Tại sao trẻ sơ sinh hay thức giấc ban đêm giữa đêm nhiều lần

Trẻ sơ sinh hay thức giấc ban đêm giữa đêm nhiều lần

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân, chúng gồm có bệnh tật, những thay đổi trong thói quen và những tiến bộ trong quá trình phát triển làm trẻ sơ sinh hay thức giấc ban đêm.

Nhiều trẻ sơ sinh ngủ ngon khi còn nhỏ, nhưng bắt đầu thức giấc trở lại vào ban đêm từ 6 đến 10 tháng tuổi, đang độ tuổi ăn dặm. Ở một số khác trẻ hay thức giấc lúc 3 giờ sáng là phần lớn, khung giờ tồi tệ.

Bạn đang quan tâm: Trẻ sơ sinh hay thức giấc ban đêm

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng nhiều người tin rằng có thể có một số nguyên nhân sinh lý hoặc đó chỉ là phát triển của bé.

Trẻ sơ sinh hay thức giấc ban đêm
Trẻ sơ sinh hay thức giấc ban đêm

Một số nguyên nhân làm trẻ hay thức giấc nửa đêm

Nếu con bạn đột nhiên thức giấc trong đêm, hãy xem xét và đánh giá tình hình rồi khắc phục.

Nguyên nhân trẻ hay thức giấc giữa đêm khóc
Nguyên nhân trẻ hay thức giấc giữa đêm khóc

Ví dụ như: Có điều gì đó trong môi trường của bé đã bị thay đổi? Thời tiết thay đổi có khiến bé bị lạnh quá, hoặc nóng quá không? Có tiếng ồn lạ hay không? Có ai đó bật đèn hay không.

Hãy xem xét liệu những lần thức giấc đột ngột vào ban đêm có phải là sau một thời gian ốm đau, một kỳ nghỉ hay không hoặc một thay đổi khác trong thói quen của bé. Hay chúng trùng với một cột mốc phát triển?

Có thể bạn quan tâm: Trẻ khóc đêm: Nguyên nhân, mẹo chữa theo tâm linh và khoa học

Nếu em bé của bạn đã học được một kỹ năng vận động mới, bé có thể muốn thử nó bất cứ khi nào có cơ hội – ngay cả vào lúc nửa đêm trẻ hay thức giấc giữa đêm.

Một số em bé bị cuốn vào việc kéo mình lên nhưng sau đó không thể tự lùi xuống mà không có sự trợ giúp. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng giấc ngủ cũng có thể bị gián đoạn trong vài tuần trước khi có bước phát triển nhảy vọt, chẳng hạn như đi bộ.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: Thiếu vitamin, Thiếu canxi, ngứa ngáy ngoài da, muỗi đốt, trẻ tiểu đêm ướt bỉm,…, Cũng là nguyên nhân khiến trẻ ngủ hay thức giấc giữa đêm.

Tình trạng này cần phải theo dõi và nếu để lâu trẻ sẽ còi cọc, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa,… thường gặp ở trẻ trên 6 tháng tuổi (trẻ đang ăn dặm).

Xem thêm: 16 thực phẩm giúp cải thiện trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Cách khắc phục trẻ em hay thức giấc vào ban đêm

Biện pháp giúp bé ngủ ngon không thức giấc ban đêm
Biện pháp giúp bé ngủ ngon không thức giấc ban đêm

Cách tốt nhất để đối phó với tình trạng thức giấc đột ngột vào ban đêm là hãy theo dõi sát với con những gì đã làm trước đó.

Không đột ngột thay đổi thói quen đi ngủ của bé hoặc cách bạn cho trẻ ngủ, điều này sẽ khiến bé hay thức giấc ban đêm.

Ngoài ra, đừng hình thành thói quen đi ngủ mà bạn sẽ không muốn dính vào. Bập bênh để con bạn ngủ một hoặc hai đêm có thể hiệu quả trong thời gian ngắn, nhưng có thể bạn sẽ phải làm điều đó vào đêm hôm sau và có thể trong tháng tới hoặc hơn.

Nếu bé thức giấc nhiều lần trong đêm, Bạn nên duy trì một thói quen những gì bạn làm trước đó trong vài tuần.

Xem thêm: 5 loại thức ăn cho trẻ trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon hơn

Điều này sẽ giúp con bạn ngủ trở lại suốt đêm sau khi vấn đề giấc ngủ tạm thời được giải quyết. Sau đó thay đổi dần dần thói quen mới cho trẻ.

Chuyên mục: Ăn ngủ ngon

Nguồn: https://dongyloian.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *