng, sẩn, ngứa nhưng không xuất hiện tiết dịch.

Nếu là tình trạng chàm mãn tính, nó cũng có thể gây bội nhiễm và phì đại da dày lên, với các vảy nứt nẻ, trầy xước hoặc rỉ máu. Trẻ quấy khóc và rối loạn giấc ngủ thường do phát ngứa dữ dội thường xuyên.

3. Chàm nứt nẻ:

Chủ yếu là do dị ứng và do tiếp xúc với các chất gây kích ứng da như chất tẩy rửa, xà phòng, thuốc nhuộm, hóa chất, xi măng, sơn và ánh nắng mặt trời trong cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: 3 loại chàm sữa ở trẻ em và Cách chăm sóc các vết chàm sữa một cách hiệu quả

Chúng gây cho người bệnh rối loạn nội tiết và các yếu tố khác có thể làm bệnh nặng thêm.

Trên đây là một số cách nhận biết giữa bệnh mề đay và bệnh chàm hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, nếu có gì thắc mắc xin hãy cho chúng tôi biết để được giải đáp, xin cảm ơn!.

Chuyên mục: Chàm sữa

Website: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *