Thời kỳ biếng ăn hoặc biếng bú sữa là quá trình mà hầu hết trẻ sơ sinh sẽ trải qua, nhưng đối với cha mẹ mới làm quen, đột nhiên nhìn thấy lượng sữa bé uống giảm mạnh và luôn lo lắng về việc trẻ có thể bị suy dinh dưỡng, phát triển không lớn, vì vậy bác sĩ nhi khoa sẽ đối chiếu các triệu chứng biếng sữa của trẻ sơ sinh có bình thường hay không, và cung cấp lời khuyên khi bé chán sữa.

Bạn đang đọc: Thời kỳ biếng ăn của trẻ

Khi em bé mới sinh ra, nhìn vào sự hài lòng của khi bé bú sữa mẹ, là thời điểm mà bậc cha mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc, luôn luôn mong đợi em bé có thể lớn lên khỏe mạnh, nhưng nếu đến một giai đoạn nhất định, trẻ đột nhiên không bú sữa, không thể tránh khỏi sẽ làm cho chúng ta lo lắng, không biết những gì đã xảy ra với đứa trẻ? Nếu bình thường mà nói, đây rất có thể là thời kỳ biếng sữa!

Thời kỳ biếng ăn của trẻ
Thời kỳ biếng ăn của trẻ

Thời kỳ biếng ăn của trẻ ra khi nào? 2 thời điểm cần lưu ý!

Thời kỳ biếng sữa của em bé là giai đoạn mà hầu hết quá trình phát triển của trẻ sơ sinh sẽ trải qua, vậy thời gian biếng sữa sẽ xuất hiện bao lâu? Trong thực tế, thời gian biếng ăn xuất hiện không cố định, sẽ theo tình trạng tăng trưởng của trẻ em và hơi khác nhau, thường khoảng 1 tháng sẽ tự nhiên khôi phục lại sự thèm ăn.

Theo quan sát, thông thường có 2 thời kỳ thường xuyên xảy ra trong thời kỳ biếng ăn của trẻ sơ sinh:

Khoảng 3 đến 4 tháng tuổi, nguyên nhân gây biếng sữa sơ sinh:

Sau khi trẻ lớn lên đến 3 tháng tuổi, thính giác, nhận thức và các giác quan nhận thức khác bắt đầu phát triển, vì vậy môi trường bên ngoài gây cho chúng đầy sự tò mò, vì vậy khi uống sữa nếu có sự kích thích môi trường, em bé có thể bị phân tâm không tập trung vào việc uống sữa, hoặc nếu hương vị của sữa thay đổi, trộn lẫn với hương vị thực phẩm khác, có thể xuất hiện tình trạng biếng ăn.

Trẻ biếng bú sữa
Trẻ biếng bú sữa

Ngoài ra, em bé phát triển đến 3 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng không cao như mới sinh, vì vậy cũng có thể tự điều chỉnh sinh lý để bú, và xuất hiện tình trạng giảm lượng sữa uống, vì vậy trẻ phát triển đến 3 tháng tình trạng biếng sữa là tương đối bình thường, miễn là chiều cao của bé, cân nặng, vòng đầu vẫn phù hợp với phạm vi bình thường của đường cong tăng trưởng, và không có dấu hiệu bệnh tật hoặc hoạt động kém, không cần phải quá lo lắng.

Khoảng 6 tháng đến 1 tuổi, nguyên nhân gây biếng ăn của trẻ:

Khi trẻ ở độ tuổi 6 tháng đến 1 tuổi, là thời điểm mà nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng bị chậm lại, cũng có thể do tiếp xúc với thực phẩm ăn dặm, dẫn đến sự biếng ăn, đặc biệt đây là giai đoạn này một số bé đã bắt đầu mọc răng, rất có thể vì nướu răng gây khó chịu và muốn gặm cắn núm vú giả, vá khi ăn hoặc uống sữa sẽ bị phân tâm, xuất hiện tình trạng trẻ biếng ăn hoặc biếng sữa.

Thời kỳ biếng ăn từ 6 tháng đến 12 tháng
Thời kỳ biếng ăn từ 6 tháng đến 12 tháng

Tuy nhiên, Ở thời điểm này chúng ta cũng cần so sánh với giá trị tham chiếu trung bình của sự phát triển ở trẻ. Nếu trẻ biếng ăn ở thời điểm này Mẹ quan sát xem có các dấu hiệu bệnh tật khác, hoặc thay đổi vị sữa, thay đổi môi trường gây ra? Nếu bạn thực sự lo lắng, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ khoa nhi trấn an tinh thần cũng như đưa ra biện pháp khắc phục. Cụ thể làm thế nào để đánh giá liệu biếng ăn là bình thường, sau đó nhìn xuống!

Xem thêm: Trẻ biếng ăn phải làm sao? 10 cách trị trẻ biếng ăn cho Mẹ

Trẻ có triệu chứng biếng ăn là bình thường không?

Nguyên nhân của các triệu chứng biếng ăn của trẻ sơ sinh có thể được chia thành biếng ăn sinh lý bình thường và biếng ăn bệnh lý. Nguyên nhân gây biếng ăn sinh lý bình thường như đã đề cập ở trên, có thể là do nhu cầu dinh dưỡng của em bé giảm hoặc bị thu hút bởi môi trường bên ngoài, đây là hiện tượng biếng ăn bình thường ở trẻ sơ sinh, và ngược lại, biếng ăn bệnh lý do bệnh gây ra, phần này cần phải được bác sĩ nhi khoa khám và chẩn đoán thêm.

Đặc điểm của thời kỳ biếng ăn sinh lý bình thường có 2 điểm:

1. Tinh thần và hoạt động vẫn bình thường, nhưng không đói, ăn ít hoặc không muốn ăn uống:

Biểu hiện rõ ràng nhất của sự biếng ăn của em bé là hành động và biểu hiện, khi cố gắng cho con bú, em bé có thể sẽ xuất hiện cau mày, gạt tay, gạt đầu, sử dụng lưỡi để đẩy sữa ra khỏi hành động để thể hiện sự ghê tởm, từ chối.

2. Khi uống sữa bị phân tâm, nhìn đông nhìn tây

Khi em bé chán sữa là do xung quanh âm thanh, ánh sáng, sự vật gây ra sự chú ý bị thu hút, vì vậy tạm dừng và không uống sữa, đặc biệt là nếu em bé tương tác tốt với thế giới bên ngoài, xu hướng này có thể rõ ràng hơn.

Các triệu chứng biếng sữa ở trẻ sơ sinh bệnh lý:

  1. Tình trạng tinh thần trở nên tồi tệ hơn và hoạt động kém
  2. Giảm cân nhanh chóng
  3. Các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp: ho, chảy nước mũi, sốt
  4. Các vấn đề về dạ dày: tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khó tiêu
  5. Các dấu hiệu khác, chẳng hạn như nước tiểu có màu trà, màu cam, v.v

Nếu như biếng ăn của con bạn thuộc về sinh lý bình thường, cha mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều, bé sẽ phát triển phát triển bình thường trở lại, nhưng ngược lại nếu có dấu hiệu bệnh, nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân và cách khắc phục sớm nhất.

5 mẹo giúp bé ăn ngon trong thời kỳ biếng ăn

Phải làm gì khi đối mặt với thời kỳ biếng ăn là nỗi ám ảnh chung của nhiều bậc cha mẹ, vì vậy sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 5 mẹo giúp bé ăn ngon trong thời kỳ biếng ăn, hy vọng sẽ giúp ích cho cha mẹ vượt qua thời kỳ biếng ăn của trẻ sơ sinh:

Mẹo Trẻ sơ sinh biếng bú sữa
Mẹo Trẻ sơ sinh biếng bú sữa

1. Không ép buộc cho con bú hoặc đột ngột cai sữa, thay đổi một lượng nhỏ các bữa ăn

Trẻ có cảm giác bị ép buộc cho ăn, giống như ai đó đè đầu bạn để bạn ăn trong các bữa ăn, thì bạn sẽ cảm thấy đau đớn, sợ hãi, và gây ra sự chống đối, không muốn ăn trẻ cũng vây.

Ngược lại, không ép buộc bé phải uống hết lượng sữa, hoặc một bát cháo mà bạn chuẩn bị. Thay vì vậy thời gian cho trẻ ăn có thể được thay đổi thành nhiều bữa ăn, ngay cả các bữa ăn chính hoặc phụ cũng không quan trọng.

2. Cho bé luyện tập thể chất, tăng cảm giác đói

Em bé lớn lên thường có tính tò mò về thế giới bên ngoài, có thể cố gắng sử dụng các trò chơi, massage và các phương tiện hoạt động khác để tiêu thụ năng lượng cho bé, giúp em bé tăng cảm giác đói, cải thiện tình trạng ăn uống và thể hình.

3. Thay đổi cách thức và thời gian cho con bú, nhưng không thay đổi hương vị sữa

Trẻ đang bú sữa mẹ, bạn muốn thay đổi cách thức sang bú bình thì nên giữ nguyên hương vị sữa cũ. Ngoài ra nếu cần đều chỉnh tia sữa ở núm vú giả sao cho phù hợp với vúa thật.

Lưu ý: Nếu mẹ thiếu sữa thì hãy vắt sữa mỗi khi có và trữ vào tủ lạnh, không nên chuyển đột ngột sang sữa bột thủy phân ngay mà cần phải hòa tan 1 lượng ít đến nhiều dần.

4. Điều chỉnh môi trường ăn uống, thiết lập thói quen ăn uống của trẻ

Trẻ sơ sinh giao tiếp với thế giới bên ngoài dễ bị phân tâm bởi âm thanh và ánh sáng, vì vậy giải pháp là thay đổi cho con bú vào không gian yên tĩnh, ánh sáng dịu nhẹ hơn, giảm kích thích môi trường, đồng thời bạn cũng có thể cho bé nghe nhạc nhẹ cố định khi cho con bú, hoặc lấy khăn tay cho ăn cố định, thiết lập thói quen ăn uống để giúp bé ý thức được việc ăn uống thoải mái hơn.

5. Thêm thực phẩm phụ

Khi trẻ đã hơn 4 tháng tuổi và trẻ có thể ăn thức ăn đặc hơn sữa, cho trẻ tiếp xúc với trái cây và rau quả từ từ, nhưng hãy lưu ý sữa vẫn cần phải cho con được bú liên tục, sau này có thể được bổ sung bằng các sản phẩm sữa như phô mai không đường, cho đến khi 1 tuổi để cai sữa là tốt hơn.

Trên đây là bài chia sẻ về giai đoạn trẻ biếng ăn và biếng bú, hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người.

Chuyên mục: Ăn ngủ ngon

Ghi nguồn: https://dongyloian.com/

[related_cat]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *